5 bộ phim cảm động về tình yêu đồng tính

Ngày 26/06/2015, Tòa án tối cao quốc gia Mỹ đã bỏ phiếu tán thành hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn lãnh thổ. Trước đó rất lâu, nhiều bộ phim về tình yêu đồng tính đã khiến hàng triệu khán giả rơi nước mắt đồng cảm. Sự kiện này được xem là bước ngoặt lớn đối với cộng đồng LGBT Mỹ, đồng thời mở ra niềm hy vọng cho cộng đồng LGBT trên toàn thế giới.

1. Brokeback Mountain (2005)

Brokeback Mountain là bộ phim từng gây chấn động thế giới. Tại Oscar 2006, bộ phim đã thắng ba trong tổng số tám đề cử nhận được, nổi bật là tượng vàng của đạo diễn Lý An ở hạng mục “Đạo diễn xuất sắc nhất”.

Poster phim, ảnh: filmaffinity.com

Poster phim, ảnh: filmaffinity.com

Bộ phim xoay quanh cuộc tình giữa hai chàng cao bồi Jack Twist và Ennis Del Mar. Họ gặp nhau vào mùa hè năm 1963 khi cùng đến vùng núi Wyoming để chăn cừu. Tình cảm giữa họ tiếp tục kéo dài đến tận hai mươi năm sau, khi mà cả Jack lẫn Ennis đều đã lập gia đình.

Ngoài những cảnh quay tuyệt đẹp và diễn xuất tài tình của hai nam chính, bộ phim còn hấp dẫn người xem bởi thông điệp sâu sắc về thứ tình cảm vừa bí ẩn vừa mãnh liệt.

2. Happy Together (1997)

Happy Together đã giúp Vương Gia Vệ tỏa sáng tại Liên hoan phim Cannes 1997 với chiến thắng ở hạng mục “Đạo diễn xuất sắc nhất”, đồng thời cũng đưa tên tuổi của Trương Quốc Vinh và Lương Triều Vỹ lên tầm cao mới.

Poster phim, ảnh: alualuna.wordpress.com

Poster phim, ảnh: alualuna.wordpress.com

Bộ phim kể về hành trình tìm kiếm tình yêu và hạnh phúc của hai chàng trai Lê Diệu Huy và Hà Bảo Vinh.

Mặc dù, tựa đề bộ phim cho cảm giác về cái kết “Happy end” nhưng sau cùng lại tan vỡ: “Với tôi, hạnh phúc bên nhau có thể là giữa hai người, cũng có thể là giữa một người và quá khứ của anh ta. Tôi nghĩ, một lúc nào đó khi một người có thể yên bình với quá khứ của bản thân, đó là thời điểm cho sự bắt đầu của một mối quan hệ mới, có thể đem đến hạnh phúc trong tương lai…”

3. Blue Is The Warmest Color (2013)

Blue Is The Warmest Color là bộ phim điện ảnh Pháp về đề tài đồng tính gây được tiếng vang lớn gần đây. Chiến thắng “Cành cọ vàng” tại Liên hoan phim Cannes cùng với đề cử “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” ở BAFTA và “Quả cầu vàng” là những minh chứng thành công hùng hồn cho tác phẩm điện ảnh này.

Poster phim, ảnh: zanda.com

Poster phim, ảnh: zanda.com

Bộ phim xoay quanh cuộc sống của Adele, một nữ sinh 17 tuổi đang loay hoay với bản năng của mình.

Ban đầu, Adele thỏa hiệp với bản thân khi lên giường với một chàng trai có tình cảm với cô. Nhưng rồi, chuyện yêu đương này không thể kéo dài vì những vướng víu không giải thích được trong tâm hồn của Adele. Cuộc sống và con người Adele dần mất phương hướng khi vô tình gặp cô gái học mỹ thuật Emma, người có mái tóc xanh nổi loạn.

Với thời lượng ba tiếng, bộ phim gửi gắm cho chúng ta một thông điệp ý nghĩa về sự sống, tự do yêu thương.

4. The Love of Siam (2007)

The Love of Siam là một bộ phim tình cảm xã hội của đạo diễn Chookiat Sakveerakul. Tuy gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận nhưng bộ phim đã giành đến 5 giải “Phim hay nhất” trong mùa trao giải phim Thái Lan năm 2007.

Poster phim, ảnh: siamcinebox.blogspot.com

Poster phim, ảnh: siamcinebox.blogspot.com

Khai thác cuộc tình tuổi mới lớn giữa hai cậu bạn thân sống tại Bangkok, Mew và Tong, bộ phim đào sâu vào cảm xúc yêu đương chân thành, giản dị, đầy xúc động. Song song đó còn là những áp lực họ phải chịu đựng trước gia đình, bạn bè, xã hội.

Sau cùng, mối tình ấy kết thúc trong âm thầm, Tong đã nói với Mew: “Tớ không thể là bạn trai của cậu, nhưng điều đó không có nghĩa là tớ không yêu cậu”.

 

5. Show Me Love (1998)

Không chỉ giành nhiều giải thưởng ở các liên hoan phim lớn, Show Me Love còn nằm trong Top 10 Danh sách 50 bộ phim bạn nên xem ở tuổi 14 của BFI (Danh sách đưa ra bởi Viện phim Anh năm 2005). Ở quê nhà Thụy Điển, Show Me Love được xem như một trong những bộ phim hay nhất dành cho giới trẻ.

Poster phim, ảnh: traileraddict.com

Poster phim, ảnh: traileraddict.com

Show Me Love xoay quanh câu chuyện tình yêu giữa hai cô gái trẻ Elin và Agnes. Phim không chỉ hấp dẫn vì đề tài thể hiện tình yêu đồng giới, mà còn từ thông điệp về cuộc sống của giới trẻ, khát khao muốn bay nhảy, thể hiện bản thân và nỗi bức bối tột độ khi phải sống một cuộc đời nhàm chán, tù túng.

Từ khóa: