5 bức họa nổi tiếng nhất của Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci (1452 – 1519) là một thiên tài toàn năng. Ngoài những phát minh đi trước thời đại, ông còn là họa sĩ nổi tiếng của thời kỳ Phục hưng phương Tây. Dưới đây là 5 kiệt tác hội hoạ nổi bật nhất của Da Vinci.

1. Mona Lisa (Nàng Mona Lisa)

Ảnh: vi.wikipedia.org

Ảnh: vi.wikipedia.org

“Mona Lisa” là bức chân dung nổi tiếng nhất của Da Vinci vẽ vào thế kỷ 16 bằng sơn dầu tại Florence. Bức họa này khiến nhiều chuyên gia phải “đau đầu” trước sự bí ẩn trong nụ cười của nàng Mona Lisa.

Có người nhìn thấy gương mặt nàng toát lên nét buồn, trầm ngâm. Lại có người thấy nét láu lỉnh, cao ngạo trong nụ cười bí ẩn của nàng. Thậm chí người ta còn cho rằng, đó chính là chân dung của Da Vinci.

Sự mơ hồ trong nét thể hiện của người mẫu, sự lạ thường của một nửa khuôn mặt, và sự huyền ảo, hư vô của không gian là những tính chất tạo nên sức mê hoặc của bức tranh. Và biến bức tranh thành một kiệt tác vô giá.

2. Bữa tiệc cuối cùng (The Last Supper)

ảnh: en.wikipedia.org

ảnh: en.wikipedia.org

Họa phẩm “Bữa tiệc cuối cùng” được Da Vinci vẽ trong 3 năm (1495 – 1498), đây là một kiệt tác điển hình của thời đại Phục hưng. Cho đến nay, bức tranh vẫm còn ẩn chứa rất nhiều bí mật mà người ta phải tốn rất nhiều thời gian mới phát hiện ra.

Điều đầu tiên mà các nhà nghên cứu phát hiện ra đó là, danh họa đã “vẽ” một bản nhạc dài 40 giây với các nốt là bàn tay của Chúa, tông đồ và các lát bánh mì.

Chuyên gia người Giovanni Maria Pala (Ý) còn phát hiện nhiều mật mã ẩn dưới bức tranh, trong đó có một câu nói bằng tiếng Thái cổ “vinh quang và hiến dâng bên Người” và hình ảnh 3 chiều của chén Thánh. Ngày nay, bức tranh vẫn tiếp tục gây tranh cãi, đồng thời tạo cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ.

3. Vitruvius (Người Vitruvius)

ảnh: bokyo-qualia.com

ảnh: bokyo-qualia.com

Da Vinci vẽ bức họa này vào năm 1490, là một trong những ví dụ tuyệt vời nhất về “con người hoàn hảo” mà ông sớm đưa ra. Nó được vẽ dựa trên tỷ lệ lý tưởng của số đo cơ thể người và các khái niệm về hình học, kiến trúc trong tác phẩm De Architectura của kiến trúc sư La Mã cổ đại Vitruvius.

Phần mô tả của bức vẽ được Leonardo viết bằng tiếng Ý ngược. Với nội dung, rốn là phần trung tâm của cơ thể người, và con người là đại diện thu nhỏ của vũ trụ.

4. Người đàn bà và con chồn (Lady with an Ermine)

ảnh: allart.biz

ảnh: allart.biz

“Người đàn bà và con chồn” (gọi nôm na là bức chân dung về nàng Cecilia) được vẽ vào năm 1489.

Bức tranh chứa đầy sự tinh tế và đầy ẩn ý được ông diễn đạt bằng ngôn ngữ hội họa, đặc biệt hơn, ông đã phá vỡ những cách thức vẽ chân dung phổ biến thời đó, bởi ông đã đem đến một bức chân dung không phải như vẽ một cô dâu Cecilia mà là một người tình bí mật của Ludovio Sforza.

5. Leda và con thiên nga (Leda and the Swan)

ảnh: commons.wikimedia.org

ảnh: commons.wikimedia.org

Năm 1508, Da Vinci vẽ bức tranh “Leda và con thiên nga”, trong đó nàng Leda khỏa thân đang âu yếm chú thiên nga, ở bên cạnh nàng là hai cặp trẻ sinh đôi vừa chui ra từ vỏ trứng.

Bức tranh này đã biến mất không lý do. May mắn thay, nó đã được sao chép lại bởi nhiều họa sĩ thời đó nên hậu thế ngày nay vẫn có thể chiêm ngưỡng ý tưởng sáng tạo của Da Vinci.

Hoài Bảo

Từ khóa: