Trung thu độc đáo ở một số nước Châu Á

Trung thu ở một số nước châu Á không chỉ dành riêng cho trẻ con, mà còn là một lễ hội văn hóa lớn.

1. Nhật Bản – Mâm cỗ cầu kỳ

Hinh 1-2 - Trung thu nguoi Nhat

Mặc dù không còn sử dụng âm lịch, nhiều nơi ở Nhật Bản vẫn giữ truyền thống thưởng trăng vào ngày rằm tháng Tám. Tục thưởng trăng bắt nguồn từ xưa khi nông dân ăn mừng vụ thu hoạch, dâng lễ thể hiện lòng biết ơn đối với mặt trăng.

Trong văn hóa Nhật, cỏ bạc tượng trưng cho sự khởi đầu của mùa thu và là vật trang trí không thể thiếu dịp Tết trung thu. Cỏ bạc được cắm trong bình hoặc đặt trước cửa để xua đuổi những không hay.

Riêng mâm cỗ đón trăng của người Nhật là một thực đơn phong phú gồm bánh Tsukimi Dango – loại bánh tiêu biểu của trung thu cùng các loại hoa quả khác. Mâm cỗ luôn được đặt ở nơi sạch sẽ, cao ráo, sao cho có thể nhìn thấy trăng rõ nhất. Người Nhật tin rằng có thỏ ngọc sống trên mặt trăng vì thế khi ngắm trăng họ thường tưởng tượng hình chú thỏ đang ăn bánh bao, hoặc đang giã bánh Tsukimi Dango.

Hinh 1 - Mam co nguoi Nhat

2. Hàn Quốc – Trung thu đầm ấm như Tết Việt

Hinh 2 - Banh Trung thu Han Quoc

Trung thu được người địa phương gọi là Lễ tạ ơn. Đây là một dịp lễ trọng đại ở Hàn Quốc, thiêng liêng và thắm đượm tình cảm như Tết Nguyên Đán của Việt Nam. Người dân có hẳn một kỳ nghỉ 3 ngày, từ 14 đến 16 âm lịch, trở về quê hương đoàn tụ gia đình và thăm họ hàng, bạn bè.

Giống như người Việt, người Hàn cũng có những nghi lễ tưởng nhớ đến tổ tiên, con trai trưởng sẽ mở cửa chính để “mời” ông bà về ăn cỗ với gia đình. Vì vậy mâm cỗ được chuẩn bị rất công phu, cầu kỳ. Bánh trung thu của Hàn Quốc có tên là Songpyeon (bánh trăng khuyết) được làm từ bột gạo, đậu đỏ, đậu nành, vừng… là món bánh truyền thống không thể thiếu trong những ngày này.

3. Thái Lan – Lễ cầu Bát Tiên

Người Thái đặc biệt coi trọng Trung thu. Vào đêm rằm, các thành viên trong gia đình thường ngồi quây quần quanh bàn, chúc tụng và cầu nguyện cho nhau. Họ gọi Tết trung thu là lễ cầu trăng. Theo truyền thuyết Thái, vào đêm trung thu, 8 vị tiên sẽ bay lên cung trăng dâng đào tiên và gửi những lời chúc phúc đến các vị Bồ Tát, vì vậy mâm cỗ của người Thái bao giờ cũng có quả đào, rồi đến bánh trung thu, sầu riêng, bưởi.

4. Philippines – Bánh trung thu nhân đậu đỏ hấp dẫn

Hinh 4 - Banh Philippines

Trước trung thu một tháng, cộng đồng người Hoa tại Philippines đã rục rịch trang trí hàng ngàn chiếc lồng đèn sặc sỡ treo khắp nơi. Không khí càng trở nên vô cùng nhộn nhịp ở khu Chinatown tại Manila. Người dân đổ xô ra đường tham gia các hoạt động sôi nổi như múa rồng, biểu diễn lồng đèn, diễu hành ôtô…

Bánh trung thu Philippines có tên bánh hopia đậu đỏ, ngay khi bẻ đôi ra trông rất hấp dẫn, lớp vỏ bên ngoài thì mỏng và giòn tan, còn phần nhân bên trong thì dẻo béo, thơm nức.

5. Sri Lanka – Trung thu 4 lần/năm

A Sri Lankan Buddhist devotee prays at a temple in Palmadulla, Sri Lanka, Friday, Aug. 31, 2012. Every month, this island nation of 19 million people shuts down for the Full Moon day. (AP Photo/Eranga Jayawardena)

(AP Photo/Eranga Jayawardena)

Hầu hết các lễ hội ở Sri Lanka đều liên quan mật thiết đến tôn giáo, Tết trung thu cũng vậy. Là đất nước có đông tín đồ Phật giáo nên ngày rằm luôn là một ngày quan trọng. Trung thu ở đất nước 19 triệu dân này được tổ chức… 4 lần một năm, vào 4 những ngày lễ lớn của đạo Phật, và có phần long trọng hơn vào ngày rằm tháng 7 hoặc tháng 8.

Được nghỉ lễ để đón trung thu, người dân chuẩn bị hoa quả và lễ vật tươi ngon đến cúng chùa. Sau khi cầu nguyện, nghe giảng đạo, mọi người cùng ngồi lại thưởng thức bánh trái, ngắm trăng.

Quốc Trương

Từ khóa: