Hãy nghỉ phép để đi ngắm ruộng bậc thang Mù Căng Chải ngay tháng 9 này

Ruộng bậc thang Tây Bắc là nồi cơm của người dân nơi đây, đồng thời cũng là tuyệt tác mỹ thuật do con người vô tình tạo ra. Huyện Mù Căng Chải là nơi có nhiều ruộng bậc thang lớn nhất, nhiều cánh đồng đẹp nhất. 

ruong bac thang mcc (1)

1. Lúa đang chín

Phải đến Mù Căng Chải vào tháng 9 vì lý do đầu tiên hết sức đơn giản: LÚA ĐANG CHÍN! Huyện Mù Căng Chải tỉnh Yên Bái, cách Hà Nội 350km, có để đón khách đi bằng xe đò, ô tô hoặc xe máy. Từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 ruộng lúa nơi đây vàng rực cả một góc trời. Người Hmong mặc đồ truyền thống nhộn nhịp ra đồng thu hoạch càng làm cho sắc màu cuộc sống thêm mê ly.

Lúa đang chín! Lúa đang chín! Hãy nhanh chân lên!

2. Được chạy trên một trong tứ đại đỉnh đèo Việt Nam

Khau Phạ là con đèo được xếp hạng 2 sau Ô Quy Hồ trong tứ đại đỉnh đèo Việt Nam (2 đèo còn lại là Mã Pí Lèng và Pha Đin). Chỉ cần qua con đèo này là đến thiên đường lúa vàng Mù Căng Chải.

Dài 30km, đèo Khau Phạ ngoằn ngoèo và hiểm trở. Có những đoạn đi ngang vách núi sừng sững, con đường đèo nhỏ xíu như như chui vào khu rừng bí hiểm. Nếu may mắn, bạn có thể gặp được nắng, sương mù và tí mưa trên đỉnh đèo thì không còn gì tuyệt bằng.

3. Trẻ con cực kỳ dễ thương

Trẻ em ở đây phần lớn là con nhà nghèo, trông hơi dơ bẩn, nhưng cực kỳ dễ thương nhờ sự trong sáng đến độ bạn có thể soi vào để thấy mình “đen tối” như thế nào.

Chỉ cần nhìn một đám trẻ con thôi, tim bạn đã ngừng đập. Và nếu có mang quà theo chia mỗi đứa một phần nhỏ, là bạn tim bạn rộn ràng lại ngay, như con nít luôn!

4. Đi ngang thung lũng Cao Phạ đẹp như tranh vẽ

Trước khi đến Mù Căng Chải, bạn chạy trên đèo Khau Phạ, nếu không có mây mù, giữa đèo bạn sẽ gặp một động tiên mà người thường gọi là thung lũng Cao Phạ, bản Lìn Mông. Từ trên cao cao nhìn xuống thung lũng, từng nếp ruộng bậc thang như gấm chạy dài theo con suối nhỏ. Thấp thoáng là những mái nhà đang tỏa khói lam chiều.

Dám cá bạn sẽ không đứng nổi, bạn sẽ ngồi thừ ra mà ngắm cảnh tiên ấy.

5. Nếu không đi, chúng bạn đi hưởng hết cái đẹp còn gì

Lý do cuối cùng nghe hơi vô duyên, nhưng đó là sự thật. Bạn bè ai cũng đi rồi, chụp hình bay hết màu vàng của lúa rồi, bước chân chúng làm sạt lở cả đường đê ngoài ấy rồi.

Bạn có thể ngồi lì trong văn phòng với cái lạnh giả tạo, đối diện với cái màn hình vô tri giác mà xem hình chúng bạn với từng nếp ruộng bậc thang ư?

Sao bạn có thể chịu được hay vậy?

Cùng ngắm những hình ảnh ruộng bậc thang & con người Tây Bắc:

ruong bac thang mcc (2)

ruong bac thang mcc (14)

ruong bac thang mcc (13)

ruong bac thang mcc (10)

ruong bac thang mcc (12)

ruong bac thang mcc (11)

ruong bac thang mcc (15)

ruong bac thang mcc (8)

ruong bac thang mcc (7)

ruong bac thang mcc (6)

ruong bac thang mcc (5)

ruong bac thang mcc (4)

ruong bac thang mcc (3)

ruong bac thang mcc (9)

Ảnh: Ca Dao

Ca Mây

Từ khóa: