10 điều bạn không biết về cuộc sống ở Nhật Bản (P.2)

Những hộp đêm không đàn đúm, cảnh sát cực kỳ dễ thương, hay khẩu hiệu không cần phải “double-check” thứ gì là những nét rất riêng chỉ có ở Nhật Bản

6. Cảnh sát thân thiện (có khi quá mức)

Nhật là đất nước hàng đầu thế giới về mức độ an ninh và tỷ lệ tội phạm thấp. Hầu như không ai thực sự khoá cửa khi đi ngủ, và nếu lỡ bị mất ví hay điện thoại trên xe điện thì 99,99% là có thể tìm lại nguyên vẹn món đồ ấy. Vì thế cảnh sát có thời gian để theo sát hoạt động của cư dân. Ví dụ như bạn đi lạc ở Tokyo, họ sẽ dẫn bạn về tận nhà hoặc ra bến tàu gần nhất. Trên đường đi thì tha hồ tám chuyện và đùa giỡn. Thậm chí họ sẽ gọi taxi và cho bạn mượn tiền để về nhà nếu thấy bạn quá say xỉn.

Tôi đã biết những cảnh sát ở gần nhà nhớ rõ thói quen chạy bộ ban đêm của mình, chẳng vị lý do cá nhân nào cả. Nhưng vậy thì hơi giống… mẹ tôi, phải không?!

cops1

7. Sự trung thực của người Nhật

Bạn không bao giờ có cơ hội phàn nàn kiểu như: sao thu ngân thối nhầm tiền, hoặc hàng bạn đặt trên mạng là giả hoặc hết đát. Người Nhật không thể chịu được sự lừa dối hoặc giả mạo. Họ nhận thức được việc lừa dối là đáng xấu hổ, cũng như mức tiền phạt sẽ hết sức cao nếu như lỡ bị bắt tận tay.

Một điều nữa là bạn sẽ không lo mua hớ khi ở Nhật. Cũng không cần trả giá vì tất cả đều được niêm yết rõ ràng dù ở chợ trời đi nữa. Nếu loại hàng đó được giảm giá, người ta sẽ ghi rõ ràng trên sản phẩm.

photo-1448718370050-52de70d2fe0a

8. Không được nhảy trong quán bar đêm

Nghe có vẻ quái gở, nhưng thực sự là phần lớn những quán bar đêm tại Nhật không có phép khách hàng nhảy nhót, họ cũng nghiêm chỉnh đưa ra bảng cấm, và nếu khách say xỉn cố tình đòi lên sàn nhảy thì sẽ bị đuổi. Một đạo luật hồi năm 1948 cấm tất cả những bar nào có diện tích sàn dưới 66 mét vuông đăng ký giấy phép cho khách nhảy. Và một luật bổ sung sau đó vào năm 1984 cấm nhảy sau 12g khuya.

Nhà đất tại Nhật rất đắt đỏ, để tìm một mặt bằng rộng hơn 66 mét vuông là rất khó. Thành ra nếu ông chủ nào còn muốn xin thêm giấy phép cho khách nhảy nữa thì phải mất khoảng 10 năm sau thời gian kiếm được lời mới thu hồi lại vốn liếng!

9. Vô nhà tắm phải dùng dép đặc biệt

Khi vô nhà người Nhật, bạn sẽ được chuẩn bị sẵn một đôi dép lê. Tương tự, khi vào nhà tắm, học cũng chuẩn bị một đôi dép lê đặc biệt khác bên trái cửa. Và đừng bao giờ quên thay chúng sau khi bạn bước ra ngoài.

Kiểu dép lê này cũng sẽ được chuẩn bị ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn tại Nhật.

10. Giặt quần áo mỗi ngày

Hầu hết các gia đình Nhật Bản giặt quần áo mỗi ngày đều đặn. Sáng sáng tầm 7 giờ, bạn có thể thấy hàng dài quần áo khô phơi trước các hàng hiên. Họ giữ thói quen mặc quần áo chỉ một lần rồi giặt ngay, không để chất đống như thói quen của nhiều nước có máy giắt khác.

Điều này cũng tối quan trọng nếu bạn sống chung với một người Nhật!

 

Minh Anh

Từ khóa: