Áo cờ đỏ khăn rằn không giúp du lịch phượt an toàn

Du lịch phượt đem lại cảm giác phiêu lưu và những trải nghiệm đáng nhớ. Nhưng, không phải đoàn phượt nào cũng đi – về đầy đủ thành viên. Đừng nghĩ rằng chỉ cần mặc áo cờ đỏ quấn khăn rằn là sẽ có một chuyến du lịch phượt an toàn. Hãy tuyệt đối tuân thủ một số nguyên tắc bắt buộc để tránh những điều đáng tiếc.

Phuot 1

Khám phá Việt Nam qua những chặng đường là đam mê của nhiều bạn trẻ – Ảnh: Tuyết Mai

1. Phải lên kế hoạch cụ thể

Đành rằng đi phượt phải có cảm hứng nhưng không phải bạn cứ muốn là đi ngay. Bởi lẽ một chuyến đi xa sẽ không dễ dàng gì nếu bạn không có kế hoạch rõ ràng. Bạn có chắc hôm nay thời tiết sẽ tốt không? Mục đích chuyến đi là gì? Bạn sẽ bỏ học để đi chứ?

Bạn và những người đồng hành hãy suy nghĩ thật kỹ về chuyến đi. Đồng thời cần chuẩn bị hành trang chu đáo để có một chuyến đi “lành lặn”.

2. Phải có bạn đồng hành

Khi buồn, bạn sẽ muốn “thoát ly” đế đến một nơi nào đó chỉ riêng mình bạn. Điều này không sai, nhưng hãy đi nơi nào gần thôi. Còn nếu muốn đi xa thì không nên đi một mình. Chỉ cần nghĩ đến việc bạn bất ngờ đổ bệnh thì ai sẽ ra sao?

Ngoài ra chuyến đi phượt sẽ vui hơn nhiều nếu bạn có nhiều bạn bè theo sau. Họ có thể cùng bạn cắm trại, cùng bạn vượt khó khăn, đồng thời cũng là những “nhiếp ảnh gia” tận tụy cho bạn mọi lúc mọi nơi.

3. Phải chắc tay lái

Thường thì hai người sẽ ngồi chung trên một chiếc xe máy để bắt đầu chuyến phượt. Tuy nhiên, bạn phải chắn chắn tay lái của bạn hoặc người bạn đi cùng phải thật vững vàng. Bởi lẽ chạy xe trên các tuyến đường lớn, đông phương tiện di chuyển, góc bo hiểm trở,… không phải là “trò chơi” cho người mới biết chạy xe, hay yếu bóng vía.

Những sườn đồi, những con đường vòng vèo, những vách núi cheo leo,… là những “góc chết” mà bạn phải luôn đề cao cảnh giác.

Phuot 3

Lái xe thật chậm qua những nơi hiểm trở – Ảnh: Tuyết Mai

Đặc biệt vào buổi tối hay sáng sớm, bạn hãy cẩn thận những luồng sương mù có thể làm mờ, che khuất tầm mắt của bạn. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều tai nạn đau lòng.

4. Chắc chắn có tiền trong thẻ

Tiền là điều không thể thiếu cho một chuyến đi chơi, đặc biệt là đi xa. Tuy nhiên, đừng dại dột ôm trong người mớ tiền mặt khổng lồ. Cách tốt nhất hãy chuẩn bị số tiền đi đường vừa phải, còn lại cứ để vào thể ATM.

Cũng không nên chở đồ quá cồng kềnh vì dễ mất kiểm soát. Hãy chia đều đồ đạc cho đoàn phượt và đảm bảo có thuốc men, vật dụng sơ cứu.

5. Chỉ nên phượt vào ban ngày

Sẽ có nhiều người cảm giác mò mầm những cung đường vào ban đêm thật ấn tượng. Nói gì thì nói, ban chỉ nên đi phượt vào bạn ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm. An toàn là trên hết.

Phuot 4

Hãy nghỉ ngơi khi bạn thấy mệt mỏi – Ảnh: Tuyết Mai

Vả lại đêm khuya cũng tiềm ẩn những hiểm nguy mà bạn không thể nào lường trước được. Hay chắc chắn đoàn phượt của bạn đã có nơi trú ngụ trước 9 giờ tối.

Hãy nhớ Áo cờ đỏ khăn rằn không giúp bạn du lịch phượt an toàn. Hãy chuẩn bị thật kỹ cho một chuyến đi.

Lit Art

Từ khóa: