5 câu tổn thương đừng bao giờ nói với con cái

Có những câu nói bạn vô tình thốt ra với con, tưởng đang dạy con sống tốt hơn nhưng thực chất, con bạn lại bị tổn thương sâu sắc. 

5 cau khong noi voi con

1. “Khi bằng tuổi con, ba không bao giờ làm như thế con biết chưa!”

Bạn đang mắng con bạn, và mang mình ra để so sánh ư? Dám chắc ngày xưa bạn còn tệ hơn nữa.

Cách tốt nhất là hãy ngồi xuống phân tích trẻ đã làm gì chưa tốt và nhất là cần phải làm sao để được tốt hơn.

2. “Không đau đâu!”

Chích ngừa mà không đau ư? Bị té mà không đau ư? Chắc chắn đứa bé nó biết rằng rất đau, và nó cũng biết thêm rằng cha mẹ mình nói dối.

Tại sao bạn không cho biết rằng sẽ đau đấy, bị đau đấy, và con phải vượt qua để trưởng thành hơn.

3. “Chúng ta sẽ trở lại sau!”

Con bạn muốn ở lại chơi thêm, mà thời gian thì hết rồi, bạn bắt chúng phải đi với lời hứa trở lại. Có mấy khi bạn trở lại nơi đã từng đến phải không? Hơn nữa có trở lại thì mọi thứ đâu còn như ngày xưa.

Tốt nhất hãy cho chúng biết rằng còn nhiều nơi khác phải khám phá. Nếu muốn sau này con có thể tự trở lại mà.

4. “Mẹ không biết!”

Lúc nào đứa nhỏ cũng cho rằng cha mẹ mình biết tất, cho nên cứ hỏi mọi thứ mà nó muốn. “Mẹ không biết” có phải là gáo nước lạnh tạt vào con mình không? Nhiều lần như thế chúng sẽ không còn đặt câu hỏi nữa đâu.

Nếu chưa biết, tại sao bạn không hẹn sẽ trả lời trong bữa cơm tối nay. Dĩ nhiên bạn phải nhớ tìm cho ra đáp án trước đó. Trẻ con không bao giờ quên mình đã được hứa.

5.“Thắng thua không quan trọng, quan trọng là con đã làm tốt”

Có thể con bạn thua kém nếu mang ra so sánh với các bạn cùng trang lứa ở một lĩnh vực nào đó. Để động viên, bạn cố khen rằng con rất tài giỏi.

Bạn không cần phải làm như vậy đâu, hãy cho đứa bé biết con là ai. Con bạn là một người khác biệt và cần tự hào về điều đó chứ không phải là một đứa trẻ như bao đứa trẻ khác để mang ra so sánh hơn thua.

Ca Mây

Từ khóa: