5 ngôi chùa thu hút khách du lịch nhất Việt Nam

Theo thống kê của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nước ta có hơn 14.000 ngôi chùa, tịnh xá, tịnh thất trải dài từ Bắc vào Nam. Với kiến trúc độc đáo, chùa Bái Đính, hệ thống của trên núi Yên Tử, chùa Một Cột, chùa Thiên Mụ và Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là 5 ngôi chùa thu hút đông đảo du khách đến tham quan và chiêm bái.

1. Chùa Bái Đính

Nằm ở phía Tây khu di tích Cố đô Hoa Lư, thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Bái Đính là một trong những ngôi chùa thu hút đông đảo khách du lịch bậc nhất Việt Nam.

Tính tới thời điểm hiện tại, Bái Đính sở hữu cho mình những kỷ lục rất ấn tượng. Chẳng hạn: ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á, chùa có hành lang La Hán và chùa có tượng Phật dát vàng lớn nhất châu Á…

Hàng năm, lễ hội chùa Bái Đính được diễn ra từ mồng 1 Tết cho đến hết tháng 3 âm lịch, đây là dịp để hàng triệu du khách đến thăm viếng, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư.

Bái Đính còn là ngôi chùa thu hút nhiều Phật tử về hành hương và tu tập.

Bái Đính còn là ngôi chùa thu hút nhiều Phật tử về hành hương và tu tập (Ảnh: Chùa Bái Đính)

2. Hệ thống chùa trên núi Yên Tử

Sau hai lần lãnh đạo nhân dân đánh thắng giặc Nguyên – Mông, vua Trần Nhân Tông đã rời bỏ ngai vàng và khoác áo cà sa về Yên Tử tu hành, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm (dòng Phật giáo đặc trung của Việt Nam). Từ đây, Yên Tử trở thành trung tâm Phật giáo của nước Đại Việt xưa.

Trải qua hơn 700 năm kể từ ngày xây dựng, chứng kiến nhiều biến động lịch sử của đất nước và tác động của thiên nhiên. Ngày nay, một số công trình đã đường trùng tu, tôn tạo, nhưng cũng có một số công trình đã trở thành phế tích trong sự tiếc nuối của nhân dân.

Hàng năm, bắt đầu từ mồng Mười Tết đến hết tháng 3 Ba âm lịch, Yên Tử tổ chức lễ hội Xuân, thu hút đông đảo khách du lịch và quý phật tử về tham quan, chiêm bái, tưởng nhớ về một Thiền phái Trúc Lâm song hành cùng lịch sử đất nước.

Chùa Đồng - ngôi chùa nằm ở vị trí cao nhất của dãy núi Yên Tử (Ảnh: Chùa Yên Tử)

Chùa Đồng – ngôi chùa nằm ở vị trí cao nhất của dãy núi Yên Tử (Ảnh: Chùa Yên Tử)

3. Chùa Một Cột

Sở hữu kiến trúc độc đáo với cấu trúc hình vuông và chỉ nằm trên duy nhất một cột đá, chùa Một Cột như là biểu tượng của thủ đô Hà Nội, là địa điểm du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách.

Tọa lạc ở vị trí được xem là đắc địa, nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội và kế bênh Lăng Chủ Tịch, chùa Một Cột thu hút đông đảo du khách đến tham quan và lắng nghe truyền thuyết về ngôi chùa cổ đã ngàn năm tuổi.

Với sự độc đáo trong kiến trúc, ngày nay đã có ba phiên bản chùa Một Cột khác được xây dựng, đó là Nam Thiên Nhất Trụ ở quận Thủ Đức, TP.HCM cùng với hai ngôi chùa khác ở California (Hoa Kỳ) và Matxcova (Nga).

Nhìn từ bên ngoài, Chùa Một Cột tựa như một đài sen nổi lên giữa mặt hồ.

Nhìn từ bên ngoài, Chùa Một Cột tựa như một đài sen nổi lên giữa mặt hồ (Ảnh: sưu tầm)

4. Chùa Thiên Mụ

Bênh cạnh sông Hương và núi Ngự Bình, chùa Thiên Mụ chính là một trong ba biểu tượng và nét đẹp nổi tiếng của thành phố Huế mộng mơ. Cách thành phố khoảng 5km về phía Tây, chùa Thiên Mụ là ngôi chùa cổ kính nhất và sở hữu kiến trúc đồ sộ nhất xứ Huế.

Trải qua nhiều thăng trầm, sóng gió của lịch sử, Thiên Mụ cổ tự vẫn là một trong những niềm tự hào cao quý nhất của người con xứ Huế mỗi khi nhắc về quê hương.

Cho đến ngày nay, dù đã được tu sửa lại nhiều lần, nhưng Thiên Mụ vẫn khoác lên mình một chút thơ, một chút tình, một chút lãng mạn đặc trưng vốn có của vùng đất cố đô. Đó là lí do để giải thích vì sao Thiên Mụ vẫn luôn luôn cuốn hút, luôn luôn quyến rũ đối với du khách thập phương.

Nằm ở đồi Hà Khê, phía trên dòng sông Hương, chùa Thiên Mụ trở nên thơ mộng và hút hồn nhiều du khách.

Nằm ở đồi Hà Khê, phía trên dòng sông Hương, chùa Thiên Mụ trở nên thơ mộng và hút hồn nhiều du khách (Ảnh: Minh Hoàng)

5. Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Tọa lạc trên núi Phụng Hoàng, bênh cạnh hồ Tuyền Lâm và cách thành phố Đà Lạt khoảng 5km, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt không chỉ là nơi thích hợp để hành hương mà còn là địa điểm lí tưởng để du khách có thể tham quan ngắm cảnh.

Vị trí đẹp mắt, được bao bọc bởi rừng thông xanh ngắt, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt sở hữu một không gian tĩnh mịch, nhưng cũng rất nên thơ. Đây là một trong ba Thiền viện lớn nhất nước ta, cùng với Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử (Quảng Ninh) và Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc).

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt được đánh giá là "Thiên đường thiền định chốn trời Nam" (Ảnh: sưu tầm).

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt được đánh giá là “Thiên đường thiền định chốn trời Nam” (Ảnh: sưu tầm).

Minh Đức

Từ khóa: