5 bộ phim hay về biến đổi khí hậu

Nếu bạn chưa biết về biến đổi khí hậu, cũng như chưa hình dung được hậu quả tiêu cực của hiện tượng này khủng khiếp ra sao, hãy xem qua 5 bộ phim sau đây để cảm nhận điều đó.

1. Ngày kinh hoàng (The Day After Tomorrow, 2005)

Hinh 1 listal.com

Bộ phim kể về ngày Trái đất trở về thời kỳ băng hà do những tác động của hiệu ứng nhà kính. Những cơn lũ lụt, động đất, bão tố, sóng thần báo hiệu thời điểm tàn lụi của nhân loại và nhấm chìm cả thế giới trong đại nạn.

Roland Emmerich (đạo diễn của bộ phim) nhận định rằng thảm họa trong phim hoàn toàn có thể xảy ra ngoài đời thực nếu một ngày kia, con người vẫn chưa ý thức được việc bảo vệ môi trường.

2. Một sự thật khó chịu (An Inconvenient Truth, 2006)

Hinh 2 listal.com

Đây là bộ phim tài liệu của đạo diễn Davis Guggenheim, thuật lại chiến dịch giáo dục công dân về sự nóng lên toàn cầu của cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore. Bộ phim ra mắt lần đầu tại Liên hoan phim Sundance 2006 và gây được tiếng vang lớn.

Kể từ khi phát hành, bộ phim đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về biến đổi khí hậu và tiếp sức cho các phong trào môi trường. Tác phẩm cũng được đưa vào chương trình giảng dạy khoa học ở nhiều trường học trên khắp thế giới.

3. Giờ thứ 11 (The 11th Hour, 2007)

Hinh 3 nmhlibrary.typepad.com

The 11th Hour là bộ phim tài liệu của 2 đạo diễn Nadia Conners và Leila Conners Petersen. Nội dung phim nói về việc con người đã làm thay đổi khí hậu như thế nào và họ phải tìm cách để sửa chữa những sai lầm đó ra sao.

Phim được công chiếu lần đầu tiên tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 60 và phát hành ngày 17/08/2007. Đây cũng là năm mà Báo cáo đánh giá lần thứ tư của Ủy Ban Liên Chính Phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) được công bố.

4. Cái lạnh bao trùm (Everything’s Cool, 2007)

Hinh 4 prx.org

Everything’s Cool phản ánh những bước phát triển trong nhận thức của người Mỹ về biến đổi khí hậu. Tác phẩm khai thác nhiều khía cạnh mới mẻ so với những bộ phim cùng đề tài: sự chia rẽ về mặt quan điểm giữa các nhà khoa học và người dân về thực trạng của Trái đất.

Bộ phim nêu lên một thực tế, chính nhân loại là nguyên nhân gây ra sự biến đổi tiêu cực của Trái đất. Con người phải hiểu một cách thông suốt vấn đề này mới có thể hành động để giảm thiểu và đảo ngược tình thế nóng lên toàn cầu.

5. Thời kỳ ngu muội (The Age of Stupid, 2009)

Hinh 5 transitionvoice.com

Lấy bối cảnh năm 2055, bộ phim kể về một chuyên viên lưu trữ vô danh sống đơn độc trong thế giới đã bị tàn phá do hiện tượng nóng lên toàn cầu. Người đàn ông già được giao trách nhiệm bảo vệ kho kiến thức và nghệ thuật quý giá còn sót lại của nhân loại.

Sống một mình ở nơi hoang hoải tại Bắc cực băng giá, ông lão xem lại những thước phim quay từ cuối những năm 2000 và tự hỏi “Tại sao chúng ta không ngăn chặn biến đổi khí hậu khi còn có cơ hội?”

Trần Phong

Từ khóa: