Top 5 sự kiện “nóng” nhất làng sách 2015 – Dự đoán 5 hiện tượng 2016

Những ai quan tâm tới sách chắc chắn sẽ rất thích thú với 5 hiện tượng nổi bật trong làng sách năm 2015 vừa được Tiki.vn điểm danh. Bên cạnh đó, đại diện đơn vị này cũng đưa ra những dự đoán thú vị về sách trong năm 2016.

tony buoi sang

Top 5 sự kiện “nóng” nhất 2015

1.

Dượng Tony nổi tiếng với fanpage Tony buổi sáng kéo theo cơn sốt của 2 tựa sách: Café cùng Tony và Trên đường băng. Đây là hai tựa sách thường xuyên đứng đầu bảng xếp hạng những cuốn sách bán chạy nhất, trên tất cả các hệ thống bán.

2.

Chưa hết, trào lưu “Đọc sách theo Tony” kéo theo một số tựa sách được dượng Tony giới thiệu bán đắt như tôm tươi. Nhà Giả Kim và Quốc gia khởi nghiệp là hai quyển sách được rất nhiều độc giả trẻ săn đón.

3.

Bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” thành công tác động mạnh mẽ đến làng sách. Người cầm bút ngày càng ngưỡng mộ Nguyễn Nhật Ánh và nuôi hy vọng viết nên những tác phẩm “rực rỡ” như thế.

4.

Hai cuốn sách mới nhất của hai cây bút gạo cội như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư ra mắt trong chương trình tháng 3 Sách Trẻ tiếp tục trở thành những cuốn sách được tìm kiếm nhiều nhất trong giai đoạn đó.

5.

Trào lưu sách tô màu bùng lên mạnh mẽ với sự tham gia của nhiều đơn vị phát hành uy tín, mang đến dòng sách kỹ năng tươi trẻ dành cho những người mê mĩ thuật.

Dự đoán 5 hiện tượng 2016

1.

Hội sách Tp.HCM 2016 chắc chắn sẽ rất “hoành tráng” vì các nhà văn, tác giả tên tuổi hiện nay như Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, Anh Khang, Gào, Hamlet Trương, Nguyễn Ngọc Thạch, Trang Hạ… đều cho ra mắt tác phẩm mới. Đây cũng là cơ hội để các công ty sách, đơn vị phát hành, bán sách tung ra rất nhiều sản phẩm quà tặng độc đáo, ưu đãi và giảm giá táo bạo.

2.

Dòng sách văn học nhẹ nhàng, tản văn bắt đầu thoái trào. Ngôn tình Trung Quốc cũng không còn nóng. Thay vào đó, sách dạy kỹ năng mềm sẽ được quan tâm.

3.

Dòng sách du ký, kinh nghiệm du lịch cũng sẽ được chú ý nhiều hơn khi các tác phẩm trước đó của nhiều cây viết trẻ Huyền Chip, Đinh Hằng, Nguyễn Phương Mai.

4.

Sau giai đoạn cần cảm xúc tuôn trào, nhẹ nhàng của tản văn, có thể người đọc lại thích tìm đến những tác phẩm có tính cao trào, xung đột, thắt nút, mở nút. Đây là đặc trưng của truyện ngắn. Và, sau đó, chính là thời gian mà tiểu thuyết lên ngôi.

5.

Thị trường sách điện tử trong năm 2016 sẽ có những thuận lợi và thử thách . Ưu điểm tiện lợi và gọn nhẹ tích hợp trong những thiết bị di động sẽ giúp lượng khách hàng tăng từ 3 đến 5 lần trên các app phổ biến hiện tại như Miki, Alezaa…

Việc gia nhập TPP sẽ là cú hích lớn cho cả ngành sách điện tử. Tuy nhiên thói quen thanh toán cho sách điện tử vẫn còn là một hành vi tương đối mới. Đây là thử thách lớn nhất của ngành này.

Kim Hương

Từ khóa: