Hà Nội, Tp.HCM là điểm đến thứ nhì thế giới năm 2016: mừng ít lo nhiều

Hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được bầu chọn là điểm đến thứ nhì thế giới năm 2016 về giá trị theo xếp hạng của Lonely Planet, một tổ chức nổi tiếng về du lịch thế giới.

Đây là một tín hiệu đáng mừng, nhưng lại thật sự rất đáng lo cho ngành du lịch Việt Nam.

Hà Nội, điểm đến giá trị 2016

Hà Nội, điểm đến giá trị 2016

1. Tại sao Hà Nội, Tp.HCM?

Điểm đến giá trị, theo định nghĩa của Lonely Planet, là điểm đến mới, hấp dẫn, và đặc biệt giá phải rất rẻ.

Khách du lịch ba lô nước ngoài đánh giá chỉ cần 20 USD (~440.000 đồng) là đủ ăn, ngủ, chơi một ngày đêm ở 2 thành phố này. Điểm đến giá trị là vậy.

2. Khách Tây tiết kiệm hơn cả khách ta

Khách du lịch ngoại quốc mà chi trả 20 USD/ngày thì quả thật là rất tiết kiệm. Ngay cả người Việt Nam cũng khó có thể chi tiêu nổi, kể cả người trẻ.

3. Có khách là mừng, nhưng lợi nhuận không bao nhiêu

Hẳn nhiên nhờ sự đánh giá của Lonely Planet mà khách du lịch sẽ đến Việt Nam nhiều hơn, khi trong túi họ chẳng cần nhiều tiền. Và, với khách du lịch chi xài ít, người Việt Nam không hưởng lợi được bao nhiêu.

Điều này cũng giống như chúng ta chỉ mãi buôn bán vỉa hè chứ không thể mở thành chuỗi cửa hàng thương hiệu được.

4. “Danh hiệu” này dễ dàng bị đánh mất

Khi khách nước ngoài đến du lịch nhiều, chi phí chắc chắn sẽ tăng dần do cầu cao hơn cung. Trong khi đó dịch vụ có thể sẽ đi xuống. Từ đó khách du lịch sẽ chán nản, dẫn tới có những đánh giá xấu về du lịch Việt Nam. Và do vậy, “danh hiệu” điểm đến giá trị sẽ sớm bị mất đi.

5. Sao không làm du lịch hạng sang?

Không có nhiều quốc gia được thiên nhiên ưu đãi như Việt Nam khi mà đất nước hình chữ S có bờ biển đẹp, đảo hoang sơ, đồi núi trùng điệp; nổi trội nhất có Vịnh Hạ Long và quần thể hang động ở Quảng Bình.

Với lợi thế này, chúng ta hoàn toàn có thể nâng cấp du lịch lên đẳng cấp cao để lấy được nhiều tiền hơn từ du khách nước ngoài. Điều này giúp cho du lịch Việt Nam không bị quá tải và phát triển bền vững.

Ca Mây

Từ khóa: