5 lý do khiến văn học thiếu nhi Hàn Quốc “đốn tim” bạn đọc

Không chỉ nổi tiếng với nền điện ảnh bùng nổ, văn học thiếu nhi Hàn Quốc còn khiến thế giới mê say bởi các tác phẩm vừa quen vừa lạ. Vậy đâu là lý do để văn học thiếu nhi xứ sở Kim Chi xác lập nên điều riêng có thu hút đó?

van-hoc-thieu-nhi-han-quoc

Một số tác phẩm văn học thiếu nhi Hàn Quốc đã được dịch tại Việt Nam.

1. Chung tay gánh vác chuyện người lớn

Đừng tưởng các bạn nhỏ ở Hàn Quốc chỉ biết học và chơi thôi nhé. Sống trong một xã hội công nghiệp hiện đại, lại thêm sớm tiếp xúc với công nghệ, trẻ em Hàn Quốc dường như trưởng thành nhanh hơn các bạn đồng trang lứa ở các quốc gia khác. Suy nghĩ của các bạn nhỏ ở đây có vẻ thường chín chắn hơn, già dặn hơn.

Vì thế, các tác phẩm văn học thiếu nhi Hàn Quốc cũng không ngại ngần đề cập đến những vấn đề gai góc của xã hội như sự biển đổi ngày thêm tiêu cực của khí hậu nên con người phải sống chan hòa với thiên nhiên (tiểu thuyết Cá Hồi, tiểu thuyết Cá Voi trên đỉnh núi), nỗi ám ảnh về áp lực học tập vì sức ảnh hưởng nặng nề của Nho giáo (tiểu thuyết Cửa tiệm thời gian), sự phân hóa giàu nghèo ngày càng tăng (tiểu thuyết Cây bút thần kỳ)…

2. Không hề né tránh những bi thương

Sớm trưởng thành, thiếu nhi Hàn cũng sớm sẵn sàng đối diện với những nghiệt ngã tất yếu của cuộc sống. Thế nên, không có gì lạ khi thưởng thức những tác phẩm dành cho trẻ em của Hàn Quốc, độc giả chúng ta thường xuyên bắt gặp những câu văn hết sức bi cảm, đau thương, kiểu như: “Tiếng cười của Mi Ra như ghim vào tim tôi. Nhưng so với việc bị MiRa ghét thì câu “không quan tâm” của Soo Young nghe còn cay đắng hơn” (tiểu thuyết Cửa tiệm thời gian).

Mỗi nền văn hóa lại có một cơ tầng đời sống xã hội riêng. Chúng ta đừng vội lấy điểm nhìn của độc giả Việt Nam để đánh giá trẻ em Hàn quá già, quá tiêu cực nhé.

3. Xã hội Hàn Quốc dưới ánh nhìn trẻ thơ

Có một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ châu Á, trong đó có Việt Nam, say mê Hàn lưu bởi những tình tiết lãng mạn trong những thước phim đẹp đến mê hồn hay cuộc sống năng động trong những ca từ K-pop náo nhiệt. Nhưng trên thực tế, cuộc sống ở Hàn rất áp lực vì tốc độ phát triển kinh tế của nó.

3-2

Hàn Quốc cũng mang trong mình hàng tá những vấn đề nan giải chưa thể giải quyết triệt để. Dưới ánh nhìn trẻ thơ, các tác phẩm thiếu nhi Hàn Quốc đã phần nào cung cấp cho độc giả một bức tranh Hàn Quốc rất khác. Mà các tác phẩm như Phiếu bé hư, Quái vật xuất hiện… là những ví dụ sinh động.

4. Đại đồng hoan ca cùng muôn loài

Cũng như nhiều tác phẩm văn học thiếu nhi của các nước khác, văn học thiếu nhi Hàn Quốc cũng xuất hiện nhiều “nhân vật” rất đáng yêu đến từ thiên nhiên. Nhưng các “thú cưng” ở xứ Hàn đặc biệt lắm. Truyện Cô gà mái xổng chuồng kể về cô gái mái công nghiệp giàu đức hy sinh, khát khao được ấp trứng và nuôi con như gà mái trong vườn. Truyện Chó xanh lông dài là cuộc đời của cô chó Lông Dài ở mảnh sân nhỏ nhà lão To Giọng với nhiều điều cảm động về tình cảm với con người. Còn truyện Những người bạn ở thung lũng mặt trời mọc thì mang nhiều bài học về sự trưởng thành của từng loài vật.

Điều đáng chú ý là muôn loài luôn nhìn nhận thế giới với ánh nhìn sẻ chia và khá ít các vai phản diện.

5. Sáng tạo, sáng tạo và không ngừng sáng tạo

Các tác phẩm văn học thiếu nhi của Hàn Quốc đến với độc giả bằng những con đường rất sáng tạo. Chẳng hạn như việc kết hợp giữa văn học và những điều ngoài văn học khác. Tác phẩm Yêu con như nắng xuân do Story Blossoms sáng tác và Lee Sun Min minh họa. Lấy cảm hứng từ quá trình người mẹ trò chuyện cùng thai nhi trong quá trình mang thai, tác phẩm được dệt lên bởi những lời thủ thỉ tâm tình xiết bao đẹp đẽ dịu dàng.

Tác phẩm là sự dung hợp khéo léo đến tài tình giữa những kiến thức y khoa của thai phụ và những thông điệp nhân văn dành cho trẻ nhỏ. Những biến chuyển trong cơ thể mẹ và bé theo từng tuần, những câu chuyện kể về nỗi trăn trở của bố mẹ khi đặt tên cho con, những biện pháp thai giáo khoa học và hữu ích, những vần thơ điệu nhạc ru êm giàu cảm xúc…

vhhq

Vào lúc 9h30-11h30 ngày 24/11/2016 tại Tầng 3, The Coffee House, 23M Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội, sẽ diễn ra buổi Tọa đàm “Viết văn cho thiếu nhi” với nhà văn Hwang Sun Mi.

Sau đó, ngày 26/11/2016, vào lúc 9 giờ sáng tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM (69 Lý Tự Trọng, Q.1) sẽ diễn ra buổi giao lưu với nhà văn thiếu nhi Hwang Sun Mi và Lễ trao thưởng cuộc thi viết cảm nhận tác phẩm văn học Hàn Quốc lần thứ 11 năm 2016.

Chiều cùng ngày, vào lúc 16 giờ đến 17 giờ 30, sẽ có buổi toạ đàm “Nói chuyện về Thế giới động vật trong văn học thiếu nhi cùng Hwang Sun-mi” tại Sân khấu trung tâm, Đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1).

Vậy còn chờ đợi gì mà chúng ta không cho mình một cơ hội để “du lịch” đến Hàn Quốc qua con đường văn học thiếu nhi?

Trần Xuân Tiến

Từ khóa: