5 cách tạo nên không gian sống an toàn cho trẻ nhỏ

Chào đón bé con đến với cuộc sống là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, cần thay đổi một số thứ một chút để tạo cho bé một không gian sống thật sự phù hợp và an toàn.

1. Giảm nguy cơ té ngã

Té ngã là nguyên nhân thường thấy gây thương tích cho bé. Chính vì vậy, bạn phải đặc biệt lưu tâm về vấn đề này và cố gắng giảm nguy cơ té ngã của con xuống mức thấp nhất có thể.

baby-2

Chỗ ngủ an toàn sẽ giúp bé có được giấc ngỏ ngon. (Pixapay)

Thiết kế một tấm chắn trước lối đi của cầu thang và ban công; đặt song cửa sổ, đặc biệt là cửa sổ các tầng trên; lắp thêm bóng đèn ở hành lang phòng khi trẻ vấp ngã khi đi vệ sinh vào ban đêm, thay loại gạch sàn phù hợp với trẻ, tốt nhất là không sử dụng loại gạch quá trơn… là những thay đổi không bao giờ thừa dành cho bé con của bạn.

2. Ngăn ngừa nguy cơ bỏng

Có rất nhiều thứ bên trong ngôi nhà có thể gây bỏng cho con bạn như lò sưởi, nước nóng, thức uống nóng, lò nướng, lò vi sóng, máy sưởi…

baby-4

Luôn trông chừng trẻ, để trẻ vui chơi ở vùng an toàn. (Pixapay)

Cách duy nhất để bảo vệ con bạn khỏi những vật dụng này là khóa căn bếp lại. Nước uống cũng chỉ nên để nóng ở mức vừa phải, khoảng 50oC là đủ rồi.

3. Ngăn ngừa cháy nổ

Có rất nhiều thứ có thể gây cháy cho ngôi nhà của bạn. Biện pháp tốt nhất là nên lắp đặt máy dò khói ở mỗi tầng nhà. Điều này có thể hơi tốn kém một chút nhưng chúng ta hoàn toàn dễ dàng kiểm soát được khi có cháy xảy ra.

Mặt khác, bạn cần đảm bảo ngôi nhà của bạn có bình chữa cháy và có thể dễ dàng sử dụng trong các tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, máy báo cháy cũng phải được kiểm tra thường xuyên và thay pin hằng năm phòng trường hợp máy không hoạt động.

4. Cẩn thận rủi ro từ chất độc

Trẻ em, đặc biệt là những bé dưới 5 tuổi có nhiều nguy cơ ăn phải chất độc bởi đây là độ tuổi muốn khám phá mọi thứ. Xung quanh ngôi nhà của chúng ta có rất nhiều chất độc mà những đứa trẻ không hề ý thức được.

baby-3

Những món đồ chơi cho trẻ đảm bảo không gây hại đến sức khỏe. (Pixapay)

Các ông bố bà mẹ phải chú ý để các loại chất lỏng độc hại như hóa chất tẩy rửa, xà phòng… xa khỏi tầm tay của trẻ bằng cách đặt những chất này ở phía trên tủ cao, tốt nhất là đặt vào một tủ riêng và khóa lại thật kỹ càng.

5. Tránh xa nguồn điện

Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng điện là mối nguy hiểm lớn nhất đối với con trẻ bởi trong suốt quá trình lớn lên, trẻ sẽ rất hăng say khám phá mọi thứ xung quanh mình, bao gồm những thứ hay ho như điện. Chính vì vậy mà bạn phải luôn để mắt đến bé và ngăn không cho bé tiếp xúc với bất kì nguồn điện nào.

Bạn phải đảm bảo các công tắc điện nhà bạn phải thật an toàn, khép kín; dây điện phải luôn ở trạng thái tốt, không bị chập; ổ cắm điện phải được bao bọc kỹ càng để bé không thể cắm vật lạ vào đó…

Giữ cho ngôi nhà của mình an toàn tuy có tốn kém một chút về mặt tài chính nhưng trên hết là con bạn được giữ khỏi những tác nhân gây hại. Và dù cho bạn đã làm tất cả những điều trên thì hãy luôn nhớ để mắt tới con thường xuyên, có như vậy mới có thể bảo vệ con một cách toàn diện nhất.

Huyền Trang

Từ khóa: