Thương nhớ Mường Khương – chốn biên cương xa thẳm

Cái tên Mường Khương gây ấn tượng đối với tôi từ ngày xưa nhờ bài học trong sách giáo khoa. Và cho tới sau này, nơi ấy luôn thôi thúc tôi phải một lần ghé qua.

Muong Khuong 2.1

Trong một chuyến đến Sapa, tôi biết Mường Khương cách đó không xa, khoảng chừng 100km. Thế là tôi một mình một xe máy, quyết đến miền xa thẳm ấy.

Mường Khương là một huyện biên giới Tây Bắc Việt Nam, thuộc tỉnh Lào Cai. Muốn qua Mường Khương, tôi phải chạy ngược từ Sapa xuống lại thành phố Lào Cai, rồi từ đó theo quốc lộ 4D mà đi.

Tôi luôn thích ngắm hoàng hôn, dù bất cứ nơi đâu. Và buổi chiều trên đường đến Mường Khương, tôi không thể nào tả nổi cảm xúc dâng trào như thế nào khi ráng chiều phủ trên các ngọn núi xa. Khi mà đàn trâu bụng căng tròn bước lững thững về nhà.

Trung tâm Mường Khương không có nhiều nét đặc trưng so với các huyện lỵ khác, cũng nhà ống dọc hai bên các con đường, nên tôi không thích lắm. Do đó, sau khi ăn bữa cơm tối, tôi về khách sạn ngủ luôn.

Đêm đó trời lạnh, ngủ thật ngon.

Đến khi mở mắt thức dậy thì trời đã sáng. Tôi không thể nào tin được bên ngoài cửa sổ có mây trắng vờn quanh những ngọn núi xanh.

Là người thích chụp ảnh, tôi biết thế là đã trễ. Tôi vội tung chăn, vệ sinh cá nhân vội rồi cầm máy ảnh chạy ngay ra đường. Tôi tìm những con đường làng, chạy xe máy mãi vào trong.

Và tôi vẫn còn kịp. Buổi sáng nhìn về Mường Khương, không thể nào đẹp hơn thế.

Bản đồ tỉnh Lào Cai & huyện Mường Khương

Lao Cai

Muong Khuong

 

Buổi chiều Mường Khương

Muong Khuong 1 (1)

Muong Khuong 1 (2)

Muong Khuong 1 (3)

Muong Khuong 1 (4)

Muong Khuong 1 (5)

 

Mường Khương buổi sáng

Muong Khuong 2.0

Muong Khuong 2.2

Muong Khuong 2.3

Muong Khuong 2.4

Trung Tuấn

Từ khóa: