Thời trẻ không du lịch, về già sẽ hối tiếc

Thế giới không bao giờ nhỏ bé hơn trí tưởng tượng của con người. Nhưng mọi thứ sẽ thu nhỏ lại nếu chúng ta chỉ luôn ở một chỗ. Vậy nên hãy để cuộc đời là những chuyến đi rộng mở. Không cần nhiều đâu, mỗi năm 1 lần là đủ.

Ảnh: Hoàng Thịnh

Ảnh: Hoàng Thịnh

 1. “Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”

Nếu không đi du lịch ngay khi còn trẻ thì đợi đến khi nào mới đi? Đi ngao du 1 năm 1 lần thời trẻ sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị nhất, bởi lẽ lúc này bạn vẫn đang khao khát khám phá thế giới.

Còn trẻ không đi du lịch bạn sẽ phải hối tiếc khi về già. Có thể bạn có nhiều tiền để an dưỡng tuổi già, nhưng sẽ không thể mua được sức lực nếu bạn muốn đi đâu. Tuổi già là tuổi kể lại cho con cháu những hành trình đẹp đẽ của cuộc đời, nhưng rồi bạn sẽ nói gì khi mà bạn chẳng đi đâu hết?

2. Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Không ai không say mê, hay thán phục những câu chuyện của những người đã từng đi thật xa. Nhưng sẽ thú vị hơn nếu chính bạn là người trải nghiệm điều đó.

Những xúc cảm mà bạn tự trải nghiệm sẽ kết tinh cho bạn những tri thức thực tế đáng quý hơn cả những gì sách vở mô tả hay được chiếu trên TV. Rồi từ đó bạn sẽ nhận ra những điều kỳ diệu trên thế gian và trưởng thành hơn sau mỗi chặng đường.

3. Kết bạn bốn phương

Đi càng nhiều bạn sẽ càng nhận ra mình không hề cô đơn như mình nghĩ. Mỗi chuyến đi sẽ cho bạn thật nhiều người bạn mới, đôi khi là những người dân địa phương nồng nhiệt, hay cô gái xinh xắn ngồi chung trên một chuyến tàu,…

Nếu may mắn hơn, bạn có thể có một người thương cho mình, chứ không phải chỉ là những con người hời hợt lướt qua. Hãy ngao du mỗi năm 1 lần để thêm yêu người và sống vui vẻ hơn.

4. Làm giàu vốn sống

worldofwanderlust.com.jpg

worldofwanderlust.com.jpg

Kỹ năng sống suy cho cùng chính là khả năng của chính bạn để sinh tồn trên thế giới. Nên cách học tốt nhất cho tất cả mọi người chính là tự khám phá, bởi lẽ sách vở hay một khóa học vốn là kinh nghiệm của người khác mà thôi.

Hãy đi thật nhiều và tích góp thật nhiều kinh nghiệm sống còn, hay cách đối nhân xử thế. Sớm hay muộn sau khi ra trường và đi làm, bạn sẽ phải cám ơn những chuỗi ngày phiêu du như thế.

5. Khám phá bản thân

Rồi một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra những chuyến đi xa không đơn thuần là hành trình giúp bạn cảm nhận cuộc sống mà còn là hành trình khám phá bên trong mỗi con người.

Con người chỉ có đối diện với những điều mới mẻ thì mới có cơ hội hiểu rõ điểm mạnh và yếu của bản thân. Ai có thể phủ nhận được niềm kiêu hãnh lớn lao khi đang đứng trên một đỉnh núi cơ chứ?

Hoài Bảo

Từ khóa: