Ngủ trưa bao lâu là đủ?

Ngủ trưa là thói quen có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi ngủ trưa với thời lượng bao lâu là hợp lý. Dưới đây là những bật mí về 5 thời lượng ngủ trưa dành cho bạn!

ảnh: foxnews.com

ảnh: foxnews.com

1. 15 phút

Ngủ trưa với thời lượng 15 phút sẽ gây khó chịu cho những bạn đã quen với một giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, đây lại là thời lượng ngủ trưa giúp não bộ tăng cường năng lượng, củng cố trí nhớ. Đối với những người bận rộn, 15 phút chợp mắt mỗi trưa sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian và giảm stress.

2. 30 phút

Gấp đôi thời lượng 15 phút, một giấc ngủ trưa 30 phút cũng sẽ giúp trí não tăng cường trí nhớ, đồng thời gia tăng khả năng sáng tạo. Đối với những bạn đang hoạt động trong các lĩnh vực chuyên về ý tưởng,… thì đây sẽ là thời lượng ngủ trưa phù hợp.

3. 45 phút

Ngủ trưa khoảng 45 phút sẽ tăng khả năng hoạt động, phản xạ cho não bộ. Điều đó sẽ có tác động tích cực đến bạn, giúp bạn dễ dàng giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng từ lâu. Có thể nói, đây là thời lượng ngủ trưa cần thiết đối với những bạn đang làm việc trong môi trường năng động, cạnh tranh.

4. 60 phút

Đây là thời lượng ngủ trưa phổ biến đối với các bà nội trợ, trẻ em, hoặc những người “chuộng” ngủ trưa. 60 phút ngủ trưa có thể giúp não bộ tăng khả năng phán đoán, giúp bạn giải quyết hiệu quả những vấn đề quan trọng trong ngày.

5. Hơn 1h

Một giấc ngủ trưa bình thường có thể kéo dài hơn 1 giờ. Lúc này não bộ sẽ hoàn toàn thư giãn và đưa bạn vào trạng thái REM (ngủ say). Những giấc mơ có thể xuất hiện trong thời điểm này. Tuy nhiên, giấc ngủ kéo dài có thể khiến bạn mệt mỏi, uể oải sau khi thức dậy.

Ngủ trưa phải có thời lượng phù hợp. Nếu bạn thức dậy sau một giấc ngủ trưa kéo dài từ hơn 2, 3 tiếng trở lên mỗi ngày thì bạn nên nghi ngờ về tình trạng sức khỏe, bởi rất có thể đó là giấc ngủ mang dấu hiệu bệnh lý.

Trần Phong

Từ khóa: