Những cách dạy con khiến chúng ngày càng… khó dạy

Cha mẹ nào cũng muốn dạy con những điều tốt đẹp, nhưng không phải cách dạy nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn. Có những cách dạy con chi khiến chúng ngày càng… khó dạy.

children-593313_960_720

1. Thưởng cho mỗi việc làm

“Con giải xong bài toán này thì sẽ được mua một chiếc xe”, Con tập đàn đủ 15 phút, mẹ sẽ cho con đi ăn KFC”, “Giúp ba lau nhà, ba sẽ cho con 10 ngàn”… là những “phần thưởng” cha mẹ thường đưa ra để khuyến khích con học hành hay làm việc gì đó.

Cách làm này khiến trẻ nghĩ rằng những công việc ấy được đổi bằng tiền hoặc vật chất chứ không phải là những việc mà trẻ phải học phải làm cho chính mình trong cuộc sống. Hãy bỏ cách làm này ngay tức thì!

2. Học, học nữa, học mãi

Cả ngày học ở trường, chiều về tranh thủ ghé qua nhà thầy học nhạc các ngày chẳn, học tiếng Anh các ngày lẻ, tối ở nhà được gia sư kèm đến 9h. Cuối tuần thì tranh thủ đi nhà văn hóa học vẽ và cờ vua, rồi lại còn phải đi học bơi, học võ phòng thân sau này nữa.

Nhìn chung là các em cứ phải chạy tóe khói cho việc học mỗi ngày. Nếu trẻ hào hứng với các môn học thì quá tốt, nhưng nếu chúng ngán ngẩm, mệt mỏi thì có lẽ ba mẹ hãy nên cắt giảm lịch học cho con.

Hãy phân bổ lịch học vừa đủ để các em háo hức chờ đợi đến ngày đến giờ để đi học tiếng Anh, đi bơi lội chứ không phải là vắt giò lên cổ mà chạy. Để các em đừng nghe đến 2 tiếng “đi học” là kiếm đủ cớ để “trốn học”.

3. So sánh đủ đường

Sao con không giỏi Toán như bạn An, không giỏi văn như bạn Hảo, không được giải cờ vua như bạn Cường, chơi bóng rổ tệ hơn bạn Dũng…?

Vậy đó, nhưng cha mẹ luôn so sánh con mình với bạn bè đồng trang lứa trên đủ thứ lĩnh vực: học tập, thể thao, tính cách… Khổ nỗi, cha mẹ không so sánh con mình với cùng một người mà gom tất cả ưu điểm của thế giới lại bắt con mình phải ngang cơ.

Hơn nữa, tại sao lại bắt con mình phải giống chúng bạn? Hãy để con mình là một người khác biệt, có những ưu điểm riêng của mình. Việc của cha mẹ là giúp con phát huy những ưu điểm mà con mình có được, và hãy dạy rằng, con là một con người khác biệt!

4. Không cho phép thất bại

“Con không trượt patin được đâu, té u đầu đấy!”, “không được chạy xe máy ra đường, nguy hiểm!”, “con không có khiếu vẽ đâu, hãy đi học toán!”… Bao nhiêu là lời cảnh báo, đe dọa mà ngày nào bạn cũng nói như hét vào mặt con mình.

Trẻ em không hiểu thất bại là gì đâu, chúng sẽ không tin bạn một chút nào. Thay vào đó, hãy để chúng thử. Nếu chưa được trải qua, trẻ sẽ cứ trông ngóng mãi. Sự ngăn cấm có thể làm trẻ càng tò mò và tìm cách “thử” vào lúc nào đó ngoài tầm kiểm soát của ba mẹ.

5. Coi thường con trẻ

Cha mẹ thường tỏ ra thất vọng hoặc la rầy khi con lựa chọn những thứ “tầm thường” như một bộ trang phục cũ mèm đơn điệu, một món đồ chơi rẻ tiền, một món ăn chỉ toàn… bột.

Có khi bỏ ra hàng triệu đồng mua một món quà tinh xảo hàng hiệu thì trẻ lại chẳng thích món quà của bố mẹ, mà lại đi thích… một cái hộp xấu xí và chỉ muốn chơi với nó. Bố mẹ buồn vô cùng cho rằng con mình đần độn.

Trẻ em có thế giới của chúng. Cái hộp có khi là một toa xe điện, một máy bay, một tàu vũ trụ. Trẻ đang thả sức tưởng tượng của mình vào trong ấy. Bạn đừng làm trẻ mất hứng. Còn món quà ư? Bạn cứ để đấy, lúc nào đó trẻ sẽ quan tâm.

Ái Liên

Từ khóa: