Tiếp viên hàng không: 5 sự thật không phải ai cũng biết

Không ai có nhiều kiến thức bay hơn những tiếp viên hàng không. Sau một cuộc trò chuyện với các tiếp viên kỳ cựu trong ngành và tổng hợp lại từ nhiều bài báo, tờ Business Insider đã đưa ra những điều chưa biết về “nghề bay”. Hoặc để được phục vụ chu đáo, hoặc để tránh trường hợp bị “đá” ra khỏi máy bay, hãy đọc những thông tin sốt dẻo sau:

flight-attendant-myths-and-truths

1. Bạn sẽ khó mở cửa máy bay – Nhưng dù là khó thì hành động này cũng sẽ khiến bạn bị đá ra khỏi máy bay ngay lập tức.

Annette Long, một tiếp viên hàng không với 13 năm kinh nghiệm cho biết, mặc dù mở cửa máy bay trong chuyến bay là điều không thể, nhưng nếu cứ cố để mở, bạn chắc chắn sẽ gặp rắc rối với phi hành đoàn.

Trước đây, cũng đã có những hành khách quấy nhiễu phi hành đoàn bằng cách cố gắng tìm cách mở cửa máy bay khi máy bay đang ở trên không. Ngay sau đó, những hành khách này đã bị còng tay khi máy bay hạ cánh.

Trong một số trường hợp, các phi công sẽ lập tức hạ cánh khẩn cấp để tống khứ “kẻ phá bĩnh” ra khỏi máy bay.

2. Tiếp viên hàng không sẽ chưa được trả lương cho đến khi máy bay cất cánh

Các tiếp viên hàng không nói với tờ Business Insider rằng họ chỉ được trả tiền cho số giờ bay, giờ làm việc khi ở ngoài hay trong máy bay khi máy bay chưa cất cánh sẽ không được tính.

Một tiếp viên hàng không nói, “Ví dụ như, bạn phải thực hiện nhiệm vụ của mình trong vòng 12 tiếng đồng hồ cả thảy, nhưng chỉ có thể được tính tiền cho 6 giờ bay ở trên không mà thôi”.

Điều này cho thấy công việc này không phải lúc nào cũng hấp dẫn.

3. Bạn có thể ngồi cạnh một xác chết trong suốt chuyến bay

Trong trường hợp có người chết khi máy bay đang trên không, phi hành đoàn có thể đặt người chết trong bếp hoặc di chuyển các hành khách trong khoang hạng nhất để nhường chỗ cho người chết. Nếu máy bay có trang bị sẵn “tủ người chết” thì tốt quá, xác chết sẽ được đặt vào đấy. Còn nếu không còn cách nào khác, xác chết sẽ được… đặt lại tại chỗ ngồi của họ.

Annette Long nói rằng mặc dù cô chưa gặp tình huống này bao giờ, nhưng nếu có một hành khách đột ngột qua đời khi đang trong chuyến bay, cô sẽ đặt xác chết vào chỗ ngồi vốn có của họ. “Có lẽ tôi sẽ đắp một tấm chăn cho họ để tránh nhiều người dòm ngó. Người đã khuất cần được tôn trọng. Rõ ràng họ cũng không muốn bị một ai dòm ngó cả. Tình huống này thật sự rất đáng buồn mà”, cô nói.

4. Bạn thật sự nên từ chối uống nước trên máy bay

Trả lời cho một câu hỏi trên mang xã hội Quora “Điều kỳ cục nhất mà các tiếp viên hàng không chứng kiến trong suốt khoảng thời gian làm việc của họ là gì?”, cựu tiếp viên hàng không Heather Wilde trả lời rằng một trong những điều kỳ lạ nhất đó chính là có người dùng nước trên máy bay để nấu súp. “Các bạn ạ, nguồn nước trên máy bay chưa bao giờ được làm sạch cả, chưa bao giờ!”, bà nói.

Một tiếp viên hàng không khác cũng kể rằng, “ Các tiếp viên hàng không sẽ không bao giờ uống nước nóng trên máy bay. Họ cũng sẽ không bao giờ uống trà hay cà phê gì cả”

Tờ Business đưa tin, EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ) cho biết cứ trong tám máy bay thì có một máy bay không đạt chuẩn của Cơ quan này về an toàn nước và 15% các máy bay thử nghiệm có hệ thống nước chứa vi khuẩn có hại.

5. Bạn không được phép mang thức uống có cồn lên máy bay

“Một số hành khách đã đến cửa hàng rượu địa phương và mang những chai rượu mini lên máy bay.”, một tiếp viên hàng không nói, “Chúng tôi luôn biết bạn là ai, và chúng tôi luôn có thể tìm ra được bạn.”

“Bạn không được phép tự phục vụ rượu cho mình”, cô giải thích, “Chúng tôi cần biết bạn đã uống bao nhiêu rồi để đảm bảo rằng không phục vụ bạn quá nhiều. Bởi vì với độ cao mà bạn đang ở cũng như độ dài của hành trình bay, uống quá nhiều cồn sẽ ảnh hưởng đến não của bạn.”

Huyền Trang (dịch)

Từ khóa: