Đảo Bình Ba không lý tưởng như lời đồn thổi

Bình Ba là một hòn đảo nhỏ nằm ngay cửa ra vào của vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Hơn 5 năm trước, hòn đảo này khiến du khách say mê bởi vẻ đẹp hoang sơ, con người hồn hậu và hải sản tươi ngon. Còn bây giờ, những điều tuyệt diệu ấy dường như đã mất.

khach tam bien dao Binh Ba

Ảnh: Trung Tuấn

1. Không có chỗ ở

Chẳng có dịch vụ du lịch nào thực thụ tồn tại ở đảo Bình Ba, khách đến chủ yếu là nhờ truyền miệng. Khách sạn lưu trú ở đây chỉ có vài chục phòng, không đủ nhu cầu nên nhà người dân thành nhà nghỉ bất đắt dĩ.

Đi du lịch, dù là du lịch bụi mà phải ở chung chạ thì chẳng còn gì thoải mái. Nếu xui xẻo không còn nhà dân, khách phải năn nỉ xin trú tạm trong phòng ngủ của một cặp vợ chồng, còn họ trải chiếu ngoài phòng khách, thì không còn ác mộng nào hơn.

2. Còn đâu hoang sơ

Ai đó bảo rằng Bình Ba hoang sơ thì nên định nghĩa lại khái niệm hoang sơ. Phía Đông hòn đảo bị sang lắp mở đường bề bộn, phía Tây bờ biển san hô bị khách tắm biển phá hoại tanh bành, rác đầy trên bãi cát.

Mạn Bắc thì không tiếp cận được còn mạn Nam thì nhà dân bao bọc trông lộn xộn vô cùng.

3. Ồn ào

Chớ nghĩ rằng Bình Ba đón khách bằng một sự trìu mến. Bến tàu của hòn đảo nhỏ này là bến tàu chợ, buôn bán nhộn nhịp như thành thị thôi. Vừa cập tàu là gặp ngay hàng chục bà sồn sồn, dang tay ra đón chào mời chỗ nghỉ và mua hải sản.

Về đêm, nơi được khen là “vui” nhất là bãi biển nhỏ phía Nam được các nhóm người “phân lô” cứ 5 mét thành một tổ phục vụ ăn uống cho các đoàn du lịch. Và kinh hãi nhất là chục dàn loa thùng karaoke của các “lô” mạnh ai nấy hát, ồn ào không thể tả.

4. Chật chội

Đảo Bình Ba nhỏ hẹp đã đành, nơi để đi ngắm cảnh cũng không nhiều. Thuê chiếc xe máy 100 ngàn chạy chưa hết 5 ngàn tiền xăng đã hết chỗ. Khu vực dân cư phần lớn nhà tạm bợ. Ra đó, chỉ muốn leo lên tàu chạy ra biển ngồi chờ giờ về.

Và đáng sợ nhất, con đường ra bãi biển san hô có những hàng mộ hai bên đường. Buổi chiều tà đi ngang đó tưởng nghe có người đi theo sau lưng mình.

5. Ăn uống cho xong

Đặc sản của Bình Ba là tôm hùm. Nhưng dù được mệnh danh là thủ phủ tôm hùm Việt Nam nhưng giá cả không hề rẻ. Nếu ham rẻ mua phải tôm chết có khi lại phí tiền.

Còn lại, phần lớn du khách ăn uống hoặc là qua loa, hoặc là nướng thật nhiều sò, cá để tọng vào bụng cùng với bia. Hoàn toàn không thấy chút nào của thưởng thức ẩm thực nơi đây.

Du Xuân

Từ khóa: