Hôn nhân có phải mồ chôn tình yêu?

Hôn nhân là bước ngoặc của một người con gái, là quyết định mang tính “chiến lược” trong đời một chàng trai. Nhưng nhiều cặp đôi yêu nhau đứng trước sự kiện trọng đại này bỗng dưng khựng lại vì nghe nói: Hôn nhân là mồ chôn tình yêu. Thật ra, đó chỉ một trong những ngộ nhận không đáng có về hôn nhân. 

12144950_634068800066395_5402604626004044623_n

Hôn nhân là bờ bến lạ với nhiều điều mới mẻ, thú vị lẫn thử thách cho đôi uyên ương khám phá và trải nghiệm (Ảnh: Nguyễn Văn Trung)

1. Hôn nhân là mồ chôn của tình yêu

Thật ra nhiều người còn khẳng định nó như một sự thật hiển nhiên mặc dù…chưa hề kết hôn. Bởi vì văn thơ cũng nói vậy, vì châm ngôn danh ngôn ngụ ngôn đều nói vậy, lại thêm vào những câu chuyện buồn hằng ngày trên các mục báo tâm sự.

Thật ra hôn nhân sau thời gian dài tìm hiểu yêu thương có thể ví như là quả ngọt đến ngày gặt hái như đóa hoa ở lúc tỏa hương khoe dáng rạng rỡ nhất. Nếu nói hôn nhận là mồ chôn tình thì bông hoa to đẹp kia cũng là đại diện của cái chết mất rồi.

Đành rằng chúng ta vẫn nghĩ hoa nở để tàn…nhưng hôn nhân là hoa của cây đời được chăm sóc cưng chiều bởi chính những người yêu nhau. Lẽ nào muốn tàn sẽ tàn được sao?

2. Hôn nhân giết chết lãng mạn lứa đôi

Đầu tiên là chôn, bây giờ là giết, hình như chúng ta đã gán tội nặng tay cho hôn nhân không ? Hôn nhân có thể làm tình yêu của bạn từ ban đầu lãng mạn sang sự kết nối bền vững và thực tế hơn.

Trong chữ “nghĩa tình” hôn nhân dạy cho ta đi từ tình sang nghĩa, từ yêu một nụ cười xinh xắn sang lo lắng cho cái chau mày bất chợt, từ mến mộ yêu quý một người xa lạ đến thương người kề vai sát gối, từ buổi hẹn hò quần đẹp tóc thơm đến những đưa đón bươn chải tảo tần.

Có lẽ không nên dùng một định nghĩa cũ khi mối quan hệ đã bước sang giai đoạn mới.

3. Hôn nhân làm lỗi hẹn những ước mơ độc thân

Cũng còn tùy vào việc bạn mơ gì? Nếu bạn mơ được tự do tự tại, không ai hỏi lúc đói không ai kêu lúc mệt, hôn nhân không phải đã làm cho giấc mơ bạn đến trễ mà bạn đã đến hơi sớm.

Hãy quyết định tiến tới hôn nhân khi mà trong bạn có một chỗ ngày càng lớn hơn cho những kết nối dịu dàng, cho sự thôi thúc “cần có” nhau trong đời.

Nhưng nếu ước mơ bạn là du lịch vòng quanh thế giới thì thay vì đi một mình nay bạn có người đồng hành đi chung. Còn những giấc mơ không giống nhau?

4. Hôn nhân là phải nhượng bộ

Đây là nơi những giấc mơ không giống nhau đụng độ! Anh ấy thích đi chơi các chỗ còn tôi chỉ thích ngồi bên cửa sổ đọc sách. Anh không muốn sống xa gia đình còn tôi lại đang hy vọng được thử sức ở một vùng đất mới.

Chúng ta khi tìm hiểu đã là hai người không giống nhau, khi yêu cũng biết có nhiều điểm không tương đồng nhưng tại sao lúc đó vẫn tha thiết mặn nồng. Vậy mà về sau trong hôn nhân lại trách móc khi nhận ra “nồi và vung” không hẳn đã phải vừa khít.

Nhượng bộ không phải là thất thế hay thua cuộc. Nhượng bộ tức là đã qua bàn bạc, rồi biết đâu cần ít đâu cần nhiều, đâu là thời điểm để biến giấc mơ của anh thành hiện thực? Và khi nào sẽ đến phiên em.

Vợ chồng không cần phải “cặp kè chấm muối mè đứng lên ngồi xuống” như bài đồng dao con nít. Vợ chồng nên tát nước biển Đông đồng thuận tay chèo.

5. Hôn nhân không phải màu hồng

Chúng ta ai cũng nhận ra “à không phải vậy” ngay khi vừa bắt đầu một điều mới. Thậm chí đơn giản là thử món ăn mới cũng có bao nhiêu lần thốt lên câu tương tự. Mà món ăn mới không phải món nào ta cũng hợp khẩu vị.

Vậy, thay vì “kết tội” hôn nhân không đẹp như tưởng tượng, hãy thưởng thức những sắc màu mới mẻ của hôn nhân. Ngoài màu hồng còn có màu tím, màu trắng, màu đỏ, màu lam… Chúng ta chưa từng biết, thì bây giờ biết, biết rồi sẽ tự mình hiểu nên ứng xử như thế nào.

Ngộ nhận thứ 6, thứ 7… thứ n là của riêng các bạn, hãy cùng nhau chinh phục nó.

Tất cả những lời thề nguyền tôn giáo khi kết hôn đều nói rằng hãy ở bên nhau cả khi vui vẻ lẫn âu sầu, khi được lẫn mất. Bởi vì cuộc đời mình không phải là biểu đồ của con tim thiếu sự sống, chính là nhịp tim lên xuống thấp cao. Dù bạn có một mình hay đã lấy vợ lấy chồng cuộc sống không để bạn ngồi yên bao giờ. Cưới nhau rồi cùng nhau vượt qua lúc này lúc kia của mối quan hệ khi ba chìm bảy nổi để không ai phải một đời lênh đênh.

Cao Thảo

Từ khóa: