5 tác phẩm văn học chớ đọc khi buồn

Bạn đang buồn ư? Thế thì hãy đi đâu đó chứ đừng ngồi miết trong phòng để đọc sách. Việc đọc sách có thể khiến bạn trấn an tinh thần, nhưng nếu vô tình bạn đọc phải 1 trong 5 cuốn sách sau đây thì tình hình càng tệ hơn.

1. Hamlet

ảnh: rainbowresource.com

Hamlet là một tác phẩm nổi tiếng của William Shakespeare. Cho đến nay người ta vẫn không khỏi tiếc nuối cho chàng hoàng tử này, một số phận đau thương mắc phải các mưu đồ hiểm độc, cứ như thể đó là số phận không thể thay đổi.

Nếu một ngày bạn không còn sức lực để chiến đấu với cuộc sống, bạn nổi điên lên vì chẳng hiểu nổi bản thân mình thì hãy tránh xa Hamlet, bởi lẽ những mâu thuẫn trong tâm trí của chàng hoàng tử này sẽ khiến bạn đau đầu.

2. Đại gia Gatsby

Poster phim chuyển thể

Poster phim chuyển thể

Cuốn tiểu thuyết của F. Scott Fitzgerald sẽ mở ra cho bạn một “giấc mơ Mỹ” tuyệt vời! Nhưng ẩn đằng sau là bản chất của lòng tham, sự dối trá, ghen tuông,… điều đó sẽ khiến bạn ngộp thở. Nếu bạn đang kiếm một cái kết “happy end” cho tình yêu thì chớ đọc tác phẩm này, vì bạn sẽ phải khóc cho bi kịch của Gatsby.

Bạn biết đó, cuộc sống chẳng bao giờ hoàn hảo. Tình yêu hay vật chất đôi khi sẽ kết thúc trong sự bi kịch như số phận của Gastby vĩ đại. Hãy học cách yêu quý những gì mình đang có, tìm ra “ánh sáng xanh” của đời mình.

3. Trăm năm cô đơn

Nếu bạn đang nghĩ rằng mình là người cô đơn nhất trần đời thì đừng nên đọc tiểu thuyết “Trăm năm cô đơn” của Gabriel García Márquez. Bởi lẽ, sự cô đơn “cực độ” của các nhân vật sẽ khiến bạn cảm thấy mình may mắn, hoặc ngược lại sẽ khiến bạn suy sụp hoàn toàn, bởi đó là sự cô đơn của cả thế hệ.

Hinh 3 fahasa.com

Câu chuyện xoay quanh một gia đình dư thừa tình yêu, nhưng đó lại là một thứ tình yêu mà nhân loại khinh bỉ, tạm gọi là “loạn luân”. Sự loạn luân ấy sẽ khiến nhịp tim bạn tăng cao khi thất lạc trong “mê cung” ái tình.

4. Nỗi đau chàng Werther

Nếu bạn đang cố gắng dành trọn tất cả cho tình yêu với hy vọng được đối phương đáp lại thì chớ đọc “Nỗi đau chàng Werther” của Johann Wolfgang von Goethe. Bởi lẽ tác phẩm này sẽ khiến bạn “vỡ mạch máu não” khi gặp phải một anh chàng mơ mộng, cuồng si cực độ nhưng lại tự sát để kết thúc cuộc đời.

Noi dau cua chang Werther

Noi dau cua chang Werther

Hãy nhớ, xây đắp tình cảm là một điều tất yếu, nhưng đừng ép buộc đối phương phải chấp nhận. Bạn biết rồi đó, tình yêu phải xuất phát từ hai phía. Nếu lỡ bạn đọc trúng tác phẩm này thì hãy nhớ đừng so sánh với Werther – bởi lẽ bạn và anh ta sống khác thời đại.

5. Thất lạc cõi người

Hinh 5 vn-sharing.net

Đôi khi bạn cảm thấy lạc lối giữa cuộc đời, để rồi bạn lao đi khắp mọi nơi, bạn khát khao tìm ra điểm tựa khi nhận cảm thấy bản thân không thuộc bất kỳ nơi đâu. Những lúc như thế bạn đừng đọc “Thất lạc cõi người” của Dazai Osamu.

Bởi lẽ, các nhân vật trong cuốn sách sẽ khiến bạn “chán sống” hơn khi họ hoài nghi cả bản thể con người của họ. Họ không biết phải làm gì, cứ thế hoài nghi về cuộc sống và mọi vật. Họ hy vọng về sự sinh tồn nhưng mọi thứ dường như không đáp lời họ. Vậy nên, bạn đừng cố theo đuổi họ kẻo chính bạn không thoát ra được.

Sky Hope