5 quyển sách kinh dị hiện đại ăn khách nhất

Dòng văn học kinh dị, bí ẩn trong những năm gần đây trở thành một hiện tượng, góp mặt trong kệ sách của không ít độc giả có trí tò mò, thích tưởng tượng. Và điều này cũng khá hợp lý khi không ít tác phẩm trong số này trở thành “best seller” tại nhiều quốc gia.

1. Kỳ án Ánh trăng – Quỷ cổ nữ

ky an anh trang

Quỷ cổ nữ là bút danh chung của hai vợ chồng tác giả người Trung Quốc Dư Dương – Dị Minh, nổi lên từ sau tác phẩm đầu tay Kỳ án Ánh trăng này vào năm 2004. Tiểu thuyết đã được mua bản quyền xuất bản từ khi đang trong thời kỳ sáng tác.

Có khoảng 10 triệu độc giả trên trực tuyến, tác phẩm đưa Quỷ cổ nữ trở thành tác giả nổi tiếng tiêu biểu cho dòng tiểu thuyết kinh dị của Trung Quốc. “Kỳ án ánh trăng” mang cốt truyện ly kì về một chuỗi những án mạng xảy ra tại một trường đại học Y, nhiều điểm trùng hợp về thời gian, không gian, mở ra câu chuyện trinh thám đầy ma mị, hồi hộp về hình tượng “ánh trăng”… Đây là tác phẩm dư sức “đốn gục” cả những độc giả có thần kinh đanh thép nhất.

2. Cưới ma – Chu Đức Đông

cuoi-ma-tac-gia-chu-duc-dong

“Cưới ma” có thể nói là một tác phẩm được “lựa chọn” để xuất hiện đúng thời điểm tại Việt Nam, vào trung tuần tháng 8/2013, khi cư dân mạng bắt đầu xôn xao về những hình ảnh về tục cưới người chết của người Trung Quốc ở những làng quê cũ.

Bắt đầu bằng một bức hình cưới với xác chết được in rõ nét trên trang bìa phụ của tác phẩm, dẫn dắt người đọc vào thế giới đen tối, thê lương của những gia đình nghèo trong thời kỳ Dân Quốc. Đan xen nhiều tình tiết liêu trai, tác phẩm có kết thúc khá… hiện đại, nhưng vẫn đem đến cho người đọc nhiều khoảnh khắc “nổi da gà” thú vị!

3. Ring – vòng tròn ác nghiệt

Ring - vong tron ac nghiet

Tiểu thuyết Ring (1991) của tác giả người Nhật Suzuki Koji là một trong số những tiểu thuyết đề tài kinh dị được chuyển thể thành phim điện ảnh với số lượng ấn tượng : 5 phim tại Nhật, 2 phần phim tại Mỹ, 1 phim tại Hàn Quốc, 4 manga khác… Xuất hiện lần đầu tại Việt Nam năm 2007, Ring nhanh chóng trở thành hiện tượng và được tái bản nhiều lần (2012, 2014).

Câu chuyện trong Ring đến từ nỗi sợ hãi sâu xa trong tiềm thức của con người, quay quanh những cái chết lần lượt và kỳ bí của những người tiếp xúc với cuộn băng video chứa đầy những hình ảnh lạ lùng. Anh phóng viên Asakawa với sự tò mò muốn khám phá vụ việc đã bị dẫn vào một mối thù xa xưa tại một làng quê nghèo, bên cái giếng cũ. Bên cạnh yếu tố kinh dị, Ring còn cung cấp cho người đọc nhiều kiến thức khoa học về những năng lực kỳ lạ của con người, khiến tác phẩm trở nên thu hút gấp bội.

4. Uzumaki – Vòng xoắn ốc

Spiral-2000

Sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến tác phẩm Manga tiêu biểu này của “cây đại thụ” truyện tranh kinh dị Junji Ito. Gồm 19 chương, Vòng xoắn ốc – như tên gọi của nó- là câu chuyện ám ảnh người đọc bằng hình tượng xoăn ốc.

Lặp lại ở khắp mọi nơi trong đời sống của các nhân vật : trong bát súp ăn hàng ngày, trong tiếng còi hụ, trong kiểu tóc, hay trong… cả cơ thể người, những chiếc “xoắn ốc” này càng ngày càng gia tăng mức độ rùng rợn đến… phi lý trong những câu chuyện kể của thị trấn ven biển. Với nét vẽ ám ảnh của mình, Junji Ito biến những điều bình thường nhất trở thành ghê rợn, và gây kinh hoàng bằng những cái kết ít lời.

5. Đề thi đẫm máu – Lôi Mễ

Lôi Mễ xuất thân là một cảnh sát hình sự người Trung Quốc, với khôi lượng kiến thức về tâm lý tội phạm được đưa vào một series truyện trinh thám – kinh dị khiến nhiều độc giả Việt Nam say mê. Được giới chuyên môn đánh giá cao về khả năng tạo hình nhân vật, Lôi Mễ dẫn dắt người đọc vào một thế giới ngầm đầy bí hiểm của những tên tội phạm “méo mó nhân cách”, dị biệt về cách suy nghĩ, gây án…

“Đề thi đẫm máu” gồm nhiều câu chuyện án mạng được liên kết chặt chẽ, qua óc quan sát và phân tích thần kỳ của cảnh sát trẻ Phương Mộc, được bóc từng lớp, từng lớp đầy tài tình, trước con mắt ngỡ ngàng của độc giả. Tuy nhiên, với nhiều chi tiết tâm lý có phần “bệnh hoạn”, các tác phẩm của Lôi Mễ dễ ám ảnh hoặc làm khó chịu những độc giả không thực sự đam mê thể loại tội phạm hình sự này.

Từ khóa: