Những quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới

Nếu được hỏi những quốc gia nào có diện tích lớn nhất thế giới, thì chắc chắn nhiều người sẽ nêu tên các “ông lớn” như: Trung Quốc, Nga, Canada, Hoa Kỳ… Nhưng nếu hỏi những nước nào có diện tích nhỏ nhất thế thì chắc hẳn sẽ có nhiều người không trả lời được, hoặc trả lời không đúng.

1. Vatican

Ít ai có thể ngờ được quốc gia sở hữu nhà thờ Kitô giáo lớn nhất thế giới lại có diện tích lãnh thổ nhỏ nhất thế giới với 0,44 km2 – Vatican.

Dân số hiện tại của Thành Vatican là 800 người (theo số liệu của Liện Hiệp Quốc vào ngày 03/6/2018). Vị trí của quốc gia nhỏ bé nhất thế giới này cũng khá đặc biệt khi được bao bọc xung quanh là thủ đô Rome của Ý.

Tên gọi "Vatincan" có ý nghĩa là lãnh thổ của một quốc gia với vài trăm công dân.

Tên gọi “Vatincan” có ý nghĩa là lãnh thổ của một quốc gia với vài trăm công dân.

2. Công quốc Monaco

Với diện tích lãnh thổ là 1,98 km2 và dân số năm 2018 là 38.822 người, Công quốc Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 trên thế giới, sau Vatican.

Monaco có 3 mặt tiếp giáp với Pháp, mặt còn lại tiếp giáp với Địa Trung Hải. Nơi đây nước biết đến với sòng bạc Monte Carlo, các xa xỉ phẩm và công chúa Grace.

Sự xa hoa của Monaco đã cho thấy đây là một trong những quốc gia có nền kinh tế khá phát triển.

Sự xa hoa của Monaco đã cho thấy đây là một trong những quốc gia có nền kinh tế khá phát triển.

3. Cộng hòa Nauru

Nauru từng có tên gọi Đảo Pleasant, là quốc đảo thuộc Micronesia nằm ở Nam Thái Bình Dương. Với diện tích 21 km2 và dân số năm 2018 là 11.316 người, Cộng hòa Nauru là quốc đảo nhỏ nhất thế giới và quốc gia nhỏ thứ 3 trên thế giới.

Giành được độc lập vào năm 1968, cho đến nay kinh tế của Nauru chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và khai thác phốt phát lộ thiên.

Nauru

Nauru là quốc gia duy nhất trên thế giới không có thủ đô chính thức. (Ảnh: sưu tầm)

4. Tuvalu

Nằm cạnh Australia – một trong những “ông lớn” về diện tích lãnh thổ lớn nhất thế giới là quốc gia nhỏ thứ 4 trên thế giới, Tuvalu.

Quốc đảo Tuvalu còn có tên gọi khác là quần đảo Ellice, nằm ở phía Nam của Thái Bình Dương, có diện tích khoảng 26 km2. Quốc gia này gồm 9 đảo san hô nằm rải rác và đông đúc dân cư, người dân sống chủ yếu dựa vào đánh bắt và trồng cây lương thực.

Tuvalu đang phải đối mặt rất nhiều khó khăn, nhất là biến đổi khí hậu.

Tuvalu đang phải đối mặt rất nhiều khó khăn, nhất là biến đổi khí hậu. (Ảnh: sưu tầm)

5. Cộng hòa Đại bình yên San Marino

San Marino có diện tích 61 km2, nằm hoàn toàn trong lãnh thổ nước Ý. Đây là quốc gia có tổng diện tích bé thứ 3 của châu Âu và thứ 5 của thế giới.

San Marino tự nhận mình là nhà nước có chủ quyền lâu nhất còn tồn tại trên thế giới. Nền kinh tế của đất nước chủ yếu dựa vào nho, đá xây dựng, phát hành tem thư, nhất là du lịch.

Tuy khiêm tốn về diện tích lãnh thổ, nhưng nền kinh tế của San Marino khá phát triển.

Tuy khiêm tốn về diện tích lãnh thổ, nhưng nền kinh tế của San Marino khá phát triển.

Minh Đức

Từ khóa: