5 tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng vì gây ra nhiều cái chết bí ẩn

Có rất nhiều lời đồn đại về các tác phẩm được sinh ra từ “Thần Chết”. Dĩ nhiên phần lớn chúng ta sẽ nghĩ chuyện đó là hoang đường. Song thực tế trong lịch sử nghệ thuật vẫn tồn tại những tác phẩm như thế, “chủ mưu” nhiều cái chết bí ẩn cho vô số người.

1. Gloomy Sunday – bài hát thất tình của Tử thần

Ca khúc này được viết bởi nhạc sĩ dương cầm người Hungary tên Rezso Seress. Song chính ông cũng không thể ngờ bài hát này lại nổi danh với tên gọi “Bài hát thần chết” hay “Bài ca tự sát Hungary”.

Chuyện kể rằng sau khi bài hát được trình diễn, có một thanh niên tại Berlin đã bị nó ám ảnh đến độ trầm cảm và tự sát. Sẽ chẳng có gì đáng lo nếu không có hàng loạt các trường hợp tự sát tương tự như thế xảy ra, khi trên tay các nạn nhân đều cầm lời của bài hát này.

Ngay cả Seress cũng đã tự sát vào năm 1936. Tác phẩm đã từng bị cấm lưu hành trên thế giới, và khiến 15 quốc gia đăng đơn kiện ông.

sunday

2. The Hands Resist Him – bức tranh gây bạo bệnh

Bức tranh này được họa sĩ người Mỹ tên Bill Soneham vẽ và được rao bán trên trang Ebay vào năm 2000. Theo lời Bill thì ông đã vẽ bức tranh này vào năm 35 tuổi để tự họa chính ông trong ký ức ngày bé. Song ông hề biết “bàn tay ma quái” và “đứa bé gái” trong bức tranh từ đâu xuất hiện.

Tin đồn rằng những người mua bức tranh này, trong đó có diễn viên Hollywood John Marley đều bị bệnh nặng, bị tâm thần và liên hồi gào thét. Ngoài ra theo lời họ khi về đêm cô bé trong tranh sẽ chĩa khẩu súng vào chỗ cậu bé, còn cậu thì bốc hơi. Cảnh tượng này đã từng được quay lại bằng video, song nó đã bị tháo xuống cùng sự mất tích của người đăng tải.

son

3. Nỗi đau của chàng Werther – bức thư tuyệt mệnh

Tiểu thuyết thư tín này của văn hào Johann Wolfgang von Goethe ra đời vào thế kỷ 18 tại Đức. Nó được viết bằng thứ “mực” từ nỗi đau của một kẻ si tình đầy ẩn ức, sau đó đã tạo nên một đợt sóng “lãng mạn” ra toàn châu Âu.

Trong suốt 200 năm sau khi tác phẩm này ra đời, hội chứng tự sát bắt chước nhân vật trong truyện diễn ra trong giới thanh niên – hiệu tượng này gọi là “Hiệu ứng Werther”. Nhiều nơi tại châu Âu đã ra lệnh cấm xuất bản, thiêu hủy nó, ngoại trừ Đức. Tuy nhiên nó vẫn được in trộm để phát hành.

Còn với Goethe, ông vẫn nói tác phẩm đã gây nên “ấn tượng vĩ đại, và thực chất là bao la”.

Werther

4. Sói Thảo Nguyên – hiệu quả ngược

Tiểu thuyết này được nhà văn từng đạt giải Nobel Văn học 1946 là Hermann Hesse viết khi ông đang tuyệt vọng. Ngay chính ông cũng đã thử tự vẫn nhiều lần nhưng không thành.

Khi quyển sách này được phát hành một thời gian nó đã khiến vô số người tự tử. Điểm chung của những người này là trước khi chết đã nói rằng sau khi đọc xong quyển sách này, họ không còn muốn sống nữa.

Sau đó chính Hermann phải viết một thông điệp chèn vào sách, rằng ông không viết nó để cổ xúy độc giả tự tử, mà là để khơi gợi niềm vui sống.

wolf

5. Crying Boy – cậu bé đến từ địa ngục

Bức tranh nổi tiếng của họa sĩ Bruno Amadio này đã từng nổi tiếng với hàng ngàn bản in khắp Anh Quốc trong những năm 80 của thế kỷ XX.

Theo những lời rỉ tai nhau thì Bruno đã lấy hình mẫu của một cậu bé có cha mẹ chết vì hỏa hoạn để làm mẫu. Lạ thay bất kỳ nơi nào lưu trữ bức tranh này thì nơi đó luôn bị cháy ra tro, chỉ trừ bức tranh vẫn nguyên vẹn.

Thậm chí tại một phòng thí nghiệm gần Watford, nơi chuyên nghiên cứu các vật cháy và phát cháy bức tranh đã bị đem thiêu, thế nhưng nó cũng lại chẳng hề hấn gì.

The-Crying-Boy

Sky Hope

Từ khóa: