5 quyển sách xưa vô cùng độc đáo người Việt nào cũng nên săn lùng

Đọc “sách xưa” mở ra khối lượng kiến thức về văn hoá, lịch sử thú vị không thể tìm thấy trong “sách nay”. Đặc biệt, với người Việt, có những quyển sách xưa rất nên “săn lùng” để  dành nhâm nhi và thấm thía từ từ.

1. Người Việt Đất Việt

facebook-20151002-203502

Tác giả: Toan Ánh – Cửu Long Giang

Thế loại: Văn hoá

Cuốn Người Việt Đất Việt xuất bản lần đầu năm 1967, là tác phẩm tiêu biểu về văn hoá – con người Việt Nam của nhà nghiên cứu Toan Ánh, viết chung với tác giả Cửu Long Giang. Đây là nguồn tư liệu mẫu mực cho những đề tài nghiên cứu sau này của các tác giả hiện đại. Cuốn sách độc đáo vì lược khảo rất nhiều phong tục tập quán, như cưới hỏi, phép ứng xử trong gia đình, văn hoá ẩm thực…

Hiện quyển sách này gần như tuyệt tích, có một số nhà sách cũ tại Lê Quang Định (Bình Thạnh) chào bán với mức giá khoảng 2,5 triệu đồng.

 

2. Tạp Chí Bách Khoa

IMG_20150522_163544

Tác giả: Chủ biên : Lê Ngộ Châu – Huỳnh Văn Lang

Thế loại: Tạp chí tổng hợp

Bộ tạp chí tồn tại từ giai đoạn 1954-1975, xuất bản được khoảng 426 số, là một đóng góp lớn cho lịch sử báo chí Việt Nam. Bách Khoa tập hợp rất nhiều lĩnh vực như triết học, âm nhạc, lịch sử, địa lý, văn học… của những nhà nghiên cứu đình đám một thời như Nguyễn Hiến Lê, Trần Văn Khê, Thích Nhất Hạnh, Nguyễn Ngu Ý, Bình Nguyên Lộc, Thuỵ Vũ, hay Cụ Á Nam Trần Tuấn Khải là cộng tác viên thường xuyên của tạp chí với tổng kết qua bài hát nói “ mừng Bách Khoa đệ nhất chu niên”.

Những bài viết trong Bộ tạp chí Bách Khoa này vẫn còn giá trị tham khảo cho đến ngày nay..

Mức giá tham khảo khoảng 100 nghìn đồng / số tạp chí.

 

3. Tuấn chàng trai nước Việt

IMG_20150806_143102

Tác giả : Nguyễn Vỹ

Thế loại : Chưa rõ

Đây là một cuốn sách khá thú vị, mà theo tác giả là không phải tiểu thuyết, cũng không phải là tản văn, cũng không phải là một ký ức cá nhân, mà chỉ là những ghi chép chứng tích của một thời đại từ 1900-1972.

Qua cuộc hành trình của nhân vật Tuấn, người đọc được du hành qua nhiều địa hạt văn hoá, lịch sử của đất nước trong giai đoạn đổi thay mạnh mẽ khi người Pháp đăt chân vào Việt Nam, mang dấu tích sâu đậm về một nền văn minh mới. Có lẽ, điều đặc biệt của cuốn sách là sự khơi gợi một tinh thần yêu nước qua những trang viết về cuộc để tang cụ Phan Chu Trinh, phong trào Âu Phục…

Trọn bộ hai cuốn sách đã được NXB Văn Học tái bản, tuy nhiên đã biên soạn lại nhiều. Giá của bộ gốc dao động từ 1,5 – 2 triệu đồng.

 

4. Nguồn gốc văn hoá Việt Nam

IMG_20150517_083622

Tác giả: Kim Định

Thế loại: Triết học và Văn hoá

Đây là một cuốn sách khá khó đọc bời lồng ghép trong những vấn đề văn hoá là những kiến giải dưới góc độ triết học. Cuốn sách tìm về căn nguyên nguồn gốc của văn hoá Việt Nam và con đường khơi mở một nền văn hoá tốt đẹp.

Điều hấp dẫn hơn hết của cuốn này còn nằm ở tác giả Kim Định. Ông là một nhà triết học hiếm hoi của Việt Nam có nhiều đóng góp trong nhiều địa hạt văn hoá, triết học, lịch sử, còn nổi tiếng với tác phẩm Chữ Thời, Triết lý Cái Đình, căn bản Triết lý trong văn hoá Việt Nam, cũng là những tác phẩm xưa được người mộ điệu săn tìm.

So với các tác phẩm khác, thì Nguồn gốc văn hoá Việt Nam dễ tìm hơn, với mức giá khoảng 500 nghìn – 1 triệu đồng.

 

5. Vân đài loại ngữ

Van Dai Loai Ngu

Tác giả: Lê Quý Đôn

Thế loại: Bách khoa toàn thư

Nội dung cuốn sách là những ghi chép của cụ Lê Quý Đôn khi đi sứ sang Trung Quốc. Ông ghi chép và khảo cứu nhiều vấn đề như Triết học, Văn học, Khoa học, Vạn vật học, xếp thành 9 loại : Lý Khí, Hình Tượng, Khu Vũ, Vựng Điển, Văn Nghệ, Âm Tự, Thư Tịch, Sĩ Quy, Phẩm Vật. Tiêu biểu một số nội dung “dễ đọc” như Sự tích thuốc lào, Nguồn gốc tiếng cây Bồ hòn…

Đọc cuốn này, độc giả thu thập được nhiều kiến thức về học thuật, phong tục, phương pháp, suy luận của thời xưa một cách tổng quát.

Trọn bộ 3 cuốn có giá khoảng 3 triệu đồng. Mỗi cuốn nặng khoảng 1kg!

Hy vọng các bạn sẽ tìm được những tác phẩm tuyệt vời này cho ngày cuối tuần thêm kiến thức bổ ích, thú vị.

Minh Anh

Từ khóa: