Bạn có tự hào khi đang sống tại đất nước nằm trong top 5 chỉ số hành tinh hạnh phúc 2016?

Tổ chức nghiên cứu kinh tế, xã hội New Economics Foundation vừa công bố thứ hạng Chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) năm 2016. Chỉ số này nói lên mối quan hệ giữa tuổi thọ, cảm giác thoải mái và các hành động tác động đến môi trường. Việt Nam xếp thứ 5 trong số các quốc gia được xếp hạng. Bạn có đoán được những quốc gia dẫn đầu không?

1. Costa Rica

Costa Rica nằm ở eo biển Trung Mỹ, là quốc gia đầu tiên trên thế giới tự giải thể lực lượng quân sự chính quy theo hiến pháp.

Đây là quốc gia đa tôn giáo, người dân chủ yếu theo Công giáo, ngoài ra còn có một số theo Phật giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo, Hindu giáo, …

Tỉ lệ biết chữ của quốc gia này thuộc loại cao nhất tại Mỹ Latinh. Các trường có mặt khắp đất nước, giáo dục công cộng được đảm bảo trong Hiến pháp, giáo dục mầm non và cao học đều miễn phí.

Costa Rica

Vẻ đẹp tự nhiên và hài hòa là một trong những lợi thế của quốc gia này

2. Mexico

Mexico là một quốc gia rộng lớn thuộc khu vực Bắc Mỹ, đứng thứ 14 về diện tích và thứ 11 về dân số.

Đây là đất nước có nền quân  đội vững mạnh. Từ thập niên 1990, quân đội chuyển hướng trọng tâm sang các hoạt động chống ma túy, năng cấp phấp và hiện đại hóa quân đội.

Đa dạng sinh học là một đặc điểm nổi bật của quốc gia này. Mexico có khoảng 200.000 loài sinh vật đã được phát hiện, chiếm hơn 10% tổng số loài trên Trái đất.

Mexico

Mexico dần trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách

3. Colombia

Colombia là một quốc gia tại Nam Mỹ. Địa hình đất nước này rất đa dạng, phong phú hơn bất kì nước nào trong khu vực.

Quốc gia này nổi tiếng là vương quốc của ẩm thực, điện ảnh, bảo tàng và các lễ hội. Hằng năm xảy ra rất nhiều hoạt động liên quan đến các loại hình này.

Trong những năm gần đây, chính phủ đã duy trì tài chính chặt chẽ, đẩy mạnh các mối quan hệ, cơ sở hạ tầng được năng cấp, giảm tỉ lệ thất nghiệp, tập trung phát triển tự do thương mại, y tế, giáo dục, …

Colombia

Với nền kinh tế phát triển, những tòa nhà chọc trời đang dần được phủ kín quốc gia này

4. Vanuatu

Nằm cách phía đông nước Úc 1750km, Vanuatu là một quần đảo san hô và núi lửa gồm nhiều đảo lớn nhỏ thuộc quần đảo Melanesia, khoảng 75% diện tích đất đai bao phủ bởi các khu rừng nhiệt đới.

Vanuatu là đất nước theo đuổi chính sách đối ngoại hòa bình, chống vũ phí hạt nhân, hợp tác kinh tế chặt chẽ với Úc, New Zealand, EU và Nam Thái Bình Dương.

Đây là đất nước đa ngôn ngữ, văn hóa da dạng, hệ động thực vật phong phú và đa dạng. Môi trường ở đây khá trong lành, cư dân hầu hết đều đi bộ, một số ít đi lại bằng xe ô tô.

Vanuatu

Vanuatu nổi tiếng với cảnh quan bình dị và hài hòa

5. Việt Nam

Việt Nam là quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên thảm thực, động vật đa dạng, phong phú.

Là một quốc gia có đường bờ biển dài nên việc khai thác thủy, hải sản và các tài nguyên là một lợi thế lớn. Ngoài ra, với sự phân hóa rõ rệt về mặt địa hình, Việt Nam cũng tạo nên những đặc trưng tại những vừng, miền khác nhau.

Việt Nam là quốc gia có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời, do đó hiện nay vẫn còn duy trì và tôn tạo nhiều địa điểm nổi tiếng, nhiều loại hình văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Vietnam

TP. Hồ Chí Minh là một trong hai trung tâm kinh tế, chính trị lớn nhất cả nước

Thái Vũ

Ảnh: pixabay.com

 

 

Từ khóa: