Tuổi 25: 5 cảm giác lưng chừng của một đời người

25 tuổi, lưng chừng của một đời người, với những cảm giác nửa vời mà ai cũng có thể trải qua. Tuổi 25, không sớm cũng không muộn, để một người có thể thay đổi và tạo ra nền tảng cho cuộc sống về sau. Nam Nữ gì cũng vậy, tuổi 25 là thời điểm bước ngoặt.

1. Tuổi 25, cảm giác “lưng chừng đời”

Bước sang tuổi 25 tuổi, bạn nên mỉm cười thấy vui vì đã trải qua gần một nửa cuộc đời. Không quá trẻ không quá già, không quá chậm không quá nhanh, không quá điềm nhiên không quá thanh thản. 25 tuổi, cảm giác bức bối như dấu hiệu chuyển tiếp.

25 tuổi, cảm giác “lưng chừng đời” buộc người ta phải suy nghĩ, phải dấn thân, phải lựa chọn. Đến tuổi 25, nếu vẫn dửng dưng với bản thân, rất có thể bạn sẽ phải hối tiếc về sau. Ngày sau là hệ quả của hôm nay. Nếu hôm nay không chuẩn bị cho ngày sau.

25 tuổi, vừa hồi khứ vừa nghĩ đến tương lai.

2. Sự náo loạn dần đi vào ổn định

Một thời “trẻ trâu” nay đã qua rồi. 25 tuổi, không còn cảm giác diệu vợi, nông nổi. Đã đến lúc bạn sống có định hướng, chú tâm cho công việc, không sống vội, yêu vội,… 25 tuổi, dù khó khăn cách mấy, bạn vẫn phải phấn đấu cho mục tiêu của mình.

Bạn không thể cứ rong rủi như kẻ vô phương, vô công rỗi nghề. 25 tuổi, cần thiết định vị một công việc, một hướng đi cho mình. Bạn có thể quẫy “banh nóc” với các cuộc chơi như thời 17, 18, 20 tuổi. Nhưng khi tan tiệc, tuổi 25 vẫn phải làm, phải lo nghĩ.

Pham Giang

Chị Phạm Giang – du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, cho hay: “25 tuổi, bạn vẫn có thể theo đuổi đam mê của mình, và cố gắng hoàn tất nó, trước năm 30 tuổi. Nhiều bạn trẻ thời này chưa đến 25 tuổi đã cuống lên lập gia đình nên nhiều dự định bị chững lại. Rất có thể sẽ hối tiếc về sau.

25 tuổi, ổn định là nền tảng cho cuộc sống về sau.

3. Chấp nhận lui về phía “hậu trường”

Lớp trẻ mới nổi lên khiến cho người tuổi 25 bắt đầu thấy “chậm”. Nhưng đó là do sự hối tiếc tuổi trẻ mà ra. Chứ tuổi “già” đến mấy vẫn có cách “trẻ hóa”. 25 tuổi, cảm giác muốn rong rủi, chạy theo thời, sống theo nhịp tuổi teen bắt đầu nán lại, đảo chiều.

25 tuổi, người ta bắt đầu muốn ngồi xuống, yên vị, lặng ngắm nhìn cuộc sống từ phía sau. Người ta thích thu mình vào góc lặng, hơn chọn ngồi ở nơi ồn ào. Người ta chọn vui chơi theo cách của người lớn, đến nơi dành cho người lớn. Người ta biết cách thích nghi theo lứa tuổi.

25 tuổi, con người sống nội tâm hơn.

4. Sống hết mình, khẳng định bản thân

25 tuổi, tồn tại để làm gì? Nhu cầu khẳng định “cái tôi” nhiều hơn. 25 tuổi, người ta hăng say và chuyên tâm hơn. Dường như mọi phẩm chất “tăng” trong lòng một ít: siêng năng hơn, sống thật hơn, hiền hòa hơn, yêu thương hơn, thông cảm hơn,…

Qua rồi sự buông lơi, dễ giải, bất cần,… 25 tuổi người ta trở nên “chính chuyên” hơn. Nghĩ nhiều hơn đến vị trí của mình trong mắt người thân, bạn bè, đồng nghiệp. 25 tuổi, sự nhạt nhòa của bản thân khiến người ta thấy chua chát, não lòng.

Vu Hai Truong

Vũ Hải Trường (phải) – Đại biểu Việt Nam tại Hội nghị Women Deliver 2016 tại Đan Mạch.

Bạn Vũ Hải Trường – Trợ lý cho chương trình World Learning, chia sẻ: “25 là độ tuổi mọi người có xu hướng sẽ ổn định về nhiều mặt. Nhưng không có nghĩa chúng ta không dám dấn thân. Cứ tự tin thực hiện các mục tiêu nhỏ, để qua đó góp vào một kế hoạch lớn dài hạn 3-5 năm.

Tuổi 25, còn kịp để bạn khẳng định mình.

5. Mới đi xa, lại muốn về nhà…

25 tuổi, bạn vẫn có nhiều chuyến đi, đến nhiều nơi xa lạ mà bạn chưa hề đến. Nhưng rồi bạn chợt nhận ra 25 tuổi của mình lại là 65, 75 tuổi của cha me. Bạn giật mình, họ đã già như thế sao? Khi ấy bạn muốn trở về nhà, muốn được tranh thủ thời gian với cha mẹ.

25 tuổi, nhu cầu chia sẻ của mỗi cá nhân tăng lên, bạn khao khát được kết nối và lan tỏa. Người lạnh lùng như bạn cũng bắt đầu quan tâm các mối quan hệ tiệm cận. Bạn sẽ thấy ngán nỗi cô đơn, chán những ngày ngồi một mình, sợ mất đi cái đang có, và lo lắng về cái chưa có.

25 tuổi, bạn nhận ra quy luật được mất nghiệt ngã.

Đời người có nhiều cột mốc quan trọng, tuổi 25 là một cột mốc để mỗi cá nhân định hình cho cuộc sống hiện tại của họ. 25 tuổi, nếu không chú tâm, sẽ khiến cho nền tảng cuộc sống bị chao đảo. 25, hãy sống hết mình để không phí phần đời còn lại.

Hoài Bảo 

Từ khóa: