5 anh em trên một chiếc xe tăng – bài hát của đám cưới?

Bài hát 5 anh em trên một chiếc xe tăng  (Nhạc sỹ Doãn Nho, phổ theo Thơ của Hữu Thỉnh) hầu như được cất lên ở mọi đám cưới, dù  nội dung bài hát chẳng liên quan gì tới hạnh phúc của đôi uyên ương. Sao ngộ vậy?

Đám cưới là dịp bạn bè được tụ tập hát hò thoả thích

1. Không hát ở đám cưới thì hát ở đâu?

Có thể thấy, cơ hội để ai cũng có thể hát 1 bài hát trước đám đông, có sân khấu, có đèn chớp, có nhạc công, có khán giả ủng hộ không phải dễ. Không phải là các điểm Hát Với Nhau thích nhẹ nhàng sâu lắng, không phải là các điểm Karaoke thích đơn ca, song ca, mà chính là tiệc cưới tại nhà hàng.

Với không khí vui vẻ hòa cùng âm thanh sôi động, chắc chắn, tiệc cưới chính là nơi thích hợp để thể hiện những bài hát mang tính “đồng đội” như thế này.

2. Bài hát có tính kêu gọi cao

5 anh em trên một chiếc xe tăng được phổ theo thơ, nên cấu trúc câu thường chứa 1 số lượng tiếng nhất định, hầu hết là 8 tiếng trong 1 câu hát. Chính điều này đã làm cho ca từ trong bài hát trở nên dễ nhớ, dễ thuộc.

Vì dễ nhớ, dễ thuộc nên hầu hết ai cũng thuộc, cũng biết. Nếu vị khách nào đó chưa thể dạn dĩ bước lên sân khấu và “chiến đấu” 1 mình trước đám đông quan khách dự tiệc, họ có thể kêu gọi thêm bạn bè của họ lên sân khấu “đồng lòng chiến đấu”, lỡ nếu quên lời thì còn có “chiến hữu” tay cầm micro bên cạnh tương trợ.

3. Sau đơn ca, song ca là… tốp ca

Khởi đầu tiệc, nào là chú cô dâu, bác chú rể, anh cô dâu, em chú rể sẽ lần lượt lên hát đơn ca. Và chúng ta sẽ loáng thoáng nghe đâu đó từ những bàn tiệc lời nhận xét, đánh giá “ca sỹ” đó đầy “chuyên môn”. Sau đó sẽ tới cặp đôi bạn cô dâu, cặp đôi bạn chú rể lên song ca 1 bài, 2 bài. Lúc này bàn tiệc đang đầy ắp món ngon, chỉ có những tiếng vỗ tay lấy lệ cho đôi “ca sỹ bất đắc dĩ”.

Rồi khi đã ngà ngà say rồi thì không còn phân biệt ra ai là ai, miễn càng đông càng vui, càng đông thì càng dễ “quậy”. Ai còn có thể đánh giá được gì nữa? Bài hát 5 anh em trên một chiếc xe tăng chính thức lên “sàn”.

4. Thể hiện kiểu nào cũng được

Các bài hát khác, người hát phải thể hiện cử chỉ, điệu bộ phù hợp với tiết tấu hoặc ca từ bài hát sao cho tự nhiên. Điều này xem ra tương đối khó với những người “chỉ biết hát” mà thôi.

Nhưng với 5 anh em trên một chiếc xe tăng thì điều này lại khác. Bạn có thể dậm chân kết hợp đánh tay kiểu quân đội (đơn giản nhỉ) mà ai cũng làm được. Hoặc bạn cũng có thể vừa hát vừa vỗ tay, đồng thời hất hất cánh tay mời anh A, Chị B trong “tiểu đội” của mình lên. Hay như bạn có thể chạy xuống sân khấu để choàng vai bá cố một ai đó lạ hoắc (cũng đang ngân nga lời hát với mình) lên sân khấu cùng bạn. Không ai ngại đâu.

5. À há..bài ca không có đoạn kết

Giai điệu bài hát cũng là 1 điểm đặc biệt đáng để bàn. Bạn có thể không thuộc lời bên trong từng câu của bài hát, vì chúng tương đối giống nhau về mặt ca từ và giai điệu. Lúc này, bạn chỉ có thể nhép môi và chuyền micro cho người bên cạnh. Cao trào là lúc “À há”…

Chính “À há” đã khiến cho mọi giọng ca đang không có micro trở nên quy tụ lại, khiến mọi âm thanh rối ren, lẩm bẩm, trở nên to hơn, rõ hơn lên rất nhiều lần. Chính tiết tấu lên cao của “À há” đã khiến “À há” trở thành điểm khởi đầu cho những phân đoạn không bao giờ có hồi kết của bài hát này.

Có nhạc công đã bật cười trong 1 tiệc cưới vì phải đánh đi đánh lại tính hơn 10 lần phân đoạn bài hát đằng sau từ “À Há”…

Nghe bài hát này:

Trí Nhân

Từ khóa: