Mai Châu và Mộc Châu: Những cảm xúc tuyệt vời vào ngày đông chớm

Mai Châu và Mộc Châu, hai điểm đến ở vùng địa đầu của Tổ quốc, có nhiều điều mà những “shoot hình” sẽ chẳng thể nào lưu lại hết được. Vùng đất non sông gấm vóc của Tổ quốc, phải đến để tự mình cảm nhận mới thấy hết được những bình dị và đắm say.

img_6247

1. Ngỡ ngàng với núi rừng trùng điệp

img_5563

Bỗng sớm mai thức dậy, không còn nghe tiếng còi xe inh ỏi của phố xá xa hoa, không còn khói bụi mù trời của thị thành hoang hoải. Về với Mai Châu, Mộc Châu sẽ được bình yên lắng nghe những âm thanh của tự nhiên, được ngắm nhìn trời cao mây trắng.

Trên chiếc xe băng băng trong làn sương giăng phủ lối, xuyên qua những ngọn núi điệp điệp trùng trùng, thỉnh thoảng thấp thoáng bên đường những căn lều nhỏ e ấp nấp sau làn sương dày… núi rừng Tây Bắc hùng vĩ sẽ khiến bạn ngỡ ngàng đến mê dại.

2. Bình yên với khung cảnh đắm say

img_5610

Đi vào sâu trong từng bản làng, sẽ thấy được nét thơ mộng ẩn hiện sau làn sương mỏng. Mai Châu một xế khói lam chiều se gió, Mộc Châu trắng xóa hoa cải tinh khôi và ngát xanh đồi chè. Chắc chắn khung cảnh này sẽ giúp bạn ném đi những muộn phiền, lo toan.

Lòng vòng quanh những bản làng bằng xe đạp, hít hà không khí hanh lạnh của khí hậu miền ôn đới, hơ vội đôi bàn tay dưới ngọn lửa phập phùng, nhâm nhi một chút rượu ấm nóng của người miền cao, chếnh choáng nhận ra là ta đã chìm say trong men cay và cảnh vật đất trời.

3. Ngất ngây với đặc sản miền cao

img_5804

Đặc sản vùng cao cũng chính là một điểm nhấn đặc biệt của hai điểm đến hùng vĩ này. Món ăn của miền cao tất nhiên khác với món ăn của vùng đồng bằng, cả về nguyên liệu lẫn hương vị và cách chế biến.

Nào ngọt ngào vị cơm lam, dẻo mềm xôi nếp nương, thơm phức bánh khảo, ngọt bùi nếp cẩm sữa chua… Nào thịt rừng, cá suối, rồi măng bản xứ,… Người ta nói rằng, “con đường ngắn nhất đến trái tim là qua dạ dày”, chẳng thế mà đặc sản nơi đây khi quyện hòa cùng khung trời và cảnh vật đã khiến cho lòng người thêm say đắm.

4. Ấm áp với tình người nồng hậu

img_6006

Hầu hết những cư dân vùng cao nơi đây là người dân tộc Thái và H-mông. Ngày ngày, họ ra đồng cày sâu cuốc bẫm. Họ lấm lem cùng làn da đen nhẻm, nhưng họ đôn hậu và nồng ấm. Họ khắc khổ nhưng chưa bao giờ hết hiếu khách và chẳng bao giờ ca thán về cuộc đời.

Giữa không khí se lạnh của vùng cao, tình người chính là thứ để sưởi ấm nhau, nồng hậu và ấm áp. Những ngôi nhà sàn thấp thoáng giữa núi rừng bao la, những con người điềm nhiên vô tư ngồi bên nhau ca hát sau một ngày vất vả miệt mài, khiến cho những vị khách cứ ngỡ ngàng mãi thôi.

5. Ngọt ngào với bản tình say mê

img_6158

Mai Châu và Mộc Châu được mệnh danh là vùng đất “đưa nhau đi trốn”. Cảm giác được rong ruổi bên người yêu trên những cung đường “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm” giữa đất trời non nước, chỉ mỗi “mình ta với ta”, chính là cảm giác tuyệt vời nhất.

Có lẽ, dư âm đó cùng tiết trời se lạnh dễ khiến con người ta “phải lòng” nhau, thương yêu nhau nhiều hơn, bởi họ đã không còn vướng bận bất cứ điều gì nữa rồi, phải không?

Huyền Trang

Từ khóa: