10 điều bạn không biết về cuộc sống ở Nhật Bản (P.1)

Cuộc sống ở Nhật Bản tương đối thử thách, tuy nhiên cũng có rất nhiều điều đáng ngạc nhiên đến bất ngờ. Blogger du lịch đình đám Elena Prokopets đã chia sẻ trên trang Lifehack.com những khám phá của cô về những điều mà không phải ai cũng biết về Nhật Bản.

1. Lễ Giáng sinh cũng là Lễ Tình nhân

Giáng sinh mặc nhiên không phải là một ngày lễ truyền thống ở Nhật. Dù cho có thể thấy người ta trang hoàng và đặt cây thông, nhưng khó để có một bữa tiệc gia đình truyền thống với gà tây hay rượu vang ở đây. Thường thì các cặp sẽ xem đây là một ngày để hẹn hò và tặng những món quà lãng mạn. Người Nhật không hay tặng quà cho gia đình hay bạn bè trừ khi được chuẩn bị rất kỹ từ trước.

Một điểm khá “điên rồ” nữa là người Nhật có truyền thống đón Giáng sinh tại các cửa hàng KFC. Điều này bắt nguồn từ một game khuyến mãi khá thành công của KFC tại nước này hồi năm 1974. Ngày nay, người Nhật xếp hàng dài trước những cửa hàng KFC để rinh về nhà những combo khuyến mãi giá 40 USD (khoảng 800 nghìn VNĐ) gồm gà, rượu, sâm-banh và bánh ngọt. Người ta còn nô nức đặt bàn trước cho ngày này, đặc biệt là ở Tokyo.

photo-1445098516063-9b0b2e4206e9

2. Không có thùng rác công cộng

Nghe có vẻ khá kỳ quái, dù cho nhiều người rất ca ngợi về độ sạch sẽ của đường phố Nhật Bản. Không thể tìm thấy thùng rác nào ở những chốn công cộng! Vậy làm sao mà bỏ rác? Du khách phải cho hộp bento nhựa hoặc lon soda của mình vào giỏ xách, và đem về nhà vứt, như rất nhiều người Nhật khác! Hoặc người ta có thể lựa chọn đến bỏ rác tại các cửa hàng MC’Donald hay cửa hàng tiện lợi dọc các phố.

3. Lái xe hơi là một chuyện khó nhằn

Nước Nhật là đất nước có tay lái nghịch, và đơn vị tốc độ họ dùng là ki-lô-mét, chứ không phải dặm, vì thế với người dân nhiều nước thì khá khó khăn. Điều nữa, đèn giao thông của người Nhật nằm ngang và chồng thành hai hàng, vì vật phải rất cẩn thận nếu không muốn phạm luật. Mặt khác, nhiều “tên nhóc” chạy xe đạp ẩu tả cũng sẽ đột nhiên từ đâu xuất hiện ở các ngã tư khiến ta trở thay không kịp!

Nhưng tôi khuyên tốt nhất nên đi xe điện ngầm vì ngoài tất cả những điều trên thì giấy phép lái xe nội địa của nước bạn không có giá trị. Nếu muốn du lịch hoặc sống ở đây lâu hơn, cần phải có giấy phép lái xe quốc tế!

photo-1446694292248-2c2a7e575b1b

4. Cúi chào không dễ chút nào!

Chắc bạn cũng biết việc cúi chào rất quan trọng ở Nhật. Mỗi dịp khác nhau, người Nhật có những kiểu chào khác nhau mà người nước ngoài phải vất vả mới học được. Tạm chia thành 3 kiểu chào chính:

-Eshaku: nghiêng mình khoảng 15 độ để đón chào.

-Keirei: nghiêng mình khoảng 30 độ để tỏ lòng tôn trọng với sếp hoặc những người có vai vế xã hội cao hơn.

-Saikeirei: nghiêng mình khoảng 45 độ trong những dịp đặc biệt quan trọng như gặp hoàng gia hoặc xin lỗi vì sự cố nghiêm trọng.

15642193413_f86429742f_k-1024x637

5. Mùa hè nhớ che dù!

Mùa mưa ở Nhật diễn ra từ đầu tháng 6 cho tới cuối tháng 7 (ở Okinawa thì sớm hơn 1 tháng), và thời tiết rất thất thường. Không mưa thì thôi, mưa thì mưa xối xả cả tiếng đồng hồ hơn, vì thế đừng quên mang theo dù, nếu bạn không muốn tốn khoảng 100 yên (khoảng 18 nghìn VNĐ) cho mỗi lần mưa!

Các cửa hàng cũng đặt những hộp đựng dù ướt cho khách ngoài cửa, nên nếu bạn bước vào bất cứ hàng quán nào với chiếc dù chảy nước toong toong thì cũng bị coi là bất lịch sự. Đặc biệt là không ai thèm lấy dù của bạn cả. Mà nếu có lấy thì tôi cam đoan là họ chỉ mượn mà thôi, ngày mai quay lại và cây dù của bạn sẽ được trả nguyên chỗ cũ!

Minh Anh

Từ khóa: