5 món ngon Hội An được dân địa phương “bật mí”

Người Hội An nhắn nhủ, khi đến phố cổ này, có vội cách mấy cũng phải thưởng thức 5 món ăn sau đây. Nếu không, coi như chưa biết gì về món ngon Hội An.

1. Ăn cao lầu ở Phan Chu Trinh, dò la bí quyết của bổn quán

cao lầu

Nếu thắc mắc cao lầu là gì, ngon như thế nào thì hãy ghé nhà hàng Dũng (38 Phan Chu Trinh), gọi 1 tô cao lầu với với 25 – 30 ngàn. Hãy thưởng thức để hiểu vì sao chỉ có Hội An mới có cao lầu ngon. Vì tép gạo được ram giòn tan, rau thơm Trà Quế thơm lừng, thịt xíu vừa miệng, sợi cao lầu vừa dẻo vừa dai vừa giòn, đặc biệt là nước thịt xíu không béo mà ngọt dịu, cay cay.

Vì sao dù nhìn giống mì quảng, giống món ăn của người Hoa, sợi cao lầu giống mì udon của Nhật… nhưng cao lầu Hội An vẫn ngon nức tiếng?

Nếu quanh quẩn gần đường Phan Chu Trinh, du khách sẽ bắt gặp một chú ngoài 40, làm nghề gánh nước thuê. Công việc của chú là đi gánh nước cho các tiệm làm cao lầu. Vừa đi, chú vừa rao “ One đô la, Bá Lễ, cao lầu”. Đó, bí mật của cao lầu đó. Muốn có sợi cao lầu dẻo giòn mà không dùng chất bảo quản thì nhất định phải trộn bột gạo với nước giếng Bá Lễ – cái giếng duy nhất ở Hội An cho nước trong vắt quanh năm, không có độ phèn, nằm trong một con hẻm nhỏ ở đường Phan Chu Trinh.

2. Múc chén chè Lục Tà Sáo nghe cô Ba kể chuyện đời xưa

Chè Lục Tào Sá 1

Đi đường Hoàng Văn Thụ từ hướng sông Hoài lên, đến đầu đường, chỗ giao với đường Trần Phú, du khách sẽ nhìn thấy bên phải có một hàng chè mang tên “ Hàng chè Hai Chị Em”. Hãy ghé vào, gọi một chén Lục Tà Sáo.

Khoan ăn vội, hãy tranh thủ hít hà vị thơm của trần bì được nêm vào đúng lúc để không bị đắng mà lại giữ được vị thơm mát, tỏa ra từ chén chè. Sau đó múc một ít chè nếm ở đầu lưỡi để cảm nhận vị thơm lan vào tận cổ họng; vị ngọt ngọt, bùi bùi của đậu xanh và bột báng tan ra nơi đầu lưỡi.

Hãy ăn Lục Tà Sáo bằng cách ăn thư thả của người nông nhàn, vừa tỉ tê trò chuyện với cô ba – gần 50 năm tuổi nghề – về những chuyện đời, chuyện nghề, chuyện hôm qua hôm nay của phố cổ.

5 ngàn đồng cho một món ngon Hội An như vậy là cái giá quá hời, phải không?

3. Tới bánh mì Phượng nhớ chọn loại thập cẩm

Bánh mì Phượng

Bánh mì Phượng ở số 2 Phan Chu Trinh không khi nào vắng khách. Ở đây có nhiều loại bánh mì theo tên gọi của từng loại nhân nhưngngon nhất ở đây có lẽ là bánh mì thập cẩm. Chỉ từ 10 – 25 ngàn là đã có thể gặm một ổ bánh mì ngon không thể tả.

Trong ổ bánh mì thập cẩm giòn rụm ấy có một lát thịt nguội, mấy lát chả, một ít thịt băm, mấy lát thịt quay, thịt xíu, chà bông, thịt gà xé, phô mai, ba tê, dưa chua, dưa leo, cà chua, rau răm, rau thơm, tương ớt Hội An, ớt sừng giòn và thứ nước nêm thần thánh – bí quyết gia truyền của quán.

Sự tổng hòa và đa dạng ấy cùng với sự khéo léo tăng giảm nguyên liệu đã tạo nên thương hiệu bánh mì Phượng suốt 30 năm qua. Và bánh mì Phượng góp phần tạo nên thương hiệu món ngon Hội An.

4. Ghé quán Ánh ăn thịt xiên nướng nghe ca bài chòi

Thịt nướng xiên

Tầm 7h00 tối, hãy ghé ra khoảng sân bên cầu sông Hoài ngồi chơi bài chòi rồi ghé quán Ánh ăn thịt xiên nướng vỉa hè 8 ngàn/cây. Cô bán hàng đem ra một dĩa tầm 10 cây, khách ăn bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu.

Hãy dùng một miếng bánh tráng cuốn, lót thêm miếng bánh ướt, thêm ít rau thơm và cuộn chung với thứ thịt nướng ngọt ngọt béo béo. Nước chấm được làm từ tương hạt nên không có vị mặn nồng của mắm mà bùi bùi. Nên thêm một ít tương ớt Hội An cho cay xè là chấm ngon nhất. Một người ăn tầm 5 cây là vừa.

Vừa ăn thịt xiên nướng, vừa nghe hát bài chòi quá tuyệt vời.

5. Đến Teahouse uống chén trà lài cổ thụ, ngắm phố ngàn năm

Trà lài cổ thụ

Teahouse là quán trà trong ngôi nhà cổ ở 131 Trần Phú, là quán của người khiếm thính. Menu có khoảng 10 loại trà và rất nhiều món nước uống khác để khách chọn lựa. Nên gọi một ấm trà lài cổ thụ 300 năm tuổi, 55 ngàn. Trà rất thơm, nước có màu xanh ngọc, vị thanh.

Ngồi nhấp ngụm trà, nếm miếng bánh ngọt, thả cho đầu óc nhẹ tẩng mà ngắm mưa về mơn trớn phố. Chao ôi, y như rằng bao chuyện cơm áo gạo tiền, ganh đua danh vị vừa xảy ra ngay lúc nãy, ầm ầm sát bên tai ấy… cũng tan biến mất, nhẹ tựa hư không.

Đến đây, tự nhiên bạn không muốn ồn ào, không muốn khoe khoang, chỉ muốn lặng nghe tiếng phố, tiếng đất trời, nghe tiếng người trong chính bạn.

Khánh Đinh

Từ khóa: