5 cách tiết kiệm nước hiệu quả

Qua các phương tiện truyền thông chúng ta đều dễ dàng biết được những lý do và lợi ích của việc tiết kiệm nước. Nhưng làm thế nào để tiết kiệm nước hiệu quả và đơn giản không phải ai cũng để ý.

1. Tái sử dụng nước

Đây có lẽ là cách hay nhất để tiết kiệm nước đấy!
Hãy hứng lại lượng nước bạn dùng trong việc rửa mặt, rửa rau,.. để tưới cây, việc làm này tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng hãy thử theo dõi lượng nước sinh hoạt của gia đình bạn sau một tháng áp dụng cách này sẽ thấy sự thay đổi đáng kể.

fountain-197334_640

Thay vì sử dụng cho một mục đích, hãy nghĩ nhiều hơn thế!

2. Tưới cây khi trời đứng gió

Có lẽ nghe hơi lạ nhưng việc canh thời gian để tưới cây này lại hoàn toàn có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều nước hơn.
Khi bạn tưới cây lúc trời đứng gió, dòng nước bạn tưới cho cây xanh sẽ không bị gió tạt ra ngoài, tránh lãng phí nước. Hơn nữa, nếu bạn tưới cây khi trời gió to, gió sẽ khiến nước mau bay hơi hơn thời gian cây kịp hấp thu lượng nước cần thiết và bạn sẽ phải tưới nhiều lần hơn.

watering-can-397299_640

Tưới cây khi trời đứng gió giúp không hao hụt nước

3. Tắm vòi hoa sen

Còn gì thú vị hơn việc ngâm mình trong bồn tắm ngập nước nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm nước, hãy hạn chế.
Trung bình mỗi lần tắm bồn tiêu tốn khoảng ~150 lít nước, quá lãng phí. Vì vậy, trừ khi thật sự cần thiết, còn lại bạn hãy tiết chế việc tắm bồn và dùng vòi sen thay vào đó sẽ tiết kiệm được rất nhiều nước.

shower-1502736_640

Tắm vòi hoa sen vừa tiện, vừa tiết kiệm

4. Giúp cây giữ nước

Theo một mẹo nhỏ tiết kiệm nước liên quan đến cây xanh là hãy giúp phần đất trồng cây giữ nước tốt hơn.
Việc bạn cần làm chỉ là thêm xơ dừa, mùn, phân xanh – phân hữu cơ,.. vào chậu cây để khi nước được tưới vào sẽ giữ lại được lâu hơn, không cần tưới nhiều mà cũng không lo cây bị mục gốc.

gardening-690940_640

Trồng cây đúng cách giúp tiết kiệm một lượng nước lớn

5. Không để rò rỉ

Đừng bao giờ xem thường những giọt nước rỉ ra từ bất cứ vật dụng nào trong gia đình bạn vì như vậy là bạn đang vô tình lãng phí nước.
Việc nước nhỏ giọt từ đường ống hay các van nước đôi khi không khiến đồng hồ nước nhà bạn nhảy số và bạn không phải trả thêm phí nên có thể bạn sẽ không quan tâm tới. Nhưng hành động này lại gây lãng phí nước nghiêm trọng. Bạn nên kiểm tra các thiết bị điện nước trong gia đình định kỳ và sửa chữa ngay khi thấy có sự cố.

barcelona-953904_640

Hãy sử dụng nước một cách hợp lí nhất!

Mong là những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kế lượng nước sinh hoạt của gia đình và chung tay bảo vệ môi trường của chúng ta.

Thiên Bảo – Thái Vũ

(Ảnh: pixabay.com)

Từ khóa: