5 quyển sách nên đọc khi còn trẻ

Không phải cuốn sách nào bạn cũng nên đọc, và không phải bất kỳ cuốn sách nào cũng có ích. Sách nên đọc đôi khi cần đọc đúng thời điểm. Và có những cuốn sách nên đọc khi còn trẻ để tìm thấy sự đồng cảm và định hướng tư duy của mình.

1. Thế giới như tôi thấy (1931) – Albert Einstein

Einstein được nhiều tạp chí uy tín chọn là “con người vĩ đại nhất của thế kỉ 20” vì thuyết tương đối của ông đã thay đổi nhận thức của loài người về không gian, thời gian và bản chất vũ trụ.

Bìa ấn bản tiếng Việt, ảnh: nxbtrithuc.com.vn

Einstein không chỉ là một nhà khoa học, ông còn là một người chồng, một người cha, một nhà hoạt động chính trị, một diễn giả tài hoa. Cuốn sách “Thế giới như tôi thấy” tập hợp những bài viết và bài phát biểu của ông trong nhiều dịp khác nhau.

Các bạn trẻ đọc cuốn sách này để tham khảo quan niệm của một thiên tài về: lý tưởng sống, quan niệm về tự do và công lý, quan niệm về niềm tin và quan niệm về cái đẹp từ góc nhìn cá nhân của tác giả.

2. Người xa lạ (1942) – Albert Camus

Cuốn tiểu thuyết mỏng của Albert Camus đã được dịch ở Sài Gòn trước 1975 dưới nhan đề “Người xa lạ”, nhưng bản dịch của Dương Tường lại gần gũi với độc giả hiện nay. Đây là một cuốn tiểu thuyết dễ đọc, nhưng nó rất đa nghĩa và không dễ hiểu.

Bìa ấn bản tiếng Việt, ảnh: hive-wired.com

Cuốn sách sẽ khiến bạn choáng váng. Nhưng đấy là một trạng thái choáng váng tích cực, vì bạn sẽ phải tự dằn vặt, tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân.

Qua miêu tả tâm thế của con người trong xã hội đô thị hiện đại, nơi mà các mối ràng buộc về gia đình và họ tộc ngày càng trở nên lỏng lẻo, bạn sẽ nhận thấy bối cảnh tác phẩm rất gần với trạng thái xã hội ở Việt Nam hiện nay. Thêm nữa, nếu bạn quan tâm tới xã hội phương Tây hiện đại, bạn không thể không đọc tác phẩm này.

3. Đời nhẹ khôn kham (1984) – Milan Kundera

Milan Kundera có lẽ là nhà văn châu Âu có ảnh hưởng mạnh nhất hiện nay, xét trên phạm vi toàn cầu. Khó có nhà văn nào mổ xẻ văn hóa châu Âu và con người châu Âu hiện đại tinh tế hơn ông.

Bìa ấn bản tiếng Việt, ảnh: khotailieu.com

“Đời nhẹ khôn kham” của Milan Kundera kể về nhân vật Tomas, là một bác sĩ phẫu thuật ở Praha. Anh chỉ yêu duy nhất Tereza và sống chung với cô, nhưng anh lại cho phép mình đồng thời quan hệ tình dục với nhiều người phụ nữ khác mà không hề cảm thấy cắn rứt. Anh tự tạo cho mình một triết lý về sự “nhẹ tênh”, trong đó anh phân biệt rất rõ tình yêu và tình dục và cho rằng chúng hoàn toàn tách rời nhau. Điều đó hoàn toàn trái ngược với cảm giác “nặng nhọc” của Tereza. Từ đó, tác phẩm đặt ra những vấn đề về tình yêu, hôn nhân, tiền bạc, đạo đức và chính trị.

4. Rừng Na Uy (1987) – Murakami Haruki

Rừng Na Uy là cuốn tiểu thuyết có ảnh hưởng lớn tới nhiều thế hệ thanh niên Nhật từ hơn 20 năm nay. Tại Việt Nam, bản dịch tiếng Việt của Trịnh Lữ (Nhã Nam in, 2006) được xem là bản dịch đầy đủ về tác phẩm này.

Bìa ấn bản tiếng Việt, ảnh: triethocduongpho.com

Tác phẩm mô tả cuộc sống của giới trẻ Nhật Bản những năm 1960. Watanabe Toru là một sinh viên đã trải qua hàng chục cuộc tình chóng vánh với nhiều cô gái, nhưng mối sâu nặng nhất của anh lại dành cho Naoko, bạn gái của người bạn thân.

Tác phẩm khắc họa hình ảnh những thanh niên luôn khao khát đi tìm cảm giác sống, nhưng họ lại bị vấp ngã bởi những ngộ nhận do sự hời hợt, thiếu hiểu biết và ngụy biện. Cuốn sách đặt ra câu hỏi: “Chúng ta nên sống như thế nào?”.

5. Nỗi buồn chiến tranh (1995) – Bảo Ninh

“Nỗi buồn chiến tranh” là cuốn tiểu thuyết hay nhất về chiến tranh Việt Nam, gây tiếng vang lớn trên phạm vi quốc tế, được nhanh chóng dịch ra tiếng Anh và đã bán được trên 100.000 bản ở Mỹ.

Bìa ấn bản tiếng Việt, ảnh: tiendathoang.com

Tác phẩm mô tả cuộc sống của một thế hệ thanh niên trong cuộc chiến tàn khốc, hủy diệt. Đó là những con người để tuổi trẻ trôi đi trong bom đạn và những cơn mưa rừng, trong cô đơn và lãng quên, và trên hết là nỗi buồn. Ta sẽ không thấy trong “Nỗi buồn chiến tranh” tâm trạng “đường ra trận mùa này đẹp lắm” như ở các bài ca chống Mỹ, mà là một tâm trạng đau xót, mất mát, tiếc nuối – một tâm trạng chán ghét chiến tranh, khao khát hạnh phúc cá nhân và cuộc sống hòa bình.

Hãy đọc để có cái nhìn đa chiều về chiến tranh.

Từ khóa: