Thực hư tín đồ Công giáo ăn thịt chó rửa tội ngày Giáng sinh

Đã có thời gian rộ lên sự việc người Công giáo ăn thịt chó ngày Giáng sinh để rửa tội. Điều đó gây nên “trận bão” lớn, vì nhiều người xem đây là “tội ác”. Thế, thật hư câu chuyện này thế nào?

noel-dog

Chó là loài động vật đáng yêu gần gũi với con người. (Pixapay)

Ăn thịt chó không phải là chuyện mới lạ, mà đã quá quen thuộc tại nhiều quốc gia. Trung Quốc có ngày hội giết chó tại xã Ngọc Lâm tỉnh Quảng Tây, khoảng 10.000 con chó bị giết 1 ngày, khiến phương Tây hoảng hốt. Hàn Quốc có làng bán thịt chó tại Seoul, Philippines và Việt Nam nhiều nơi vẫn giết chó lấy thịt.

Tất nhiên hiện nay, dự luận quốc tế, các hội bảo vệ động vật, và giới trẻ tiến bộ vẫn đang lên tiếng bảo vệ loài động vật này, một loài được xem là “bạn” của con người. Thế nên, việc ăn thịt chó bình thường đã bị lên án, vậy nếu thông tin người Công giáo ăn thịt chó rửa tội ngày Giáng sinh sẽ gây thêm căm phẫn.

Hãy bình tĩnh điểm lại thông tin này. Nếu bạn tìm hiểu về tri thức Công giáo, bạn sẽ thấy rằng không giáo lý nào của họ khuyến khích tín đồ ăn thịt chó rửa tội cả. Con chó cũng không phải là con vật biểu tượng, hay được đề cập đến trong các huyền thoại Kinh Thánh. Nếu nói con vật được đề cập nhiều phải là con chiên, con dê.

Dù vậy, Công giáo cũng không khuyến khích các tín đồ của mình nên giết dê, ăn thịt dê. Nói chi đến con vật gần gũi với con người, nuôi trong nhà, như con chó. Không riêng gì Công giáo, có lẽ không có tôn giáo nào khuyến khích con người giết chó cả. Nếu có, chỉ là các nghi lễ hiến tế, các tục lệ cổ hủ còn tồn tại đến giờ.

Vậy, thông tin người Công giáo ăn thịt chó đến từ đâu? Chắc chắn là thông tin bị đặt, từ những kẻ muốn gieo rắc suy nghĩ sai lệch về Công giáo. Sau đó, được lan truyền rộng rãi qua sự thiếu nhận định, nóng vội.

Anh Nghĩa – một người theo Công giáo cho hay: “Gia đình tôi theo Công giáo đã lâu rồi. Nhưng chẳng ai trong gia đình biết ăn thịt chó. Ngược lại, chúng tôi nuôi đến ba con chó trong nhà. Và rất quý loài vật này”. Công giáo không khuyến khích người ta ăn thịt chó, nhưng cũng không cấm điều đó. Nên việc ăn hay không ăn thịt chó tùy thuộc vào nhận thức của mỗi người.

Phong trào ăn thịt chó phổ biến ở miền Bắc nước ta. Sau này, nhiều người Bắc chuyển vào Nam sinh sống (tất nhiên trong số họ có người theo Công giáo, và họ vẫn ăn thịt chó như “thói quen”. Nhưng, cũng đừng vì vài ba trường hợp trên mà bạn “hiểu lầm” số đông.

Hiện nay, việc ăn thịt chó đã lan rộng khắp nước ta. Nhưng nhờ các hội yêu động vật, và giới trẻ lên tiếng nên nhu cầu này có phần giảm bớt. Tại Hàn Quốc đã có những cuộc biểu tình phản đối việc giết chó lấy thịt. Còn ở Trung Quốc, mặc dù chính quyền không có luật bảo vệ động vật, nhưng nhận thức bỏ ăn thịt chó bắt đầu phổ biến trong nhân dân.

Chó là loại động vật khôn ngoan, đáng yêu và gần gũi. Nhu cầu ăn thịt chó cần phải loại bỏ. Điều này sẽ góp phần giảm bớt tệ nạn: trộm chó, buôn lậu chó,… ảnh hưởng đến đời sống con người.

Thành Long

 

Từ khóa: