Cha mẹ có thể dạy con cách xài tiền khi trẻ mới lên 3

Dù ông bà xưa có câu “phi thương bất phú” nhưng người Việt chúng ta không có nhiều tấm gương làm ăn, kinh doanh buôn bán lớn để làm giàu. Đó là do chúng ta không dạy con cách xài tiền ngay khi trẻ còn nhỏ.

Trẻ lên 3 đã có thể ý thức được trong việc chi tiêu, mua sắm của người lớn trong nhà. Trẻ lên 7 tuổi hoàn toàn có thể tham gia quản lý tài chính cùng với ba mẹ, dĩ nhiên ở tầm hiểu biết của trẻ.

Việc cho trẻ tham gia trong việc quản lý tiền bạc, chi tiêu sớm sẽ giúp trẻ hình thành ý thức về việc sử dụng đồng tiền, giúp trẻ sau này lớn lên có tư duy, dễ dàng làm giàu hơn so với người khác. Dưới đây là 5 điều bạn có thể dạy con cách xài tiền.

day con cach xai tien

1. Hãy để cho trẻ thấy cách quản lý tiền bạc

Hằng ngày, người lớn có thể thảo luận về việc kiếm tiền, cách chi tiêu khi có mặt của trẻ nhỏ. Hãy nói chuyện về việc mua sắm, đầu tư những gì là có lợi hơn, sinh lời nhiều hơn. Hãy sử dụng các thẻ giảm giá, các chương trình khuyến mãi để tiết kiệm chi tiêu. Hành vi của cha mẹ sẽ làm cho trẻ học theo.

2. Mở sổ tiết kiệm cho con

Còn gì thú vị hơn là cha mẹ định kỳ tiết kiệm một khoản tiền cho con, có thể là sổ tiết kiệm ngân hàng, là mua vàng hoặc chứng khoán. Khi trẻ biết đọc biết viết thì hãy giao cho con quản lý khoản tiết kiệm này của mình. Cha mẹ không quên giải thích, giới thiệu về việc sử dụng đồng tiền trong tương lai cho con.

3. Cùng con đi siêu thị

Việc cho con cùng đi mua sắm, cho con quyết định những mặc hàng nào cần mua… là cách tập cho con làm quen với tài chính rất tốt. Giữa những mặc hàng cùng loại nhưng khác giá, hãy so sánh cho trẻ biết ưu và khuyết điểm của từng loại để trẻ tự quyết định chọn mặc hàng nào.

4. Hãy để trẻ háo hức chờ đợi đủ tiền để mua hàng

Hẳn con bạn rất thích món đồ chơi Lego có giá trị đến 2 triệu đồng, nhưng bạn không đủ tiền mua ngay cho con. Hãy nói cho con biết, mỗi tháng bạn dành ra 500 ngàn đồng, đến khi nào đủ thì bạn sẽ cùng con đi mua ngay. Bài học này giúp cho trẻ thấy muốn có được thứ gì đó thì phải chờ đợi và tiết kiệm.

5. Hãy để trẻ mắc phải sai lầm trong việc xài tiền

Chắc chắn trẻ sẽ có nhiều lần sai lầm trong việc kiếm tiền, tiết kiệm và mua sắm. Có thể trẻ sẽ cảm thấy tiếc khi đã mua nhầm một món hàng nào đó mặc dù trước đấy ba mẹ đã có tư vấn kỹ càng. Không sao cả! Hãy nói cho trẻ biết rằng con đã có kinh nghiệm, lần sau không phạm sai lầm như thế nữa là được rồi. Quan trọng bây giờ là làm sao có tiền để chúng ta có thể tiếp tục đi mua sắm!

Kim Ngọc

Từ khóa: