Thư gửi con trong mùa thi THPT Quốc gia 2019

Sáng nay mẹ chở con đi thi THPT Quốc gia. Hai tiếng con làm bài thi là hai tiếng mẹ đứng ngồi không yên bên ngoài cổng trường. Nhưng mẹ nghĩ, người hồi hộp cho con hơn cả, lo lắng cho con hơn cả, đó là người đàn ông mà thường ngày con gọi là “cha”.

Con trai yêu quý của mẹ,

Hôm nay, cha con ở nhà, bởi vậy mà lòng dạ ông ấy nóng như ngồi trên đống lửa. Cứ 15 phút, ông ấy lại gọi cho mẹ một lần, mà lần nào gọi cũng chỉ để hỏi: Con có bình tĩnh không? Con thi xong chưa? Nó thế nào rồi?…

Mẹ biết cha thương con rất nhiều, mặc dù ông hay nạc nộ, la mắng mỗi khi con làm không tốt. Con cũng vậy, mẹ tin sâu thẳm bên trong trái tim con rất yêu người đã sinh thành và nuôi mình khôn lớn, dù con hay tỏ ra ngang ngược trước mặt cha. Vì vậy, nhân những ngày quan trọng của con, và của cả cha mẹ, mẹ quyết định viết bức thi này để gửi đến con. Ở đây, mẹ sẽ không nhắc đến những kỷ niệm mà hai mẹ con mình trải qua, mà mẹ sẽ gợi lại những câu chuyện giữa cha và con, nhằm hóa giải những khúc mắc của hai cha con bấy lâu.

Khoảng hai tháng nay, con đã rất mệt mỏi đúng không? Mẹ hiểu, vì con đã ôn luyện rất nhiều. Có hôm 2 giờ sáng mẹ tỉnh giấc, thấy con vẫn ngồi trên bàn học, mẹ xót như đứt cả ruột gan. Tưởng cha con vô tâm nên đã ngủ say, nhưng không, ông quay qua nói với mẹ: “Con nó có mệt quá thì kêu nó đi ngủ, chứ thức vậy sức đâu chịu nổi”. Giọng ông tỉnh bơ, hóa ra cha chưa bao giờ chợp mắt, vì ông sợ con học nhiều rồi kiệt sức.

Thư gửi con trong mùa thi THPT Quốc gia 2019

Dù đã khuya, nhưng nếu con còn học thì cha con sẽ còn thức.

Cha con không biết chữ, cũng chưa bao giờ trải qua một kỳ thi nào trong đời,  chắc vậy nên ông nghĩ thi THPT Quốc gia là cái gì đó ghê gớm lắm. Bởi vậy ông thường xuyên thức để canh con ôn bài. Đó, con thấy không, thường ngày cha con ngủ say như chết, mà đến lúc con ôn thi thì ông không chịu chợp mắt. Thường ngày ông tỏ ra nghiêm khắc, thậm chí là nói tục chửi thề trước mặt con, nhưng mẹ biết ông thương con rất nhiều, luôn muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con.

Nửa tháng trước mẹ lén đọc nhật ký của con, mẹ biết việc làm đó là không tốt, nhưng bản năng của người mẹ đã thúc giục mẹ làm như thế. Trong quyển nhật ký đó, con có ghi: “ông ấy luôn tạo áp lực cho mình. Mình thi đậu đại học sẽ giúp ông nở mày nở mặt với dòng họ, hàng xóm. Thử nghĩ xem, nếu mình rớt đại học, thậm chí là rớt luôn tốt nghiệp thì sao nhỉ? Chắc chỉ có nước chết với ông ấy”.

Mẹ đem chuyện này kể với cha con, ông im lặng. Ông không giải thích, nhưng mẹ hiểu vì sao cha con vô tình làm con bị áp lực. Cả đời cha con làm nông, cả đời cực khổ nên ông không muốn con cũng như vậy. Đó là lí do mà ông luôn quản thúc chuyện học hành, điểm chác của con.

Dẫu kỳ vọng quá nhiều, nhưng chắc chắn ông không cố tình tạo áp lực như con từng nghĩ, mẹ chắc chắn như thế. Thi đậu thì sao, rớt thì sao con nhỉ? Kết quả có như thế nào thì con vẫn là con của cha mẹ, chúng ta vẫn là gia đình. Cuộc đời của mỗi con người đều phải trải qua rất nhiều kỳ thi. Thi THPT Quốc gia chỉ là một bước đệm nho nhỏ cho con sau này. Vì vậy, nếu con thi rớt thì cũng chẳng có gì to tát. Mẹ tin chắc, nếu năm nay chẳng may xui rủi mà con rớt đại học, con sẽ không “chết với ông ấy” đâu. Ngược lại, cha sẽ yêu thương và bao dung con nhiều hơn đấy.

Thư gửi con trong mùa thi THPT Quốc gia 2019

Cha yêu con rất nhiều. Có lẽ ông kỳ vọng và mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với con, đã vô tình làm con áp lực.

Trước ngày con thi, con biết vì sao bữa cơm nhà mình luôn có món đậu không? Vì cha gợi ý cho mẹ nấu đấy. Bình thường cha con chẳng bao giờ mê tín, nhưng trước ngày quan trọng của con, ông ấy đã phải tin. Hôm qua mẹ nấu chè đậu đỏ, cũng là do cha con gợi ý. Bình thường ông khoái ăn món này lắm, nhưng tối hôm qua chỉ húp một chén rồi thôi. Ông nhường cho con ăn nhiều để con được “đậu” và được “đỏ”.

Cha con ngộ lắm đúng không? Thường ngày thì ham ngủ, nhưng mấy hôm nay lại thức để canh con ôn thi; thường ngày ông cứng nhắc, nhưng gần đến ngày con thi thì lại mê tín, gợi ý mẹ đãi con “đại tiệc” đậu. Con hãy hiểu rằng, nếu không có tình thương, thì cha con chắc chắn sẽ không làm như thế.

Năm nay nếu thi đậu thì đó là diễm phúc của con và của cả cha mẹ. Nhưng nếu giả sử điều tồi tệ nhất xảy ra là con thi rớt đại học, thậm chí là rớt luôn cả tốt nghiệp thì cũng chẳng sao con ạ. Đậu hay rớt thì con cũng sẽ là niềm tự hào của cha mẹ. Chỉ cần con cố gắng, cha mẹ vẫn ở bên và đồng hành cùng con.

Mẹ hi vọng sau bức thư này, sau kì thi này con và cha sẽ hiểu nhau hơn. Con và cha sẽ làm được điều này, vì vốn dĩ bên trong trái tim của cả hai đã có sẵn tình thương dành cho nhau.

Yêu con!

Thu Huyền

Từ khóa: