Vũ Hải Trường: chàng sinh viên Bách khoa trở thành “nhà du hành” văn hóa

Sau khi tốt nghiệp, Hải Trường – chàng kỹ sư Công nghệ thực phẩm, Đại hoc Bách Khoa TPHCH, đã không lựa chọn công việc đúng chuyên ngành. Thay vào đó, cậu ấy tìm đến một công việc giúp mình có cơ hội giao lưu, khám phá thế giới.

1. Học kỹ thuật, mê văn hóa

Khác với nhiều người chọn du lịch để kiếm tìm niềm vui phút chốc, Hải Trường đã bắt đầu những chuyến đi nhỏ lẻ của mình từ thời sinh viên, với mong muốn giao lưu văn hóa, và đặc biệt, để nhận thấy sự đa dạng và khác biệt về hình ảnh con người ở những vùng miền và quốc gia khác nhau.

Trường tâm sự, cậu ấy còn nhớ rất rõ những lần đầu tiên xông pha nhưng ngơ ngác, mệt nhưng đầy phấn khởi, đi tình nguyện ở miền tây, cao nguyên, miền trung và miền bắc.

ht-2

ht-3

Hải Trường và những chuyến đi đầu tiên trên miền đất Việt.

“Càng học càng thấy mình ngu.” – Trường nói, “cứ mỗi lần tiếp xúc với những con người mới, đặt chân đến những vùng đất mới, Trường lại thấy thế giới quan của mình được mở rộng, và khi ấy, đứng trong vùng an toàn (comfort zone) không còn là lựa chọn tiên quyết nữa.”

2. Ngao du nhiều quốc gia

Ngoài các chuyến đi trong nước, Hải Trường còn “săn đuổi” những chuyến đi nước ngoài, từ các nước láng giềng như Philippine, Cambodia, Singapore,… cho đến các nước xa xôi như Ý, Pháp, Đan Mạch. Mục tiêu của Hải Trường là phải “tự lực cánh sinh” để có được những trải nghiệm này.

ht-5

ht-12

ht-7

Những chuyến đi quốc tế giúp Hải Trường mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Hải Trường chia sẻ: “Trong những nơi Trường đến, có lẽ Trường thích nhất Paris, vì nó gắn với kỷ niệm lần đầu làm visa, lần đầu đi châu Âu, lần đầu làm đại biểu duy nhất của Việt Nam để tham dự TOTAL Summer School về các vấn đề năng lượng, lần đầu gặp một bạn nữ Trung Quốc mà đến giờ Trường vẫn còn giữ liên lạc.”

Qua mỗi chuyến đi, Hải Trường hiểu thêm về con người và văn hóa nơi đó. Điều đó giúp cậu ấy thuận lợi trong môi trường làm việc quốc tế sau này.

3. Kết nối bốn phương trời

Trường kể lại hồi còn ngô nghê không biết thế giới thế nào, ấy mà nhờ những người bạn mà Trường thấy được ý nghĩa của cuộc sống. Ngoài việc tìm hiểu lịch sử, văn hóa ở nơi Trường đến, cậu ấy còn quan tâm đến “câu chuyện” của người dân nơi đó.

ht-10

 

ht-8

Kết bạn bốn phương giúp Hải Trường thấy cuộc đời rộng mở.

Trường tươi tắn mỉm cười: “Mỗi người là một vũ trụ phức tạp, có những danh tính khác nhau, và những giá trị họ góp vào vẻ đẹp của sự đa dạng đều quan trọng như nhau.”

Ngoài ra, cậu ấy cũng cho biết, bản thân ý thức được việc nên chia sẻ nét đẹp của Việt Nam đến bạn bè quốc tế: “Mỗi người đều là những đại sứ đem hình ảnh của nơi họ đến đến với thế giới. Những trải nghiệm như vậy làm mình khao khát được biết nhiều hơn, được dốc cạn và lấp đầy.”

4. Chấp cánh ước mơ cho người trẻ

Hải Trường cho biết, mình yêu thích lĩnh vực giáo dục (du học), để có thể chấp cánh ước mơ khám phá tri thức và văn hóa cho nhiều bạn trẻ.

ht-11

ht-13

Hải Trường (vest đen, cavat xanh góc trái) trong một buổi giao lưu quốc tế.

Hiện nay, Hải Trường đang làm trợ lý chương trình cho một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, đem các bạn sinh viên Mỹ đi học ở các nước, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, môi trường giao lưu hiện tại giúp Trường luôn phải chủ động, trau dồi và học tập nhiều hơn.

Nói về sự am hiểu văn hóa phục vụ công việc, Hải Trường cho hay, “việc đứng trên nhiều phương diện văn hóa giúp bản thân có cái nhìn đa chiều. Trường nghĩ việc tìm hiểu văn hóa các nơi rất quan trọng, nhưng mục tiêu hiện tại của Trường là hiểu sâu về văn hóa Việt Nam”.

5. Viết một cuốn sách về Sài Gòn

“Trường yêu Sài Gòn lắm, vì thành phố Viễn Đông này đã chứng kiến những thay đổi lớn nhất trong đời mình.” – Cậu ấy say sưa chia sẻ về ước mong, sẽ viết một cuốn sách về Sài Gòn, nơi đã cưu mang và nuôi dưỡng ước mơ cho nhiều người.

ht-14

Hải Trường cũng rất yêu nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc.

Trường nói, đơn giản chỉ như một chén “súp gà cho tâm hồn” cho những ai đang tìm kiếm an yên và niềm tin yêu giữa thủ đô xe máy của thế giới. Tất nhiên là trước khi bắt tay vào làm, Trường sẽ lại tự nhủ mình rằng không ai có quyền làm mình mất niềm tin vào bản thân. “What you think, you become” – Trường tin là thế.

 

Một số thành tích nổi bật của Vũ Hải Trường:

– Top 6 cuộc thi Mr. BK, Đại học Bách Khoa TP. HCM 2012.

– Học giả trẻ của Việt Nam tham dự Hội nghị 7th Asian Pacific Conference on Reproductive and Sexual Health and Rights tại Manila, Philippine, 2014.

– Giải Nhất cuộc thi Got To Shine do UTEC tổ chức, 2014.

– Giải Nhất cuộc thi Ước Mơ Xanh English Speech Contest 2014.

– Đại biểu đầu tiên của Việt Nam tham dự Total Summer School về các vấn đề năng lượng tại Paris, Pháp, 2014.

– Giành học bổng World Neighbor Scholarship for remarkable achievements, 2014.

– Đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị khu vực châu Á Thái Bình Dương của YMCA tại Phnompenh, Cambodia, 2014.

– Hoàn thành SCG Young Leader Program năm 2014.

– Giải Nhì quốc gia cuộc thi Go Green In The City do Schneider Electric tổ chức, 2015.

– Đại sứ Bách Khoa của cuộc thi The Jailbreak Vietnam: 36 hours, no money, how far can you go?

– Đại biểu Việt Nam tại Hội nghị về quyền Women Deliver 2016 tại Copenhagen, Đan Mạch.

Hoài Bảo (thực hiện)

Từ khóa: