5 bộ phim nghệ thuật 18+ cực “chất” trên Danet

Thị trường phát hành và phổ biến phim tại Việt Nam bỗng trở nên sôi động hẳn lên kể từ khi được Bộ Văn hóa, Thể Thao Du lịch và Cục Điện ảnh Việt Nam thông qua bảng tiêu chí phân loại phim theo phương cách mới, chính thức có hiệu lực từ 1.1.2017, đặc biệt với các phim được phân loại ở cấp độ C18.

Từ các rạp chiếu Việt đến thị trường xem phim theo yêu cầu (Video on demand/ VOD, điển hình là Danet) đã mạnh dạn thể nghiệm việc đẩy mạnh giới thiệu dòng phim nghệ thuật, chủ yếu đến từ các Liên hoan phim nghệ thuật thuộc hàng danh tiếng xưa giờ trên thế giới.

Hãy cùng điểm qua 5 bộ phim được chọn lọc, đã và sắp khởi chiếu, thuộc dòng phim nghệ thuật “nhãn 18+” với ngôn ngữ điện ảnh chuyên ngành xem chừng rất “hack não” này:

1. Trợ lý thời trang (Personal Shopper)

Trợ lý Thời trang_poster final

Trợ lý thời trang được xem như là phim Cannes nhãn 18+ đầu tiên đến Việt Nam, đồng thời cũng chính là phim 18+ đầu tiên không cắt bất kỳ cảnh nào khi phát hành & phổ biến tại các rạp chiếu Việt, do BHD phụ trách phát hành.

Đề tài cốt lõi của bộ phim là những phân vân tự vấn trong hành trình kiếm tìm về tâm linh. Lớp áo “che thân” thường thức đã được những người làm phim “lột bỏ” một cách biểu trưng để dẫn dắt người xem mở lòng tìm hiểu và tiệm cận với thế giới tâm linh trong câu chuyện.

Phim được khởi chiếu tại Việt Nam từ 2.2.2017, trước thị trường Mỹ, với lịch công chiếu chính thức từ 10.3.2017

2. Kẻ săn đêm (Nocturnal Animals)

Nocturnal Animals movie 2016_poster 01

Được đạo diễn bởi Tom Ford, cựu giám đốc sáng tạo của hai thương hiệu thời trang lớn Gucci và Yves Saint Laurent, bộ phim Kẻ săn đêm có một mỹ cảm riêng biệt hiếm thấy trên màn ảnh thế giới, như với cảnh khỏa thân gây sốc ngay từ đầu phim.

Kẻ săn đêm được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết “Tony and Susan” (1993) của Austin Wright. Bộ phim đã nhận được đề cử Oscar Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Trước đó cũng đã có 2 đề cử Quả Cầu Vàng trong hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất và Kịch bản xuất sắc nhất.

Phim được khởi chiếu trên Danet từ 22/02/2017

3. Sự ra đời của một quốc gia vĩ đại (The Birth of a Nation)

The Birth of a Nation movie 2016_poster 01

Là câu chuyện đầy tính sử thi về Nat Turner, một người nô lệ biết chữ đã dẫn đầu một cuộc nổi loạn phá bỏ xiềng xích nô lệ ở bang Virginia (Mỹ) vào năm 1831. Bộ phim cũng đồng thời chạm đến vấn đề phân biệt chủng tộc cố hữu của nước Mỹ, liên quan đến những thành viên của đảng Ku Klux Klan (KKK) một thời, vốn dĩ là hội kín với tôn chỉ khủng bố người da màu tại Mỹ.

Cùng “Moonlight”, “The Birth of a Nation” là tác phẩm da màu gây tiếng vang nhất Hollywood trong năm 2016 vừa qua.

Phim được khởi chiếu trên Danet từ 22/02/2017

4. Phiêu du (American Honey)

American Honey movie 2016_wallpaper 01

Phim kể về một nhóm thanh niên bụi đời, cùng rong ruổi với nhau ở khắp nước Mỹ trong một hành trình vô định. Họ chung sống như bầy đàn nguyên thủy, hoan lạc bất tận cùng thuốc lá, rượu và tình dục.

Một tuổi trẻ nổi loạn đã được Andrea Arnold khắc họa đậm nét, hoang hoải, khắc khoải và đầy sức ám ảnh, với cách thức ghi hình chân thực gần như tài liệu về đời sống thật. Bộ phim đã được đề cử Cành Cọ Vàng và đồng thời chiến thắng Giải Thưởng Lớn của Ban giám khảo tại LHP Cannes 2016

Phim được khởi chiếu trên Danet từ 01/03/2017

5. Christine

Christine movie 2016_poster 01

“Christine” là câu chuyện người thật việc thật về cuộc đời Christine Chubbuck (1944–1974), một nữ phóng viên truyền hình hồi năm 1970 đã phải vật lộn với chứng trầm cảm cùng nỗi thất vọng nghề nghiệp, khi cô cố gắng thúc đẩy sự nghiệp của mình.

Đạo diễn trẻ Antonio Campos sinh năm 1983 đã cho thấy sức thấu cảm mãnh liệt của mình với đời sống trong những bộ phim điện ảnh mà ông đã được thực hiện. Bộ phim “Christine” là một dấu ấn khắc họa khá rõ nét về cá tính sáng tạo của người đạo diễn gốc New York này.

Phim được khởi chiếu trên Danet từ 01/03/2017

Huyền Trang

 

Từ khóa: