Thư gửi con trai – những bài học đúc kết từ thực tế

Mỗi bậc phụ huynh đều có những cách giáo dục con cái khác nhau, nhưng mục đích cuối cùng vẫn là mong muốn đứa con của mình được hạnh phúc. Bức thư gửi con trai của một phát thanh viên kiêm nhà tâm lý học ở Hồng Kông là minh chứng cho những tâm huyết bố mẹ dành cho con cái.

Ảnh minh họa (nguồn Free Images)

Ảnh minh họa (Nguồn: Free Images)

“Con trai yêu quý,

Có 3 lí do để cha viết cho con bức thư này:

Cuộc sống mỗi người không ai có thể lường trước được việc gì sẽ xảy ra. Không ai biết được mình có thể sống trong bao lâu, vì vậy cha nghĩ mình nên nói với con nững điều này càng sớm càng tốt.

Vì cha là cha của con, nếu cha không chia sẻ với con những điều này thì sẽ không có ai sẵn sàng làm điều đó đối với con.

Đây là những kinh nghiệm mà cha đã trải qua, được đúc kết từ những thất bại  của cuộc đời mình. Có thể nó sẽ giúp cho con tránh được những suy nghĩ đau đầu trong những năm tháng trưởng thành.

Ngày nay, có quá nhiều người thành đạt và thông minh, tiêu chuẩn để đánh giá một “người tốt” dường như không còn được chú trọng. Người ta có thể điên cuồng chạy theo sự thành công, giàu có, nhưng cha luôn cầu mong cho con sẽ trở thành người đàn ông như con mong muốn và đừng quên lời cha dặn:

1. Đừng căm ghét những người đối xử không tốt với con. Không ai có nghĩa vụ đối xử tốt với con ngoài cha và mẹ. Còn những người tốt với con, hãy trân trọng và biết ơn họ. Nhưng con cũng phải nhớ rằng ít ai hành động mà không có động cơ. Người ta tốt với con không có nghĩa là người ta thương con vô điều kiện. Hãy cẩn trọng trước khi xem họ là người bạn thực sự.

2. Không gì là không thể thay thế, không phải là bất cứ thứ gì trên thế giới con cũng có được mãi mãi. Khi con hiểu rõ điều này, cho dù có mất đi những người con yêu thương nhất con cũng sẽ bước đi một cách nhẹ nhàng.

3. Đời người ngắn ngủi, hôm nay nếu con sống hoang phí tuổi trẻ của mình thì một ngày nào đó con sẽ phải hối tiếc vì những gì đã mất.  Càng trân trọng cuộc sống, con càng sống tốt hơn. Thay vì tìm cách sống lâu, hãy tìm cách trân quý giá trị của những ngày còn sống.

4. Tình yêu chỉ là cảm xúc thoáng qua, nó có thể thay đổi theo thời gian và tâm trạng của con. Nếu còn yêu người đã rời bỏ con, hãy kiên nhẫn chờ đợi để thời gian sẽ xóa đi nỗi đau và cay đắng phai nhạt dần. Đừng kì vọng quá nhiều vào tình yêu, đừng đắm mình vào nỗi đau khi tình yêu đã rời bỏ.

5. Có nhiều người thành công đã từng bỏ học, nhưng không đồng nghĩa với việc con sẽ giống họ. Kiến thức  sẽ là công cụ giúp con sống tốt hơn. Nhiều người đã bắt đầu từ vạch xuất phát, nhưng họ sẽ không thể xuất phát nếu không có kiến thức nền tảng.

6. Cha không yêu cầu con phụng dưỡng và cũng chẳng thể lo cho con phần đời còn lại. Khi con trưởng thành và độc lập, trách nhiệm của cha đối với con là không còn nữa. Con sẽ là người tự quyết định hàng ngày phải đi làm bằng xe limousine hạng sang hay xe buýt.

Ảnh minh họa (nguồn: Free Images)

Ảnh minh họa (Nguồn: Free Images)

7. Con lịch sự với người khác, không có nghĩa họ sẽ lịch sự lại. Con có thể đối xử tốt với mọi người, nhưng đừng mong chờ họ sẽ đối xử tốt lại với con. Nếu không hiểu được điều này, con sẽ gặp phải không ít những rắc rối.

8. Cha đã từng mua vé số rất nhiều năm, nhưng chưa bao giờ cha trúng. Điều này có nghĩa là nếu muốn giàu có, con cần phải siêng năng và nỗ lực hơn rất nhiều, đừng hi vọng và chờ đợi vào sự may mắn. Ở đời không có bữa trưa nào là miễn phí cả!

9. Cha không biết mình có thể sống bên con được bao lâu, vậy nên chúng ta cần phải trân quý khoảng thời gian đó. Nếu có kiếp sau, cũng không ai biết chắc liệu chúng ta có gặp lại nhau hay không.

Con cần phải học thêm rất nhiều điều nữa, có thể cha sẽ không còn bên cạnh để chỉ dạy. Những vấp ngã, đắng cay sẽ giúp con trưởng thành hơn. Hãy trở thành một người đàn ông như con mong muốn. Nếu con cần có sự chỉ bảo, cha hy vọng những điều này sẽ giúp ích được cho con.

Cha của con!”

Minh Đức

Từ khóa: