Thánh đường Hồi giáo: Đẹp mê hoặc qua bộ ảnh của Mohammad Domiri

Từ khi chụp ảnh bị cấm bên trong các Thánh đường Hồi giáo, cơ hội ngắm nhìn vẻ đẹp của chúng qua ảnh trở nên khó hơn. May mắn thay, Mohammad Domiri, cầu thủ 23 tuổi đến từ miền bắc Iran với tài nghệ nhiếp ảnh của mình, đã chụp được những bức ảnh tuyệt vời. Hãy cùng nhau chiêm ngưỡng những bức ảnh này, được xem là cực kỳ hiếm hoi.

hg-1

Thánh đường Hồi giáo Nasir ol Moik – tuyệt tác kiến trúc nổi tiếng thế giới, được Mohammad Domiri chụp lại với kỹ thuật cao. Nội thất bên trong nó nổi bật đến từng chi tiết.

Nhiều địa điểm khác tại quê hương cũng được Domiri chụp lại: Nhà thờ Hồi giáo Vakil, Nhà thờ Hồi giáo Al-Mulk, Vườn Chehel Sotun, Nhà thờ Hồi giáo Seyyed, và Aliqapu Palace. Qua tài nghệ của Domiri, tất cả địa điểm ấy đều hiện lên rõ nét và ngoạn mục.

hg-2

hg-3

Bên trong các nhà thờ Hồi giáo ẩn chứa vẻ đẹp hoang sơ, huyền hoặc nhưng rất ít người có thể nhìn thấy. Bộ ảnh này giúp mọi người tiếp cận chúng dễ hơn.

hg-4

Mái vòm Nhà thờ Ali Qapu nằm ở Isfahan, nổi bật với các khối đan xen phức tạp và tinh xảo.

hg-15

Nhiếp ảnh gia Mohammad Reza Domiri Ganji

hg-5

Mohammad Domiri đặc biệt thích những tia nắng mặt trời lẻn qua cửa sổ nhà thờ Hồi giáo, đúc các ánh sáng hoàn hảo của chúng vào những bức ảnh tuyệt vời.

hg-6

hg-7

Cột xoắn ốc là mô thức kiến trúc phổ biến và đặc trưng của Trung Đông. Kết hợp mô thức này với nghệ thuật trang trí truyền thống, sẽ tạo nên không gian linh thiêng bên trong các Thánh đường.

hg-8

hg-9

hg-10

“Chúng tôi có một nhà thờ Hồi giáo lớn ở mọi thành phố lớn với dấu ấn lịch sử và khảm họa tiết tuyệt đẹp. Tôi thích tìm kiếm các hình ảnh độc đáo ở các nhà thờ này.” (Mohammed Domiri)

hg-11

hg-12

hg-13

Kính vạn hoa đa sắc của trần Thánh đường Seyyed, Isfahan, Iran, xây dựng giữa thế kỷ 19.

hg-14

Nếu có dịp đến Trung Đông, chắn chắc việc đến thăm các Thánh đường Hồi giáo hoặc các lâu đài, cung điện một thời, sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Trần Phong (tổng hợp)

Từ khóa: