10 điều trẻ con thật sự muốn ở bố mẹ

Ngoài việc chở con đến trường và cho chúng tiếp thu kiến thức, các bậc cha mẹ có bao giờ tự hỏi con mình muốn gì chưa. Cho trẻ tiếp thu kiến thức là tốt, nhưng đừng quên rằng trẻ vẫn còn nhỏ, và điều đó không hẳn là điều “trẻ thật sự muốn”.

Cha me

Ngày nay, các bà mẹ luôn cố gắng nhắc nhở con học bài, đưa đón con mỗi ngày sau giờ học và ép con mình học càng nhiều càng tốt. Họ hy vọng con mình có thể biết được thật nhiều kiến thức. Tuy nhiên, điều đó vô tình khiến cho con nhỏ rơi vào áp lực phải “thành tài” quá sớm!

Và nếu như, con nhỏ không đạt được kỳ vọng ấy thì một bà mẹ có thể sẽ luôn dằn vặt, cho rằng mình không phải là một người mẹ tốt, đặc biệt trong một xã hội mà vấn đề bằng cấp và thi cử lại nặng nề như hiện nay.

Nhưng đừng làm khổ mình và con nhỏ bằng “mục tiêu” ấy. Thay vào đó, hãy cho chúng được quan tâm, chăm sóc và cảm nhận yêu thương nhiều hơn. Tình yêu tự nhiên ấy không “nặng nhọc” như việc đưa con đến trường mỗi ngày, nhưng lại là điều trẻ thật sự ao ước ở cha mẹ, nhỏ nhặt thôi…

1. Vào phòng ngủ và đắp lại tấm chăn cho con, hát cho con nghe một bài hát hoặc kể cho con nghe về những câu chuyện thuở xưa.

2. Ôm hôn con và ngồi trò chuyện cùng con như những người lớn đích thực.

3. Dành thời gian cho riêng con, và không thêm cùng với ai cả.

4. Chăm lo cho miếng ăn giấc ngủ của con để con phát triển thể lực vững vàng.

5. Bàn về kế hoạch cuối tuần cho cả nhà trong bữa tối.

6. Trò chuyện thân mật với con như một người bạn về các vấn đề mà con chắc chắc quan tâm như chuyện tình yêu, chuyện học hành hoặc chuyện gia đình.

7. Để con có không gian vui chơi bên ngoài nhiều hơn.

8. Đắp một chiếc chăn ấm áp và cùng nhau xem một chương trình truyền hình yêu thích.

9. Nghiêm khắc kỷ luật con nếu con mắc lỗi. Điều này sẽ khiến cho trẻ rèn được tính cẩn thận đồng thời sẽ giúp chúng cảm thấy bố mẹ đang quan tâm chúng nhiều hơn. Tất nhiên kỷ luật cũng phải trong chừng mực, khéo léo, và không nên quá gay gắt.

10. Để lại một mẩu giấy nhắn trên bàn hoặc trên cặp của con.

Trẻ con rất khôn ngoan, và cách mà chúng nhìn nhận thế giới đơn giản hơn rất nhiều so với người lớn. Vì vậy, các bậc bố mẹ hãy bớt căng thẳng và nên học cách yêu thương con từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Huyền Trang (lược dịch)

Từ khóa: