5 bài học căn bản Phu nhân Tổng thống Mỹ dạy con

Như bao người mẹ khác, Phu nhân Tổng thống Mỹ, bà Michelle Obama luôn coi việc dạy dỗ con cái là ưu tiên một trong cuộc sống. Dù khá bận rộn trong vai trò “cộng sự đặc biệt” của tổng thống Mỹ, bà vẫn không giao phó việc dạy dỗ hai cô con gái cho người giúp việc hoặc người trông trẻ. Bởi vì bà muốn con dạy con theo những chuẩn mực của một cuộc sống hạnh phúc.

Bà Michelle Obama coi việc dạy dỗ con cái là ưu tiên một trong cuộc sống

Bà Michelle Obama coi việc dạy dỗ con cái là ưu tiên hàng đầu

1. Tự làm việc nhà

Các cô con gái cưng của vị tổng thống quyền lực nhất thế giới không phải chỉ biết ăn, học và chơi. Sasha 14 tuổi và Malia 17 tuổi phải tự làm một số việc nhà, đặc biệt là những việc cá nhân như dọn dẹp phòng riêng, sắp xếp đồ đạc, vệ sinh giường ngủ. Bà Michelle Obama không cho phép bất cứ ai làm giúp những việc đáng lẽ các con phải tự làm. Làm việc nhà giúp con trẻ hiểu được giá trị tinh thần và vật chất của lao động.

2. Con lớn lên trong hoàn cảnh đặc biệt không có nghĩa là con đặc biệt

Dạy dỗ con cái vừa là trách nhiệm vừa là niềm vui của cha mẹ

Dạy dỗ con cái vừa là trách nhiệm vừa là niềm vui của cha mẹ

Khi tạp chí Times đưa 2 cái tên Sasha và Malia vào danh sách 25 thiếu niên có ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ, bà Michelle Obama không hài lòng vì bà thừa hiểu, bản thân 2 con gái của bà không làm điều gì đặc biệt để có thể gây ảnh hưởng. Bà luôn giáo dục các con như những vị phụ huynh bình thường. Nghĩa là 2 cô con gái vẫn phải học hành tới nơi tới chốn, luôn khiêm tốn, vâng lời cha mẹ, tìm việc làm thêm khi nghỉ hè. Bà không muốn hoàn cảnh đặc biệt của gia đình trở thành cái cớ cho những vấn đề của các con.

3. Tôn trọng bữa cơm gia đình

Phu nhân tổng thống cho rằng, ăn tối và trò chuyện cùng nhau luôn là khoảng thời gian được gia đình bà ưu tiên nhất. Theo bà, việc ngồi bên nhau trong bữa ăn tối cực kỳ quan trọng dù bố mẹ là ai, kiếm được bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, thật đáng tiếc là hiện nay nhiều gia đình hiện đang coi thường điều cơ bản này.

4. Ăn uống hợp lý

Bản thân bà Michelle Obama yêu thích các loại thực phẩm và không muốn ăn kiêng nhưng như vậy không có nghĩa là có thể ăn tất cả mọi thứ vào mọi lúc. Bà bảo các con đừng tưới sô đa cho cây xanh vì thứ cây xanh cần là nước và ánh sáng mặt trời. Cũng vậy, cơ thể chúng ta sẽ không phù hợp với một số loại thực phẩm, hoặc quá nhiều một loại thực phẩm. Khi trò chuyện với các con, bà không đề cập đến cân nặng mà chỉ nói về việc sử dụng thực phẩm sao cho cơ thể khoẻ mạnh.

5. Chơi thể thao

Các con của Tổng thống Mỹ luôn được mẹ khuyến khích tham gia các hoạt động thể thao, cả những môn cá nhân và môn chơi theo đội. Con gái lớn Malia được bà hướng cho con chơi tennis và cô bé rất thích. Với con gái thứ, bà muốn hướng cô bé tới môn bơi lội nhưng bé lại yêu nhất là bóng rổ. Chơi thể thao không chỉ giúp rèn luyện sức khoẻ mà hình thành nhiều kỹ năng sống.

Bà Michelle Obama luôn khuyến khích các con chơi thể thao và bản thân bà cũng là người ưa vận động

Bà Michelle Obama luôn khuyến khích các con chơi thể thao và bản thân bà cũng là người ưa vận động

Điều mấu chốt, phu nhân Tổng thống Mỹ không dạy các con mình bằng lý thuyết suông. Bản thân bà luôn là tấm gương thực hành. Bà muốn hình ảnh mình trong mắt các con là một người mẹ lạc quan, cân bằng, biết cách chăm sóc bản thân và làm điều tốt đẹp cho những người mình yêu thương.

Từ khóa: