Nói chuyện với trẻ về người khuyết tật như thế nào?

Khi gặp người khuyết tật, con trẻ có thể bị sốc, có thể cư xử thiếu lễ độ hoặc đặt những câu hỏi khiến cha mẹ khó trả lời nếu không chuẩn bị trước. Vậy, cha mẹ cần chủ động trò chuyện với trẻ về người khuyết tật để trẻ cư xử đúng mực khi tiếp xúc với người khuyết tật.

1. Giải thích theo hướng tích cực

Cha mẹ có thể giải thích rằng mỗi người sinh ra đều khác biệt, không ai giống ai. Ông/bà/cô/chú/bạn ấy không có 2 chân nên chiếc xe sẽ giúp họ di chuyển.

disability-jump

2. Nhấn mạnh những điểm tương đồng

Tìm những điểm tương đồng giữa người khuyết tật và người thân của trẻ hay với bản thân trẻ để giúp trẻ cảm thấy gần gũi. Ví dụ: Ông/bà/cô/chú/bạn mặc áo đỏ thật đẹp. Chắc họ cũng yêu màu đỏ như con vậy.

3. Tìm hiểu thế mạnh của người khuyết tật

Rồi kể cho trẻ nghe. Ví dụ kể về một người không nghe được và mũi rất thính, đôi tay rất khéo léo. Một bạn không thấy được nhưng học toán rất giỏi.

HollySpring7

4. Dạy trẻ đồng cảm

Chỉ cho bé thấy một số việc khó khăn bé không thực hiện được và phải cần sự giúp đỡ của người khác. Dạy cho bé biết người khuyết tật cũng gặp một số khó khăn nên khi có thể, bé có thể giúp người khuyết tật.

disability-640x372

5. Giải thích công dụng của các thiết bị hỗ trợ người khuyết tật

Nhằm giúp bé biết những thiết bị này không phải đồ chơi. Từ đó, bé sẽ cẩn thận, tránh làm hư hại khi tiếp xúc với các thiết bị này.

Ca Mây

Từ khóa: