Steve Jobs không cho con chơi iPad, bạn thì sao?

Steve Jobs – cha đẻ của Ipad không cho con chơi iPad. Thật ngạc nhiên! Bởi vì hầu như ai cũng cho con mình chơi iPad vì cho rằng chúng có lợi cho việc học hành, giải trí của trẻ con. Vậy, lý lẽ của Steve Jobs là gì khi không cho con chạm vào sản phẩm “kỳ diệu” này?

ảnh: kneebouncers.com

ảnh: kneebouncers.com

1. Hạn chế sự sáng tạo

Mọi thứ trên web đã có sẵn cả rồi, hình ảnh đẹp, phim hay, game hấp dẫn… Trẻ con cứ việc bấm bấm để chơi thôi, không phải lo nghĩ gì nhiều. Như vậy đầu óc sáng tạo của các em khó có thể phát huy được. Đó là lý do tại sao đồ chơi Lego vẫn còn được nhiều phụ huynh mua cho con mình.

2. Chặn đường tò mò, kìm hãm đam mê

Ngày xưa muốn biết điều gì đó, bạn phải mất khá nhiều thời gian để đi thư viện, hỏi người lớn, tự mày mò tìm kiếm đáp án… Đó là cả một quá trình để bộ não bạn hoạt động, bạn học hỏi, ghi nhớ và lớn lên.

Còn bây giờ, cứ lên google search là ra ngay, đọc ngay và trẻ con cũng dễ dàng quên ngay.

3. Thiếu kiên nhẫn

Lúc nào đó bạn hãy quan sát thái độ sử dụng iPad của con mình xem sao. Tôi vẫn thường thấy chúng mở các trang web game, nếu trang nào chậm trong 7 giây thì chúng tắt ngay để vào trang khác. Cũng có khi tôi thấy trẻ con mở một game nào đó, chúng không thể chơi sau vài thao tác, chúng nhanh chóng thoát ra tìm game khác.

Cuộc sống thực tế có vô vàn điều khiến chúng ta phải nôn nóng và bực bội. Bạn có nghĩ rằng trẻ con sẽ vất vả đối đầu với những khó khăn ấy trong tương lai?

4. Lười vận động

Có nhiều lý do thiết bị di động làm cho trẻ con lười vận động. Chơi trên này hấp dẫn quá mà, tại sao phải rời nó để chạy vòng vòng?

Ngoài ra, thể thao à? Trên này cũng có nhiều trò chơi thể thao lắm đấy. Thế nên cái bụng và cái mông ngày càng nặng thêm.

5. Thiếu kết nối với con người

Có bao giờ bạn nói một ai đó chúi mũi vào màn hình điện tử vài giờ đồng hồ rằng, cái mặt họ trông ngu ngu? Thế thì trẻ con chúi mũi vào iPad cũng sẽ gặp phải tình trạng tương tự. Dành nhiều thời gian lên mạng thì còn ít thời gian chơi với bạn bè. Chỉ phản ứng cảm xúc với thiết bị di động thì hạn chế học được cảm xúc con người với con người.

Công nghệ luôn đeo bám bên con người là tất yếu. Hãy dạy cho trẻ con của mình cách sống để công nghệ luôn là nô lệ của mình chứ không phải là ngược lại.

Ca Dao

 

Từ khóa: