5 cung đường Tây Bắc không thể không đặt chân đến

Tây Bắc Việt Nam có một vẻ đẹp vô cùng quyến rũ, nhất là với dân miền Nam, dân Sài Gòn chỉ có 2 mùa mưa nắng. Chưa đi lần nào, ai cũng e dè sợ sệch, đi rồi một chuyến, ai cũng muốn được đi lần nữa. Điểm đến Tây Bắc hút hồn là thế đấy, cho nên, là một người mê du lịch, chúng ta không thể bỏ qua bất cứ điểm nào qua 5 cung đường Tây Bắc sau đây.

1. Sapa & các vùng lân cân

Trẻ em Sapa vui đùa - ảnh: Hữu Giang

Trẻ em Sapa vui đùa – ảnh: Hữu Giang

Sa Pa (tỉnh Lào Cai) là một thị trấn vùng cao, là địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước bậc nhất miền Bắc nước ta. Từ Hà Nội, du khách có thể đến Sapa bằng 7 tiếng đi tàu hỏa hoặc 6 tiếng đi xe tốc hành.

Riêng tại thị trấn Sapa, du khách có thể dạo phố tận hưởng không trong lành, ngắm một số sinh hoạt của người dân tộc hoặc lên núi Hàm Rồng nhìn toàn cảnh Sapa trong mây. Xa hơi một chút độ 3km du khách có thể đi bộ quanh bản làng Cát Cát thơ mộng. Mùa lúa chín du khách sẽ được chiêm ngưỡng ruộng bậc thang cách trung tâm độ 10 km.

Nếu muốn leo đỉnh núi cao nhất Đông Dương, quý khách cần ít nhất 2 ngày 1 đêm để chinh phục đỉnh Fansipang. Xa hơn, khoảng 40km, ai thích thử cảm giác mạnh thì đi đến đỉnh con đèo Ô Quy Hồ hiểm trở nhất Việt Nam. Ngoài ra chạy xe máy tầm 70km để đến xã biên giới Y Tý để ngắm mây và xem nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt cũng là một lựa chọn thú vị.

2. Mộc Châu – Mai Châu

Thiếu nữ Mộc Châu mùa xuân - ảnh: Mèo Già

Thiếu nữ Mộc Châu mùa xuân – ảnh: Mèo Già

Đồi che xanh mát, hoa mận hoa mơ trắng trời, các ngôi làng bình dị… là những gì Mộc Châu, Mai Châu mang lại cho du khách. Mộc Châu, Mai Châu là 2 huyện của tỉnh Sơn La có nhiều bản làng biết cách làm du lịch và luôn giữa được chân du khách. Cách Hà Nội khoảng 185km, bạn có thể đến Mộc Châu, Mai Châu bằng xe khách hoặc xe máy.

3. Mù Căng Chải – Điện Biên

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải - ảnh: Hữu Giang

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải – ảnh: Hữu Giang

Mù Căng Chải là một huyện của tỉnh Yên Bái, nổi tiếng với ruộng bậc thang kỳ vĩ. Nhiều người chỉ chọn ngắm ruộng bậc thang nên từ Hà Nội đến đây (~300km) rồi quay về. Nếu muốn, chúng ta có thể đi tiếp lên Điện Biên, ghé thăm cột mốc A-pa-chải, cực Tây của tổ quốc.

Thật ra từ Hà Nội đi Điện Biên không là một cung đường đơn giản chỉ đi rồi về. Cung đường này thường được dân phượt kết hợp đi thành 1 vòng cung hơn 1000km. Vì vậy, người ta còn chọn từ Mù Căng Chải đi Ô Quy Hồ rồi về Sapa chứ không lên Điện Biên.

4. Bắc Hà – Hoàng Su Phì

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phù - ảnh: Hữu Giang

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phù – ảnh: Hữu Giang

Huyện Bắc Hà thuộc tỉnh Lào Cai giáp ranh với huyện Xín Mần thuộc tỉnh Hà Giang. Thế nhưng đường đi qua lại giữa 2 thị trấn Bắc Hà & Cốc Pài (Xín Mần) rất khó khăn, hiểm trở. Điều đó càng làm cho cung đường mê hoặc bất cứ ai ghé qua.

Đến Bắc Hà, du khách có thể thăm rất nhiều chợ phiên của thị trấn hoặc các xã lân cận. Đến Xín Mần, rồi qua Hoàng Su Phì, du khách sẽ gặp cơ man nào là ruộng bậc thang, mỗi xã mỗi kiểu hút hồn khác nhau.

5. Hà Giang: Đồng Văn, Mèo Vạc

Đất trời công viên địa chất Đồng Văn - ảnh: Hữu Giang

Đất trời công viên địa chất Đồng Văn – ảnh: Hữu Giang

Tỉnh Hà Giang tuy được xếp vào vùng Đông Bắc nhưng trên bản đồ phần lớn nằm về phía Tây Bắc. Hà Giang nói chung, công viên đá Đồng Văn nói riêng là điểm đến vô cùng hấp dẫn đối với dân phượt nhờ vào thế núi thế sông hiểm trở, hùng vĩ không đâu có được.

Thêm vào đó, mùa tam giác mạch là mùa đẹp mê hồn người, còn mùa xuân đào nở hồng cả núi đồi trong cái lạnh luôn để lại trong lòng du khách bao nhiêu kỷ niệm mãi không phai.

Từ khóa: