Du lịch cùng con: không bao giờ là đủ

Nếu mua cho con cái đồ chơi đắt tiền hay quần áo đẹp, có thể chúng sẽ làm mất. Nhưng nếu cho chúng một chuyến du lịch, ký ức của chúng sẽ lưu giữ mãi mãi. Vậy tại sao không du lịch cùng con đôi lần trong năm?

Gia đình hạnh phúc chèo thuyền kayak trên biển

Gia đình hạnh phúc chèo thuyền kayak trên biển – Ảnh: Ca Dao

1. Con sẽ biết thế giới rất rộng lớn

Dù con bạn là học sinh giỏi toàn năng, là một ngôi sao ca nhạc hay một cầu thủ ghi bàn nổi tiếng trong trường, nhưng khi bước ra ngoài, viếng thăm nhiều nơi, gặp được nhiều người, chúng sẽ thấy ôi mình thật nhỏ bé. Lúc đó, chúng sẽ biết mình là ai trên trái đất này.

2. Con sẽ thấy cuộc sống luôn mới mẻ

Suốt ngày chỉ học học và học, rảnh tí may ra vớ được cái iPhone của bố chơi game. Không gian chật hẹp và lặp lại đơn điệu như thế khiến con bạn có thể bị ù lì. Đi chơi, mang giày vào để chạy nhảy, thức dậy sớm ngắm bình minh và đêm về đốt lửa  trại bên bờ biển nghe sóng vỗ. Con bạn như được sống ở một thế giới khác, còn gì bằng?

3. Con sẽ luôn phấn đấu để đạt mục đích

Hãy điểm lại xem bạn có những kỷ niệm tuổi thơ nào, và con bạn được bao nhiêu rồi? Tại sao không khích lệ con bạn làm gì đó, và phần thưởng là một chuyến đi chơi. Hẳn các em sẽ nhớ mãi thành công của mình và cả những ngày vi vu cùng bố mẹ.

4. Con sẽ được ba mẹ thấu hiểu

Bạn cho rằng bao nhiêu năm sống với nhau, hiểu nhau quá rồi còn đòi nữa? Bạn có nghĩ rằng đứa con gái mình bỗng dưng mê tít vỏ sò trên biển nên nhặt mang về phòng kết thành chuỗi đeo cổ, thể hiện là một cô bé khéo tay?

Hoặc cậu con trai hằng ngày chúi đầu vào chơi game bỗng nhiên tư lự trước một công trình kiến trúc cổ xưa, rồi cứ quanh quẩn bên mấy bức tượng cổ hoài không chịu rời bước. Bạn có hay đâu nhà khảo cổ học tương lai đang đứng đấy.

5. Con tích luỹ nhiều kiến thức

Gặp những bài học lịch sử về truyền Nguyễn, thằng Tí hẳn ê a suốt ngày mà không thể nhớ được ông vua nào trước ông vua nào sau. Vậy mà chỉ một chuyến đi Huế, anh chàng vanh vách kể về lăng ông này khác lăng ông kia thế nào. Ngoài ra, bao nhiêu là bài học về địa lý, xã hội, đạo đức chẳng cần dạy mà cứ tự nhiên thâm nhập vào các con của bạn.

Bạn thấy chưa, có phí tiền bao giờ đâu!

Ca Mây

Từ khóa: