5 kiệt tác văn học bất hủ về tình yêu

Tình yêu đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận của văn chương, và qua đó đã xuất hiện những kiệt tác văn học bất hủ về đề tài này. Nếu đang yêu, bạn sẽ thấy tình yêu càng tuyệt vời khi “nhâm nhi” 5 tác phẩm trứ danh này.

1. Romeo và Juliet – William Shakespeare

romeo

Romeo và Juliet là một vở kịch kinh điển nổi tiếng của nhà văn đại tài William Shakespeare, được viết vào khoảng 1594-1595, dựa trên một cốt truyện có sẵn kể về một mối tình oan trái giữa Romeo và Juliet – hai người con của hai dòng họ vốn thâm thù với nhau. Dù vấp phải sự ngăn cản của gia đình, Romeo và Juliet vẫn yêu nhau tha thiết và lấy cái chết để minh chứng cho tình yêu. Cũng nhờ tình yêu này, hai dòng họ trở nên thức tỉnh và giải hoà cùng nhau.
Romeo và Juliet đã trở thành biểu tượng của tình yêu và là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều tác giả của nhiều loại hình nghệ thuật.

2. Kiêu hãnh và Định kiến (Pride and Prejudice) – Jane Austen

Đây là tiểu thyết nổi tiếng nhất của nhà văn Jane Austen, xuất bản lần đầu năm 1813. Nó phản ánh tình yêu và hôn nhân của tầng lớp quý tộc Anh đầu thế kỷ 19, điển hình là cuộc tình giữa hai nhân vật Elizabeth Bennet và Fitz William Darcy, dù có gia cảnh khác nhau, nhưng họ lại có quan điểm giống nhau về tình yêu và cuộc sống.

2. Kieu hanh

Được viết bởi phong tự nhiên xen lẫn giễu cợt trước những thói xấu của tầng lớp địa chủ. Bên cạnh đó, sự thấu hiểu tâm lý phái nữ của Jane Austen đã đưa tác phẩm này vào danh sách những tiểu thuyết lãng mạn hay nhất mọi thời đại.

3. Jane Eyre – Charlotte Bronte

“Jane Eyre” của Charlotte Bronte được xuất bản bởi Smith, Elder & Company of London vào năm 1847 dưới bút danh Currer Bell, là một trong những tiểu thuyết có ảnh hưởng sâu sắc và nổi tiếng nhất của nền văn học Anh.

3. Jen

Tác phẩm này có sắc thái trầm lắng khác xa so với giọng điệu tươi sáng, vui vẻ của Jane Austen. Nội dung kể về cô gái gia sư bình dị Jane Eyre tưởng đã bước sang hạnh phúc mới khi được ông chủ Roschard cầu hôn. Nhưng một bí mật đen tối trong quá khứ của ông ta đã chia cách hai người. Cuối cùng, Jane Eyre đã tìm ra con đường để tự trưởng thành và có thể yêu Roschard bằng cả trái tim vô tư.

4. Chuyện tình yêu (Love Story) – Enrich Seagal

Tác phẩm hiện đại của Enrich Seagal đã bước lên hàng kinh điển nhờ câu nói nổi tiếng – và trở thành câu thoại “sáng ngời” khi được làm thành phim – của hai nhân vật chính: “Love means never having to say you are sorry”, có nghĩa là: “Yêu có nghĩa là không bao giờ phải nói câu hối hận”.

Hinh 4 amazon.inCâu chuyện tình đẹp đẽ nhưng bi kịch của Oliver và Jennifer đã làm nức nở bao con tim độc giả. Tuy vậy, điều còn sống mãi trong lòng người đọc chính là sự đấu tranh đến cùng của những người yêu nhau để có được hạnh phúc đích thực.

5. Tình yêu thời thổ tả (Love in the Time of Cholera) – Gabriel Garcia Marquez

Đây là một tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Gabriel Garcia Marquez – người đã đoạt giải Nobel Văn học 1982. Câu chuyện kể lại một trong những chuyện tình bền bỉ và có lẽ có nhiều chi tiết mâu thuẫn và hài hước nhất trong lịch sử tiểu thuyết lãng mạn.

Hinh 5 2flashgames.com

Sư đối lập và mâu thuẫn trong mối tình tay ba giữa Ferdina với Ubinor và Florentino trải dài gần 60 năm. Khác với nhân vật Romeo trong kiệt tác “Romeo và Juliet” (Williams Shakespeare) dùng cái chết để chứng minh cho tình yêu, Florentino dùng chính sự sống của mình để khẳng định điều đó. Tiểu thuyết đã được đưa lên màn ảnh vào năm 2007, với diễn xuất của Jarvier Badem (vai Florentino).

Lam An

Từ khóa: