Những đề tài chớ nên tranh luận

Tranh luận là một hoạt động được khuyến khích trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, không phải đề tài nào cũng nên đem ra tranh luận. Bởi lẽ, tính chất phức tạp của 5 vấn đề sau đây sẽ khiến những người tham gia tranh luận… bấn loạn.

Hinh 1 jolamble

1. Tôn giáo

Mỗi tôn giáo tồn tại tựa trên những quan điểm riêng, thậm chí đối lập nhau. Nếu bạn là người không hiểu về tôn giáo thì đừng nên tham gia tranh luận. Đây là đề tài dễ gây xung đột, nhất là khi bạn gặp phải một tín đồ tôn giáo cực đoan.

Bạn nên nhớ, tôn giáo là một vấn đề thiêng liêng, thuộc về niềm tin tự do và quyền lựa chọn của con người. Nó đòi hỏi sự tôn trọng đúng mực dù cho bạn có phải là tín đồ tôn giáo hay không.

2. Chính trị

Nếu bạn tranh luận gay gắt về chính trị thì rất có thể bạn sẽ lãnh một kết cục không hay ho gì. Bạn nên biết rằng trên thế giới có rất nhiều thể chế chính trị khác nhau, và ngay trong mỗi quốc gia cũng có rất nhiều luồng tư tưởng trái chiều.

Chỉ nên nói về chủ đề này ở những nơi kiến đáo, phù hợp. Hãy nhớ, chính trị không phải vấn đề mà cá nhân bạn có thể giải quyết, hãy quan tâm đến các đề tài khác thật sự cần thiết đối với bạn.

3. Cái đẹp

Đây là một đề tài hấp dẫn nhưng trừu tượng, có tính chủ quan cao. Nhất là khi nó bị chi phối bởi những yếu tố như lịch sử, văn hóa, tư tưởng mỹ học,… theo từng dân tộc trên thế giới.

Đề tài này có phạm vi rộng, bạn chỉ nên tranh luận khi nó được khu biệt lại ở một khía cạnh nào đó thôi. Hãy nhớ phải giữ thái độ lịch sự và tôn trọng đối phương. Nếu không thích quan điểm của họ, bạn có thể im lặng chứ đừng nên phàn nàn.

4. Tình dục

Tình dục vẫn là những chủ đề nhạy cảm tại nhiều quốc gia, đặc biệt không phải ai cũng muốn lắng nghe vấn đề này. Bạn nên hạn chế tranh luận công khai vấn đề này nếu như không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng.

Tình dục là một nhu cầu cơ bản của con người, đòi hỏi sự tranh luận nghiêm túc. Vậy nên, bạn không được tỏ ra thái độ giễu cợt, nhạo báng,… kẻo mọi người sẽ nghĩ bạn có ý đồ đen tối.

5. Văn hóa

Người ta thường nói “nhập gia tùy tục”, cho nên nếu bạn đang ở một miền đất xa quê nhà thì tốt nhất hãy thận trọng với lời nói của mình. Hãy khám phá văn hóa nơi ấy trước khi bạn tham gia bất kỳ buổi tranh luận nào.

Có nhiều nơi “phép vua thua lệ làng”, văn hóa được đặt lên trên hết, vậy nên bạn hãy cẩn trọng khi tranh luận vấn đề này, kẻo bạn đang xúc phạm đến cả động đồng đấy!

PS: Kể cả việc xếp thứ tự của 5 đề tài này bạn cũng đừng nên tranh luận.

Sky Hope

Từ khóa: