5 điều thú vị về ca khúc Giáng Sinh bất hủ Jingle Bells

Jingle Bells là bài hát về Giáng sinh nổi tiếng, được nhiều người thuộc lòng. Tuy nhiên, có những điều thú vị về bài hát này có thể nhiều người chưa biết.

bell-167664_640

1. Từng bị nhầm lẫn là dân ca

Jingle Bells được sáng tác lần đầu vào năm 1857 với tên gọi “One Horse Open Sleigh”. Tác giả của bài hát nổi tiếng này là James S. Pierpont, một người có khiếu âm nhạc sinh trưởng tại Medford tiểu bang Massachusetts.

Tuy nhiên, sự lan toả mạnh mẽ của bài hát này khiến nó nhiều lần bị nhầm tưởng là một bài hát dân ca, không có tác giả.

2. Jingle Bells ra đời không liên quan đến Giáng sinh

Ca khúc này được “sinh ra” dường như không liên quan gì đến Giáng sinh. Nó được viết vào một hôm khi James đang ở nhà, anh bắt gặp một nhóm người đang đua xe trượt tuyết giữa trời đông lạnh. James đã tham gia với họ và chiến thắng. Cũng trong lúc đó, anh bị ấn tượng bởi những chiếc chuông kêu lanh canh gắn trên xe ngựa kéo.

Bài hát được sáng tác ngay trong đêm James về nhà và được đánh thử nghiệm bằng cây đàn piano của bà hàng xóm Otis Waterman.

3. Vô tình trở thành ca khúc Giáng sinh bất hủ

Jingle Bells ban đầu được James sáng tác cho ngày Lễ Tạ Ơn. Nhưng ngày nay người ta dường như chỉ nhắc đến nó mỗi khi Giáng sinh về.

Bởi lẽ lần thứ hai ca khúc này được trình diễn, sau lần đầu vào Lễ Tạ Ơn, là đúng dịp Giáng sinh năm 1840. Lúc đó nó mới thật sự được phổ biến và khen ngợi. Thậm chí nhiều người đến dự buổi biểu diễn đã xin ca khúc này mang về biểu diễn tại địa phương. 

Cứ như thế mà thành thông lệ, “vô tình” Jingle Bells trở thành ca khúc Giáng sinh bất hủ. 

4. Lời ca khúc hiện hành khác biệt với “lời gốc”

Bản Jingle Bells hiện hành đã được rút gọn câu chữ so với bản gốc của James, đáp ứng với thị hiếu âm nhạc hiện đại. Ngoài ra, cũng do ca khúc này được quá nhiều người trình bày, quá nhiều hãng thu âm và sản xuất nên dẫn đến sự “điều chỉnh”.

Có thể thấy, các câu trong lời gốc “Making spirits bright, Oh what sport to ride and sing A sleighing song tonight” đã được biến đổi thành “Making spirits bright, What fun it is to laugh and sing, A sleighing song tonight” trong bản hiện hành.

5. Cảm hứng sáng tạo cho nhiều nghệ sĩ

Nhiều nghệ sĩ đã lấy cảm hứng từ Jingle Bells để sáng tác nhiều tác phẩm cho riêng mình, trên nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau.

Jingle bells xuất hiện trong nhiều cuốn phim, trong các chương trình truyền hình, và một phần của bản nhạc có khi lại được đưa vào trong một bài ca giáng sinh khác như bản nhạc rất thành công của Bobby Helm: “Jingle Bells Rock”.

 

jingle-bells

 

Lit Art

Từ khóa: