Những quan niệm sai lầm về môi trường Đại học

Nhiều bạn trẻ bước vào Đại học với tâm trạng hoang mang vì nghe đủ lời “đồn thổi” về môi trường học hết sức tự do này. Hãy biết chắt lọc thông tin để chuẩn bị tâm thế tốt nhất.

Hoi sinh vien

Sinh viên trường ĐH KHXH & NV TPHCM ngoài giờ học

1. Muốn cúp cua thì cúp

Thực tế nếu bạn là sinh viên thì bạn có thể “cúp cua” bất kỳ giờ nào, hay môn nào cũng được bởi chẳng ai đứng ở cửa để chặn đầu bạn cả. Song nếu nói là “không ảnh hưởng gì hết” thì quả thực sai lầm.

Giảng viên cũng thường có những cách khác nhau để theo dõi sinh viên của họ. Hơn nữa việc tự ý nghỉ quá nhiều sẽ khiến bạn khó lòng tiếp thu được kiến thức, hoặc mất cơ hội kiếm thêm điểm thưởng…

2. Không phải làm bài tập

Mới nghe qua có vẻ đúng. Các giảng viên rất ít khi giao bài và kiểm tra bài tập về nhà nên sinh viên tha hồ rảnh rỗi chơi bời.

Tuy nhiên, giảng viên khác giáo viên ở chỗ, vai trò của họ chỉ là hướng dẫn và giới thiệu kiến thức cho bạn mà thôi. Còn việc học tập thật sự lại là tùy vào khả năng “tự học” của chính bạn bên ngoài giảng đường. Thế nên nếu học một cách đàng hoàng thì số sách vở, kiến thức bạn phải tích lũy là vô cùng khủng khiếp không tưởng tượng nổi.

3. Chỉ cần học giỏi là đủ

Đúng là kiến thức luôn luôn quan trọng, và đi học đại học thì việc quan trọng nhất của sinh viên đó là học. Song sự đời khó lường nên chả có gì đảm bảo khi ra trường bạn có thể làm đúng ngành bạn đã học.

Thế nên ngoài việc học ra bạn cũng nên tự tìm ra những môi trường để rèn luyện, học tập thêm những kiến thức và kỹ năng sống khác cho bản thân để có thể thích ứng với mọi biến cố trong cuộc sống sau này.

4. Muốn có kinh nghiệm thì đi làm thêm

Quả thực đi làm thêm sẽ cho phép bạn có nhiều va chạm, tăng cường kỹ năng sống thật, song không phải là không có những hạn chế.

Không phải công việc làm thêm nào cũng sẽ cho bạn những kinh nghiệm phù hợp, mà nhiều khi sẽ chỉ tốn thời gian mà thôi. Thế nên bạn phải cân nhắc về ích lợi và mục tiêu của mình thật kỹ trước khi lựa chọn các công việc làm thêm, hay hoạt động xã hội, “học tập” khác…

5. Đại học không có tình thầy trò

Sự thực thì sự trách móc này có thể hơi quá đáng với giảng viên đại học. Nhất là khi đặc thù của họ khiến họ có quá ít thời gian gặp gỡ sinh viên, trong khi sinh viên lại quá đông. Suy cho cùng họ vẫn là “giáo viên” và đã là một nhà giáo tốt thì không ai lại không yêu quý “học sinh” cả.

Nếu bạn có thể chủ động và tìm ra cách gần gũi với giảng viên hơn thì họ cũng sẽ vui lòng quan tâm đến bạn. Hãy đừng ngần ngại việc đặt câu hỏi cho họ trên lớp, hay gửi mail cho họ sau khi về nhà nhé.

Sky Hope

Từ khóa: